Nơi cả làng “tiếp sức mùa thi”

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 diễn ra trong thời gian khá dài nên việc tìm nơi ăn, chốn nghỉ cho các thí sinh và người nhà là vấn đề ai cũng lo lắng.

Để giúp thí sinh và người thân an tâm trong những ngày thi, tỉnh Thanh Hóa đã huy động hàng nghìn thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi. Các cơ quan chức năng có liên quan đồng hành vào cuộc. Đặc biệt, trong những người tình nguyện “tiếp sức mùa thi”, có hàng vạn gia đình nông dân cũng chung sức giúp các thí sinh và người thân trong những ngày “ứng thí”.

Nơi cả làng “tiếp sức mùa thi” - 1

Ông Đinh Văn Minh (trái) cùng ông cán bộ tư pháp xã Hoằng Kim Lê Văn Tập (phải) vui vẻ trò chuyện tại nhà ông Tập. 

Những cảm nhận của phụ huynh thí sinh

Đến xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vào những ngày này, chúng tôi được chứng kiến những người nông dân chân lấm tay bùn đang cùng chung sức “tiếp sức mùa thi” trong kỳ thi THPT Quốc gia rất nhiệt tình.

Tất cả các ngả đường chung quanh khu vực trường THPT Hoằng Hóa II (nơi tổ chức thi), nhiều phụ huynh thí sinh đứng, ngồi ở dưới bóng mát rôm rả nói chuyện với nhau. Đa số những phụ huynh ấy đều ở các huyện xa của Thanh Hóa và tỉnh Ninh Bình đưa con em về đây tham dự kỳ thi.

Khi được hỏi về điều kiện nơi ăn, chốn ở trong những ngày diễn ra kỳ thi, nhiều bậc phụ huynh đến từ tỉnh Ninh Bình tỏ vẻ rất hài lòng đối với cách ứng xử của bà con nông dân có nhà ở chung quanh khu vực thi.

Đưa con gái vào Thanh Hóa đi thi, ông Đinh Văn Minh (56 tuổi, trú tại xã Yên Từ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) mang theo rất nhiều đồ dùng như: Quần áo, chăn, chiếu, màn, đèn pin, quạt điện, bình nước uống… Ông cho biết vì lo ăn ở tốn kém nên cha con ông đã chuẩn bị đầy đủ hành lý, tư trang để dự phòng.

"Nếu không tìm được nơi ở nhờ, thì cha con tôi sẽ đến xin trú nhờ ở nhà văn hóa thôn, hay trường học của xã. Thế nhưng, thật may mắn khi vào đến đây, chúng tôi được gia đình anh Tập giúp đỡ rất nhiệt tình. Cha con tôi vui lắm và biết ơn gia đình anh Tập vô cùng”, ông Minh bộc bạch.

Nơi cả làng “tiếp sức mùa thi” - 2

 Ông Minh đã mang quạt con cóc, đèn pin, chiếu, chăn màn… cùng con đi thi. 

Cũng như cha con ông Minh, bà Trương Thị Nên (43 tuổi, quê ở xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) đưa con gái vào trường THPT Hoằng Hóa 2 dự thi.

Khi chúng tôi hỏi chuyện, bà phấn khởi cho biết: “Trước khi dưa con vào đây đi thi, tôi thực sự lo lắng không biết hai mẹ con có chỗ tá túc không. Nhưng khi vào tới nơi, mẹ con tôi được bà con ở xã này giúp đỡ rất nhiệt thành. Chính quyền xã thì mở cửa các phòng học ở trường tiểu học, rồi mở cửa nhà văn hóa thôn… để cho phụ huynh, thí sinh được vào tránh nắng. Chúng tôi thực sự cảm động”.

Cả làng “tiếp sức mùa thi”

Trở lại chuyện của ông Minh, khi vào đến điểm thi từ ngày 28.6, cha con ông Minh đã được các tình nguyện viên tại điểm thi này giới thiệu về nhà ông Lê Văn Tập - cán bộ tư pháp xã Hoằng Kim để nghỉ ngơi miễn phí.

Nơi cả làng “tiếp sức mùa thi” - 3

Bố con ông Minh cùng gia đình ông Tập vui vầy bên nhau như người thân. 

Khi về đến nhà ông Tập, ông Minh rất vui mừng vì được gia đình đón tiếp rất nhiệt tình. Trong ngôi nhà 4 gian mái ngói, bố con ông Minh được chủ nhà bố trí tươm tất nơi ngủ, cùng ăn uống, sinh hoạt với gia đình toàn bộ trong đợt thi.

Ông Minh xúc động nói: “Tôi rất cảm ơn gia đình anh Tập đã giúp đỡ bố con tôi. Gia đình tôi là hộ cận nghèo ở địa phương, cả nhà 4 khẩu nhưng chỉ có hơn 1 sào ruộng. Vợ chồng tôi tuổi đã cao, sức yếu nên kinh tế rất khó khăn. Trước khi đưa con vào Thanh Hóa đi thi, gia đình cũng rất lo lắng, không biết sẽ ăn ở như thế nào. Thật không ngờ, tấm lòng của gia đình anh Tập và bà con nơi đây lại tốt đến như vậy. Chúng tôi biết ơn nhiều lắm!”.

Nói về việc giúp đỡ cha con ông Minh, ông Tập nói: “Trước ngày diễn ra kỳ thi, UBND xã đã kêu gọi bà con giúp đỡ các bậc phụ huynh và thí sinh về nơi ăn, chốn ở trong những ngày thi. Nghe tin, tôi đã đăng ký với đội thanh niên tình nguyện xin nhận 1 thí sinh và người nhà đưa thí sinh đi thi, đến nhà ăn ở miễn phí, không mất một đồng tiền nào. Tôi thấy nếu khả năng của mình giúp được người ta điều gì thì nên giúp và không nghĩ tới việc trả ơn”.

Nơi cả làng “tiếp sức mùa thi” - 4

UBND xã Hoằng Kim dán thông báo để giúp đỡ phụ huynh và thí sinh trong những ngày thi.

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch UBND xã Hoằng Kim, cho biết sau khi nhận được thông tin về việc trường THPT Hoằng Hóa 2 sẽ là một trong những điểm tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2015, xã đã thông báo tới người dân, đặc biệt là những gia đình ở gần khu vực trường học cố gắng tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh và thí sinh khi về địa phương để tham dự kỳ thi.

Để giúp đỡ các bậc phụ huynh và thí sinh yên tâm trong những ngày diễn ra kỳ thi, xã đã thành lập đội tình nguyện và dán thông báo ở các ngả đường, lối xóm, về việc bố trí nơi nghỉ trưa cho phụ huynh, thí sinh tại trường tiểu học của xã. Bên cạnh đó, xã cũng công bố các số điện thoại cần thiết của ban chỉ đạo thi, để phụ huynh và thí sinh liên hệ.

Kỳ thi THPT Quốc 2015 sẽ kết thúc vào chiều ngày mai (4.7), hàng vạn thí sinh và phụ huynh ở tỉnh Ninh Bình sẽ trở về với gia đình, nhưng hình ảnh về người nông dân xứ Thanh sẽ còn lưu mãi trong mỗi người.

Để nhận ngay ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT QG năm 2015, soạn tin:

DATN MãMôn MãĐề gửi 8702

VD: Thí sinh thi môn Sinh học, mã đề 123, soạn tin:

DATN SINH 123 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Đức ([Tên nguồn])
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN