Những học sinh nào được tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội?

Chủ Nhật, ngày 17/04/2016 13:10 PM (GMT+7)

Sở GD&ĐT HN quy định mỗi HS trong diện tuyển thẳng chỉ được đăng ký tuyển thẳng vào một trường THPT công lập. Trường hợp HS đủ điều kiện mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia thi tuyển vào ngày 8/6 và được cộng điểm khuyến khích.

Đối tượng được tuyển thẳng: Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường phổ thông dân tộc nội trú. HS là người dân tộc ít người (thuộc một trong các dân tộc sau: La Ha, La Hú, Pà Thèn, Chứt, Lự Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Péo, B râu, Rơ Măm, Ở Du).

Những học sinh nào được tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội? - 1

 Học sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016.

HS khuyết tật là HS bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc suy giảm chức năng biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao đông, sinh hoạt, học tập khó khăn. HS khuyết tật phải nộp bản sao hợp lệ giấy xác nhận khuyết tật do Chủ tịch UBND cấp xã cấp.

HS đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho HS trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức với các ngành chuyên môn, bao gồm: Hội thi khoa học kỹ thuật (Intel VISEF và Intel ISEF) danh cho HS trung học.

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Cuộc thi viết thư quốc tế (UPU). Thi thí nghiệm thực hành (một trong các bộ môn vật lí, hóa học, sinh học. Thí sinh vận dụng kiến thức giải quyết tình hướng thực tiễn. HS đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ, thể dục thể thao do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc Bộ GD&ĐT phối hợp với các nghành chuyên môn tổ chức.

Những học sinh nào được tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội? - 2

  Cha mẹ học sinh chờ đón con em mình ở ngoài cổng trường.

Điều kiện tuyển thẳng: HS hoặc bố, mẹ HS có HKTT tại Hà Nội thuộc trong nhóm (đối tượng tuyển thẳng). HS được tuyển thẳng vào các trường THPT trong KVTS nơi HS hoặc bố, mẹ HS có HKTT hoặc nơi có trú thực tế của học sinh. Mỗi HS trong diện tuyển thẳng chỉ được đăng ký tuyển thẳng vào một trường THPT công lập. Trường hợp HS đủ điều kiện mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia thi tuyển vào ngày 8/6/2016 và được cộng điểm khuyến khích theo quy định.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng: Phiếu đăng ký vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017. Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017. Bản sao giấy khai sinh hợp lệ. Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc bổ tức THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với HS tốt nghiệp THCS năm học 2016-2017) do CSGD cấp.

Bản sao học bạ. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ gồm giấy chứng nhận đạt giải môn hoặc lĩnh vực thi. Giấy chứng nhận khuyết tật. Bản sao giấy xác nhận chế độ ưu tiên, khuyến khích khác (nếu có). Giấy cho phép được học vượt lớp, vào học sớm hoặc muộn so với quy định của cấp học.

Lịch xét tuyển thẳng: Ngày 10/5 những HS trong diện tuyển thẳng, nộp hồ sơ đăng ký dự xét tuyển thẳng tại CSGD nơi HS học lớp 9. Vào ngày 11/9, CSGD có HS trong diện xét tuyển thẳng kiểm tra hồ sơ và nộp Phòng GD&ĐT danh sách học sinh diện tuyển thẳng và hồ sơ kèm theo.

Đến ngày 21-22/5, Phòng GD&ĐT lập danh sách các HS đủ điều kiện xét tuyển thẳng và hồ sơ kèm theo nộp về Sở GD&ĐT. Sau khi có kết quả duyệt của Sở, những HS được tuyển thẳng nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT nơi HS đăng ký tuyển thẳng. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 23-25/6. Sau ngày 25/6, những trường tuyển thẳng còn thiếu so với chỉ tiêu giao, được tuyển bổ sung HS cho đủ chỉ tiêu từ ngày 27-28/6

Theo Sông Mã (Infonet.vn)