Nguyện vọng bổ sung: Nhiều trường "đói" SV

Trong khi nhiều trường khó khăn trong việc ấn định điểm chuẩn để không phải kéo dài thời gian xét tuyển bổ sung thì các trường ngoài công lập và một số trường ĐH địa phương lại "ngồi trên đống lửa" vì ít thí sinh lựa chọn.

Theo thống kê các trường ĐH đến ngày 7/9, lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) nguyện vọng (NV) bổ sung vào nhiều ngành/ trường "đội" lên nhiều so với chỉ tiêu cần. Điều này đồng nghĩa với điểm chuẩn xét tuyển sẽ tăng. Tuy nhiên, ở các trường ngoài công lập vẫn "đói" hồ sơ....

Lượng hồ sơ ĐKXT NV bổ sung vào Trường ĐH Cần Thơ đến nay là hơn 3.400. Trong đó, nhiều ngành điểm chuẩn sẽ tăng cao như: Giáo dục công dân 339 hồ sơ/17 chỉ tiêu, Sư phạm Vật lý có đến 388 hồ sơ/98 chỉ tiêu, Tin học tuyển 37 chỉ tiêu nhưng đã có 268 hồ sơ đăng ký, Quản trị kinh doanh có đến 217 hồ sơ/42 chỉ tiêu. Điểm chuẩn một số ngành sẽ cao và khả năng trường sẽ không kéo dài thời gian xét tuyển.

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng nhận hồ sơ nhiều hơn chỉ tiêu cần tuyển. Do đó điểm chuẩn nhiều ngành cũng tăng từ 1 - 3 điểm. Ở hệ CĐ, nhiều ngành cũng có điểm chuẩn tăng từ 0,5 – 3,5 điểm so với điểm nhận hồ sơ.

Trường ĐH Tài chính Marketing TP.HCM dù ĐH chỉ xét 280 chỉ tiêu nhưng có đến hơn 2.200 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Một số ngành có lượng hồ sơ "đội" gấp 9-10 lần so với chỉ tiêu tuyển như: Kinh doanh bất động sản chỉ tiêu có 70 nhưng gần 600 hồ sơ nộp, ngành Hệ thống thông tin quản lý có gần 400 hồ sơ trong khi chỉ tiêu 50, ngành Tài chính công tuyển 80 chỉ tiêu nhưng hơn 700 hồ sơ đăng ký và ngành Tài chính bảo hiểm - đầu tư có gần 650 hồ sơ/80 chỉ tiêu. Ở hệ CĐ ngành Tiếng Anh kinh doanh có đến gần 1.200 hồ sơ đăng ký trong khi chỉ có 40 chỉ tiêu.

Nguyện vọng bổ sung: Nhiều trường "đói" SV - 1

Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2012 (Ảnh: Kiều Oanh) 

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, hệ ĐH trường tuyển 1.300 chỉ tiêu nhưng đến nay đã nhận hơn 7.000 hồ sơ đăng ký...

Phó hiệu trưởng Trường ĐH An Giang Võ Văn Thắng cho biết, dù chỉ tiêu NV bổ sung chỉ gọi 900 chỉ tiêu nhưng đến nay trường đã nhận được khoảng 3.000 hồ sơ. Đây là con số kỷ lục về hồ sơ xét tuyển sau NV1 của trường trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, theo TS Thắng có rất nhiều thí sinh nộp hồ sơ bằng phiếu điểm photocoppy nên hiện tượng ảo sẽ rất lớn. Nếu lượng thí sinh ảo quá nhiều thì trường sẽ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2.

Trong khi nhiều trường khó khăn trong việc ấn định điểm chuẩn để không phải kéo dài thời gian xét tuyển bổ sung thì các trường ngoài công lập và một số trường ĐH địa phương lại "ngồi trên đống lửa" vì ít thí sinh lựa chọn.

Khả năng nhiều trường sẽ kéo dài thời gian xét tuyển đến hết ngày 30/11 theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Trường ĐH Nha Trang, dù chỉ tiêu cho nguyện vọng bổ sung hơn 2.100 chỉ tiêu nhưng hồ sơ đăng ký xét tuyển quá thấp. Nhiều ngành chỉ tiêu từ 100 - 120 nhưng hồ sơ chỉ đạt mức 50%. Đáng nói hơn, các ngành như Công nghệ kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật tàu thủy, Nuôi trồng thủy sản chỉ tiêu mỗi ngành từ 50 - 100 nhưng chỉ lác đác vài hồ sơ đăng ký.

Tại Trường ĐH Đà Lạt nhiều ngành chỉ có từ 1 - 5 hồ sơ như ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử - truyền thông, Nông học, Sinh học, Lịch sử…

Với nhiều trường ĐH ngoài công lập, ngoài việc lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn, các trường sẽ dành nhiều chỉ tiêu cho những đợt xét tuyển tiếp theo. Nhiều trường như ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghệ Thông tin Gia Định, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Hoa Sen, ĐH DL Hải Phòng, ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), ĐH Võ Trường Toản, ĐH Kinh tế Tài chính… vẫn còn hàng ngàn chỉ tiêu để xét tuyển cho các đợt tiếp theo.

Trao đổi với báo Sài Gòn giải phóng, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh của Bộ GD-ĐT lưu ý, những thí sinh rớt ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung lần thứ nhất phải bình tĩnh và cân nhắc kỹ khi đăng ký hồ sơ xét tuyển đợt kế tiếp. Ở những trường ĐH địa phương và trường ngoài công lập cơ hội trúng tuyển luôn rộng mở. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ vào những trường ngoài công lập, thí sinh cần tham khảo và tìm hiểu mức học phí.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Huyền ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung