Mỹ: Cấp "Bảo hiểm chuyển giới" cho sinh viên

Một trong những trường đại học uy tín và lâu đời nhất ở Mỹ sẽ cung cấp gói “bảo hiểm chuyển giới” cho sinh viên.

Khi theo học tại Đại học Brown ở thành phố Providence, bang Rhode Island, Mỹ, sinh viên sẽ được cung cấp gói bảo hiểm y tế cho những ca phẫu thuật chuyển giới.

Mỹ: Cấp "Bảo hiểm chuyển giới" cho sinh viên - 1

Đại học Brown, Mỹ. Ảnh: RIA Novosti

Brown sẽ trở thành trường đại học thứ 36 của Mỹ cung cấp dịch vụ này. Gói bảo hiểm y tế sẽ giúp sinh viên bị rối loạn giới tính thanh toán những khoản chi phí liên quan đến việc chuyển giới.

“Ngày càng nhiều các trường đại học, cao đẳng công nhận vấn đề y tế cơ bản nhưng hiếm gặp - rối loạn giới tính. Điều quan trọng là người bệnh phải được điều trị đến nơi đến chốn kết hợp phẫu thuật thay đổi giới tính”, Jennifer Levi - người phát ngôn của Học viện Chính sách và Luật chuyển đổi giới tính (TLPI), một tổ chức vận động phi lợi nhuận ở Mỹ cho biết.

Mỹ: Cấp "Bảo hiểm chuyển giới" cho sinh viên - 2

Người đồng tính ngày càng được thế giới công nhận - Ảnh minh họa

“Nhiều người rối loạn giới tính chỉ cần tiêm hormone là đủ, nhưng nhiều người không chỉ muốn vậy. Có thể họ có nhu cầu điều trị rộng hơn như phẫu thuật vùng kín, phẫu thuật mặt và những tiểu phẫu khác”, bà Levi nói với tờ RIA Novosti.

Chính sách bảo hiểm mới của trường Brown sẽ có hiệu lực từ ngày 15-8 tới. Đại học này tuyên bố: “Brown cam kết hỗ trợ đầy đủ các nhu cầu đa dạng cho tất cả các sinh viên theo học tại trường”.

Trước đó, đã có nhiều đại học hàng đầu ở Mỹ cung cấp gói bảo hiểm phẫu thuật chuyển giới cho sinh viên, bao gồm Đại học Carnegie Mellon, Cornell, Harvard, Emory và Stanford. 25 trường khác cung cấp bảo hiểm cho việc điều trị bằng liệu pháp hormone không phẫu thuật.

Xu hướng cung cấp bảo hiểm phản ánh mức độ ngày càng tăng của việc chấp nhận người đồng tính và chuyển đổi giới tính ở Mỹ. Một cuộc thăm dò giới tính của Gallup năm 2012 cho thấy 54% người Mỹ trưởng thành xem các mối quan hệ đồng tính nam và nữ là “chấp nhận được”, tăng 38% so với kết quả khảo sát tương tự vào năm 2002.

Cũng theo bà Levi, sự chấp nhận người đồng tính trong xã hội đang dần xâm nhập vào nhà trường.

“Các trường cao đẳng và đại học đi đầu trong việc cung cấp các dịch vụ cần thiết mà sinh viên hiện nay đang cần. Trước đó, không có sinh viên nào dám đứng lên và nói về sự công bằng, nhưng nay thì khác, sinh viên là những người tiên phong trong những vấn đề này”.

Một yếu tố khác đứng đằng sau xu hướng cung cấp bảo hiểm chuyển giới cho sinh viên là mạng lưới y tế cộng đồng phát triển.

Hiệp hội Y khoa Mỹ và Hiệp hội Tâm thần nước này đều nói rằng họ đang xem xét để nâng cấp các thủ tục chuyển đổi giới tính trở thành những hoạt động cần thiết về mặt y khoa trong việc khám chữa bệnh và bảo hiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động/RIA Novosti)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN