"Hốt bạc" nhờ trông trẻ mùa hè

Vào hè, nhiều trường mầm non công lập đóng cửa khiến các bậc cha mẹ xoay đủ cách để gửi con. Song, đây lại là dịp để các nhà trẻ tư thục và dịch vụ trông trẻ thuê hốt bạc.

Đưa con vào trường tư để "chống cháy"

Dịp hè, không thể nghỉ làm, cũng không có ai trông con nên các bậc phụ huynh đành phải tìm cách gửi con vào các trường tư thục. Dù biết mức học phí, mức sinh hoạt của các trường tư thường cao hơn rất nhiều so với trường công, nhưng nhiều ông bố bà mẹ vẫn phải gửi con để "chống cháy". Theo khảo sát tại một số trường khu vực quận Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy (Hà Nội), mức chi phí ở các trường mầm non tư thục cao hơn từ 30-40% so với trường nhà nước.

Phụ huynh Đinh Thị Lý, có con 1 tuổi rưỡi gửi một trường tư ở Thái Thịnh, Đống Đa, chia sẻ: "Ông bà nội ngoại đều không còn nên hai vợ chồng không thể nhờ ai, lại không dám thuê ôsin vì không tin tưởng". Vì thế, anh chị quyết định gửi con vào một trường tư thục mini gần nhà, cũng tiện việc đưa đón con khi đi làm.

Biết được hoàn cảnh các bậc phụ huynh mỗi khi hè đến, các trường mầm non tư thục cũng nghĩ đủ 'chiêu'. Trường tư mới nở rộ khai giảng lớp đầu tiên vào dịp này. Với các băng rôn, poster quảng cáo bắt mắt, ấn tượng và nhiều màu sắc, trường ra sức lôi kéo các bậc phụ huynh gửi con.

Trường Chim Vành Khuyên ở Định Công Thượng, Hoàng Mai khai giảng vào 1/7 nhưng quảng cáo được tung ra từ một tháng trước. Khi đến đây, các bậc phụ huynh được hứa hẹn rất nhiều về chất lượng dạy và giữ trẻ. Chẳng hạn, nhờ lấy nhà riêng làm cơ sở đặt trường nên chi phí không quá cao, lại mời được nhiều giáo viên từ các trường công đến dạy... Nhờ vậy, tuy mới quảng cáo nhưng hồ sơ nộp đã gần vài chục.

"Khá nhiều trường hợp nộp hồ sơ vào trường từ đầu mùa hè", cô Trần Thị Thanh Hà, hiệu trưởng tường mầm non tư thục Họa Mi (250 Khương Trung, Thanh Xuân), cho hay. Cô Hà nói rằng, trong nửa đầu tháng 6, đã có hơn chục bộ hồ sơ của các bé. Cô cho biết: "Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp này thì các cô lại vất vả hơn vì số lượng các bé được bổ sung thêm đông hơn hẳn các thời điểm khác trong năm. Nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo một lớp tầm từ 13 đến 17 bé với 2 cô giáo".

Thông thường, chi phí của các trường mầm non tư thục đã cao hơn nhiều so với trường công. Song, vào dịp hè, các trường này còn tăng giá nữa. Nhiều lý do được đưa ra, như mùa hè thì các khoản chi phí sinh hoạt tốn hơn, chi phí cho giáo viên tăng thêm do họ không được nghỉ hè, do số lượng các đông nên phải tăng giá để giảm áp lực cho trường...

"Hốt bạc" nhờ trông trẻ mùa hè - 1

Nhiều trường mầm non tư thục đang rất đông trẻ vào mùa hè (ảnh minh họa)

Theo khảo sát của một số trường tư thục, mức chi phí tăng so với trong năm phổ biến là từ 200.000 đến 350.000 đồng/tháng, chưa kể mức giá cho tiền ăn hàng ngày của các bé. Ví dụ, một số trường hợp như nhà trẻ tư thục Mai Linh, Thành Công, Ba Đình (Hà Nội), tăng giá từ 1,4 triệu lên 1,6 triệu kể cả tiền ăn. Mùa hè này tăng lên 1,7 triệu, trong đó chưa tính tiền ăn. Trường mầm non tư thục Họa Mi ở 250 Khương Trung, Thanh Xuân tăng từ 1 triệu lên 1,2 triệu chưa kể tiền ăn. Trường Hoa Đỗ Quyên, Đê La Thành - Đống Đa - Hà Nội, trong các thông tin về trường thì học phí dưới 1 triệu/tháng, chưa kể tiền ăn, nhưng khi tìm hiểu thì chính xác mức giá này là 1,6 triệu... Đây cũng là tình hình chung của khá nhiều trường mầm non tư thục trong mùa hè này.

Dịch vụ trông trẻ cũng được mùa

Dịch vụ này thường được các bà nội trợ, những người nghỉ hưu, rảnh công việc mở tại nhà. Hoặc các mẹ đang nuôi con cũng muốn nhận thêm một vài trẻ nữa trông cho đỡ bỏ công.

Không muốn cho con vào các nhà trẻ tư thục đắt đỏ, đôi khi lại e ngại về chất lượng, một số phụ huynh đã tìm đến dịch vụ này. Thông thường, họ sẽ tìm đến các địa chỉ gần nhà, có thể là hàng xóm của mình; hoặc qua người thân, bạn bè, đồng nghiệp giới thiệu địa chỉ tin cậy và giá cả phải chăng. Nếu bí quá, chỉ cần lên mạng tìm kiếm thì cũng thấy nhiều địa chỉ trông trẻ đang chào thân mật và đáng tin. Tình hình trao đổi thông tin, quảng cáo địa chỉ trông trẻ trên các trang mạng thực sự tấp nập.

Cô Phạm Thanh Tâm, Định Công, Hoàng Mai chia sẻ về công việc mà cô đang làm: "Tôi bắt đầu trông trẻ được 3 năm, từ khi nghỉ hưu. Hiện tôi đang trông 3 cháu. Từ đầu hè tới giờ cũng nhiều phụ huynh hỏi, nhưng tôi không dám nhận nữa vì sức khỏe cũng có hạn".

Với những địa điểm trông trẻ uy tín và có kinh nghiệm, thì trông trẻ tại nhà thực sự là điểm hẹn lý tưởng cho những bậc cha mẹ không muốn đưa con vào trường tư thục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Tình ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN