Khẩn cấp phòng chống sởi trong trường học

Thứ Năm, ngày 17/04/2014 17:23 PM (GMT+7)

“Không nên để đến khi dịch bệnh bùng phát mới tuyên truyền”, đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hiệp Thống – Phó giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội trước nguy cơ lây lan dịch sởi.

Sự kiện: Dịch sởi

  

Ông Nguyễn Hiệp Thống – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện tại Sở chưa nhận được bất cứ báo cáo nào liên quan tới việc bùng phát bệnh sởi trong trường học trên địa bàn thành phố. Sở mới chỉ nhận được báo cáo về bệnh sốt phát ban tại một trường học ở Đống Đa. “Sau khi nhận được báo cáo, chúng tôi đã kết hợp với phòng y tế quận Đống Đa xuống kiểm tra và phun thuốc khử trùng trong khu vực trường”, ông Thống cho biết.

Liên quan tới công tác phòng chống dịch bệnh (trong đó có bệnh sởi), ông Thống cho biết, đây là nhiệm vụ quan trọng, được đặt lên hàng đầu. Không riêng bệnh sởi, các bệnh lây nhiễm khi mùa hè đến như cúm, sốt phát ban, chân – tay – miệng, nếu bùng phát dịch bệnh, Sở sẽ báo cáo với cơ quan cấp trên. Đề nghị cách ly cơ sở nhiễm bệnh, tìm hiểu xem mức độ lây nhiếm tới đâu và liên kết với cơ quan quản lý y tế địa phương đưa ra phương án khắc phục.  Không nên để dịch bệnh bùng phát mới tiến hành tuyên truyền.

“Chúng tôi đã gửi văn bản hướng dẫn tới các trường về công tác phòng chống dịch bệnh từ đầu tháng 2. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh sởi như hiện nay, chúng tôi sẽ kết hợp với Sở y tế Hà Nội phát hành thêm công văn hướng dẫn riêng về việc phòng chống sởi. Nếu trường nào bùng phát ổ dịch, lãnh đạo nhà trường không báo cáo về sở sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Thống nói.

Khẩn cấp phòng chống sởi trong trường học - 1

Ông Nguyễn Hiệp Thống -  Phó giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội

Ông Thống cũng lo ngại, trước tình hình bệnh sởi diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều người vẫn đưa trẻ đến trường, điều này có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. “Thấy con có biểu hiện sốt, người mẩn đỏ, các bậc cha mẹ nên để con ở nhà theo dõi. Trong trường hợp bệnh không quá nặng, phụ huynh không nên đưa trẻ đến bệnh viện. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây bệnh chéo”, ông Thống khuyến cáo.

Hà Nội đang xảy ra sởi ở trẻ em. Các trường mầm non và tiểu học là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh. Ngoài công tác tuyên truyền cho phụ huynh, lãnh đạo các trường mầm non, tiểu học cũng hướng dẫn giáo viên đón và trả trẻ.

Cũng tăng cường việc phòng chống dịch sởi, bà Linh Chi (Hiệu trưởng trường tiểu học Thái Thịnh, Đống Đa) cho biết, nhà trường cũng chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào liên quan tới bệnh sởi. Toàn bộ giáo viên trong trường đã được trang bị kiến thức phòng chống dịch sởi ở trẻ. “Chúng tôi cũng khuyến cáo phụ huynh nếu thấy con có biểu hiện bất thường, nên để trẻ ở nhà và mời bác sĩ tới khám. Tránh lây bệnh sang các trẻ khác”, bà Chi chia sẻ thêm.

Theo Tuyết Hoàng (Khampha.vn)
sự kiện Dịch sởi