"Ông xích lô" đưa trẻ đến trường

Thứ Năm, ngày 13/09/2012 15:42 PM (GMT+7)

Từ nhiều năm nay, trên địa bàn tỉnh Thái Bình xuất hiện mô hình xe xích lô đưa đón các em đến trường. Phương tiện này vừa giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian và kinh tế lại đảm bảo ATGT. Mô hình này do cựu chiến binh Trần Đình Hà (62 tuổi), trú tại xóm 7, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, huyện Kiến Xương khởi xướng từ năm 2004.

Cách đây 8 năm, ông Hà đảm nhận việc đưa đón hai cháu nội đến trường. Trong khi chờ đón cháu, ông nhận thấy có nhiều học sinh chạy nhảy, đùa nghịch cạnh những "hung thần" trên đường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thấy vậy, ông liền nảy ra ý định mua một chiếc xích lô vừa có thể chở các cháu đến trường an toàn, vừa giúp mình rèn luyện sức khỏe.

Nghĩ là làm, năm 2004, ông Hà cầm số tiền tiết kiệm trên 3 triệu đồng lên Hà Nội mua một chiếc xích lô mới rồi "chế" thêm một số bộ phận như: mái che, ghế. Hàng ngày, ông dậy từ 6h sáng để lau chùi chiếc xích lô rồi đi tới từng nhà đón 20 em học sinh tiểu học đến lớp trên quãng đường dài gần 10km sau 30 phút rong ruổi trên đường. Đến 10h trưa, ông quay lại trường đón các cháu trả về gia đình. Công việc buổi chiều bắt đầu từ 13h và kết thúc vào lúc 17h. Trong suốt 8 năm đưa đón học sinh, ông Hà không đòi hỏi một khoản kinh phí nào. Nhiều phụ huynh cảm kích trước việc làm nhân văn này thường động viên ông.

"Ông xích lô" đưa trẻ đến trường - 1

Anh Sơn đều đặn 2 lượt/ngày đưa đón học sinh đến trường

Việc đưa đón học sinh bằng xe xích lô xủa ông Hà được người dân hết sức hoan nghênh. Tiếng lành đồn xa, năm 2008, anh Đinh Trí Sơn (37 tuổi) ở xóm 5, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ cũng mua một chiếc xe xích lô mới trị giá 7 triệu đồng hàn dựng thêm mái che, gắn ghế ngồi hai bên thành xe. Vừa làm xe ôm, vừa đảm nhận nhiệm vụ đưa trẻ đến trường.

Được biết, mỗi ngày 2 lượt sáng và chiều, anh Sơn nhận chở 25 em học sinh mầm non và tiểu học, mỗi chuyến chở 15 em. Để hỗ trợ anh Sơn, các phụ huynh đóng góp 100.000 đồng/em/tháng. Sau khi hoàn thành công việc đưa đón học sinh vào buổi sáng, anh quay xe về gần khu vực cầu Vật chở xe ôm kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nhiều người dân sống gần khu vực cầu Vật chủ yếu làm kinh doanh buôn bán nên việc đưa đón con đến trường hàng ngày mất nhiều thời gian. Do đó, họ đã chọn giải pháp gửi con đến trường bằng phương tiện xích lô. Mặt khác, việc gửi con đến trường bằng phương tiện này cũng giúp nhiều phụ huynh giảm được một khoản chi phí trong gia đình.

Theo chị Trần Thị Hương (25 tuổi), phụ huynh của em Như Quỳnh, 5 tuổi cho biết, nếu bỏ ra 15.000 đồng thuê xe ôm/ngày để đưa đón con đến trường thì số tiền hàng tháng sẽ rất lớn. Nếu gửi con đi bằng xe ôm chỉ mất 100.000 đồng/1 tháng, vừa tiết kiệm được nhiều thời gian lo cho việc buôn bán. Nhiều phụ huynh cho biết, mô hình xe xích lô không chỉ tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn giao thông. Đối với em nhỏ, khi không có người thân đưa đón sẽ không đòi mua quà vặt bán trước cổng trường không đảm bảo vệ sinh.

Ông Đinh Văn Thuẫn, Chủ tịch UBND xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cho biết, việc đưa trẻ em đến trường bằng xích lô là mô hình mới, đảm bảo an toàn giao thông cho các em học sinh đến trường nên cần được nhân rộng sang nhiều xã

Theo Đăng Hùng (Công an nhân dân)