Nháo nhác vì trung tâm Anh ngữ “bốc hơi”

Quảng cáo hoành tráng, thu tiền hàng trăm học viên rồi bỗng dưng Trung tâm tiếng Anh TVN biến mất tăm.

Vừa qua, nhiều độc giả phản ánh mất hàng triệu đồng học phí nộp cho Trung tâm tiếng Anh TVN. Nhưng nay trung tâm này bỗng dưng biến mất, tiền học không hoàn trả lại cho học viên.

Bốc hơi không dấu vết

Được biết, TVN Center được đăng ký bởi công Ty có tên TNHH Giáo Dục & Đào Tạo Polo TVN với 3 trụ sở tại 212 và 308 Tây Sơn (Q.Đống Đa, Hà Nội) và một điểm nằm tại 56 đường Vũ Trọng Phụng (Q Thanh Xuân, Hà Nội).

Song tới thời điểm này, 2 trung tâm tại Tây Sơn thì đã “bốc hơi". Khi PV tìm tới tòa nhà mà TVN đã thuê làm trụ sở thì nhân viên bảo vệ của toà nhà cho hay, Trung tâm đã chuyển đi cách đây mấy tháng rồi. “Rất nhiều bạn sinh viên tới đây đòi lại tiền nhưng không được đành quay về”, nữ bảo vệ tòa nhà cho biết. Chúng tôi cũng đã tìm cách liên hệ với cả số máy bàn lẫn số di động đăng ký liên hệ trên trang web của Trung tâm thì đều nhận được thông báo của tổng đài là các số máy này không có.

Nháo nhác vì trung tâm Anh ngữ “bốc hơi” - 1

Trung tâm TVN tại 308 Tây Sơn bốc hơi chỉ để lại tấm biển

Với địa chỉ trên đường Vũ Trọng Phụng, khi PV gọi điện tới thì được biết đây là khuôn viên của một trường ĐH và cô nhân viên trực điện thoại cho biết: Mấy ngày hôm nay trung tâm đã đóng cửa, nhà trường cũng không tìm được cách liên hệ với người của trung tâm.

Đáng nói là trên trang web rao vặt vẫn còn giữ nguyên rao lời quảng cáo hoành tráng của Trung tâm từ đầu hè năm 2012: “Một trong những Trung tâm tiếng Anh tiên phong tại Việt Nam về luyện nghe nói tiếng Anh, luyện thi IELTS, TOEIC và General English. Với sự tham gia giảng dạy của các Chuyên gia đầu ngành về Ngôn ngữ học đến từ các nước Anh, Mỹ và Úc, TVN Center là nơi hội tụ của các Giáo viên bản ngữ có bề dày kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy…”

Chưa hết, Trung tâm còn tung ra lời khuyến mãi hấp dẫn: TVN Center đang triển khai chương trình “Tăng tốc tiếng Anh của bạn” với ưu đãi đặc biệt, Giảm 60% học phí cho các khóa học. Thậm chí còn tung ra các phiếu mua giảm giá khóa học tới 86% chỉ 700.000 đồng cho các khóa học trị giá tới 5 triệu đồng. Với lời rao hấp dẫn, trên trang web mua chung đã có tới 636 người mua phiếu giảm giá của Trung tâm. Như vậy chỉ tính riêng số tiền học viên đặt mua phiếu qua mạng, Trung tâm này đã thu được gần 450 triệu đồng, đó là chưa kể số thu từ những học viên tới đăng ký học trực tiếp tại trung tâm.

Mất tiền không biết kêu ai?

Không tìm ra “dấu vết” chi nhánh của TVNt, chúng tôi đã tìm cách liên hệ với Công ty TNHH Giáo Dục & Đào Tạo Polo TVN. Từ đây, đại diện của công ty thừa nhận, trước đây có thực hiện liên kết với Trung tâm TVN song hiện tại 2 bên đã chấm dứt quan hệ. “Trung tâm đã phá sản, điều này cũng làm công ty chúng tôi có phần thua thiệt thời gian đó”, vị đại diện này nói.

Nháo nhác vì trung tâm Anh ngữ “bốc hơi” - 2

Trung tâm TVN tại tầng 5, 212 Tây Sơn giờ đã là trụ sở của công ty khác

Tại địa điểm 308 Tây Sơn, nhân viên bảo vệ cũng xác nhận thông tin trung tâm đã đóng cửa từ lâu. “Trước khi phá sản, họ cũng đã thông báo tới học viên đang theo học và hẹn vài ngày sau tới sẽ hoàn trả học phí. Tuy nhiên, khi học viên tới họ đã cao chạy xa bay rồi, chỉ còn lại cơ sở trống trơn này thôi”, nhân viên này kể.

Quá bức xúc trước sự biến mất đột ngột của TVN, hàng chục cư dân mạng đã comment phản đối đòi lại tiền trên forum của chính Trung tâm. Nick name có tên Sami92 cho biết: “Mình mua voucher của trung tâm này. Đã đến kiểm tra xếp lớp. Họ hứa sẽ sắp xếp lớp cho mình mà đến giờ vẫn chưa thấy đâu. Mất tiền oan rồi!”.

Bạn Nguyễn Duy Anh (sinh viên K14, HV Ngân hàng) cho biết, hồi tháng 7/2012, đã mua voucher giảm giá của TVN và theo học. Tuy nhiên, mới học được vài buổi, Trung tâm đột ngột thông báo ngừng dạy và hứa sẽ trả tiền. “Tới bây giờ minh vẫn chưa nhận được số tiền như Trung tâm từng hứa”.

Tương tự, bạn có nick lion1504 than: “Tháng 5 năm 2012, mình đăng ký vào học và nộp học phí 2,9 triệu đồng cho khoá học 24 buổi. Học được 15 hay 16 buổi thì trung tâm thông báo đóng cửa và hứa trả lại học phí mà cũng chưa thấy thông tin gì. Nay lại tổ chức đưa thông tin tuyển sinh này càng làm ảnh hưởng xấu đến uy tính nhiều trung tâm khác và mất niềm tin của người học.”

Nháo nhác vì trung tâm Anh ngữ “bốc hơi” - 3

Học viên đã đóng tiền cho TVN giờ chỉ còn biết căn cứ vào tờ phiếu thu không hợp lệ

Bạn Trịnh Thị Hồng Nhung (sinh viên K54, ĐH Bách Khoa) kể: “Cuối tháng 4/2012 đã đăng ký mua học tiếng tại TVN. Em được gọi tới trung tâm trên đường Tây Sơn để phỏng vấn kiểm tra trình độ. Thầy giáo tại Trung tâm cho biết em không đủ trình độ vào lớp luyện thi IELTS, phải chuyển xuống học lớp cơ bản với phí hơn 3 triệu đồng. Thầy giáo cũng cho biết hiện lớp cơ bản chưa đủ học viên nên em cần phải nộp tiền để giữ chỗ khi nào đủ lớp Trung tâm sẽ gọi”.

Một tháng sau, Nhung vẫn chưa thấy được gọi đi học. Gọi số điện thoại đăng ký trên mạng, tổng đài cho biết số máy này không có. “Em tới tận Trung tâm thì khung cảnh hoàn toàn đổi khác. Cơ sở thiết bị hoành tráng ngày trước biến mất, thay vào đó là một công ty khác đang hoạt động” . Trong tay Nhung hiện chỉ còn giữ duy nhất tờ phiếu thu tiền đặt cọc của Trung tâm. Kiểm tra lại, phiếu thu trên hoàn toàn chỉ đóng dấu treo, không ghi tên công ty. Ngoài tên người nộp tiền, phiếu thu chỉ có chữ ký của người lập phiếu tên Hường mà không đầy đủ họ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN