Phụ huynh tay không rời điện thoại kể cả khi ngồi ăn khiến con cái gặp phải vấn đề nghiêm trọng này

Thứ Ba, ngày 26/10/2021 12:00 PM (GMT+7)

Với nhiều phụ huynh, một phút không kiểm tra điện thoại chính là tra tấn. Thế nhưng, chắc hẳn nhiều người không biết chính mình dùng điện thoại quá nhiều lại ảnh hưởng nặng nề đến con cái.

Sự kiện: Dạy con

Dùng điện thoại mọi lúc mọi nơi là thói quen của nhiều ông bố bà mẹ trẻ trong thời hiện đại. Thậm chí có những người còn sử dụng điện thoại ngay cả khi ngồi vào bàn ăn. Với trẻ, chúng thường học hỏi và lặp lại hành vi từ cha mẹ mình. Người lớn xem điện thoại nhiều sẽ khiến con học theo.

Phụ huynh tay không rời điện thoại kể cả khi ngồi ăn khiến con cái gặp phải vấn đề nghiêm trọng này - 1

Trẻ dễ mất tập trung đôi khi nguyên nhân lại đến từ người lớn. Ảnh minh họa

Hành vi này có hại cho sự phát triển thể chất lẫn trí não của trẻ. Chúng sẽ không có sự chủ động vận dụng và kiểm soát sự tập trung bằng toàn thân mà chỉ đơn giản là ánh mắt "treo" ở màn hình và não thì trống rỗng.

Vì vậy, khi ở bên con, bố mẹ hãy bắt đầu thay đổi từ chính mình, bỏ điện thoại xuống.

Ngoài việc thay đổi thói quen dùng điện thoại thường xuyên trước mặt con, bố mẹ cũng hay từ bỏ những thói quen"không tốt" dưới đây để tránh làm trẻ mất tập trung:

Bố mẹ "tốt bụng" không đúng lúc

Khi trẻ đang nghiêm túc học bài hoặc làm việc gì đó, một số cha mẹ rất sát sao với con cái và luôn tỏ sự quan tâm tới chúng bằng nhưng câu hỏi hay đề nghị đầy thiện "thiện ý" như: con có muốn uống nước không mẹ lấy cho, bài có khó không con? Con làm được mấy bài rồi…. Và khi trẻ nhận được thông tin từ cha mẹ thì khả năng tập trung của trẻ bị ảnh hưởng.

Vì vậy mà trẻ không còn có thể hoàn thành một việc tập trung như lúc ban đầu. Theo thời gian, sự tập trung của bọn trẻ sẽ bị phá hủy bởi sự "tốt bụng" của bạn.

Giúp đỡ quá mức

Có phụ huynh mua bộ logo cho con trai. Sợ con không thể hoàn thành nên đã giúp cậu bé lắp ghép cho đến khi thành công. Tưởng khi làm xong, con trai sẽ cảm kích nhưng cậu đã phá tung thành quả của hai bố con. Ông bố tức giận hỏi nguyên nhân, cậu bé nói: "Không cần những thứ không phải do con tự tay làm".

Sự tập trung của trẻ cần được cải thiện dần trong quá trình "khám phá cá nhân". Giúp đỡ quá mức từ cha mẹ đôi khi chỉ làm gián đoạn sự tập trung và làm suy giảm sự quan tâm của trẻ. Người lớn vì quan tâm quá mức mà đôi khi thay trẻ lựa chọn đồ chơi, cách chơi thậm chí là bạn cùng chơi. Hành vi này làm trẻ bị áp lực và mất hứng thú thì không thể chuyên tâm được.

Phụ huynh tay không rời điện thoại kể cả khi ngồi ăn khiến con cái gặp phải vấn đề nghiêm trọng này - 3

Bệnh mất tập trung ở trẻ em khá phổ biến và ảnh hưởng lớn đến học tập và phát triển não bộ của trẻ.

Bản thân cha mẹ thiếu tập trung "làm gương" cho trẻ

Cha mẹ luôn nói rằng con cái của họ không thể tập trung, nhưng họ không phát hiện ra chính bản thân mình cũng đang như vậy. Ví dụ như sau một ngày vất vả, họ muốn lướt mạng, chơi facebook … nhưng cũng muốn gần gũi với con dẫn đến thường xuyên làm song song 2 đến 3 việc cùng lúc. Một số phụ huynh vừa chơi với con vừa xem ti vi và còn tranh thủ nói chuyện với chồng nên không đạt được sự tập trung tuyệt đối và đó chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến bọn trẻ.

Vì vậy, trong việc nuôi dạy con cái, cha mẹ nên làm gương cho trẻ, muốn con tập trung thì phụ huynh cũng cần nghiêm túc khi làm bất cứ việc gì đó.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/phu-huynh-tay-khong-roi-dien-thoai-ke-ca-khi-ngoi-an-khien-con-cai-gap-ph...

Những đứa trẻ bị cha mẹ quản lý và không được quản lý khi còn nhỏ, sau 12 tuổi có sự khác biệt rất lớn

Trước năm 12 tuổi nếu cha mẹ không dạy dỗ, quan tâm con cái, sau này sẽ khó có thể quản lý và uốn nắn trẻ được nữa.

Theo Như Ca (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung