Hơn 4.500 học sinh trúng tuyển vào 10 'bỏ' trường công, TPHCM đề xuất tuyển bổ sung

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Trước việc hàng ngàn học sinh trúng tuyển nhưng không học trong khi nhiều học sinh điểm cao lại trượt lớp 10 trường công dẫn đến nhiều trường thiếu chỉ, Sở GD&ĐT đã đề xuất cho các trường này tiếp tục tuyển bổ sung.

Chiều 2/8, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, sở này đã có báo cáo gửi UBND TPHCM để xin chủ trương tuyển bổ sung lớp 10 công lập đối với những học sinh chưa trúng tuyển 3 nguyện vọng trong đợt xét tuyển trước đó.

Hơn 4.500 học sinh trúng tuyển vào 10 'bỏ' trường công, TPHCM đề xuất tuyển bổ sung - 1

Thí sinh dự thi kỳ thi lớp 10 năm 2023 tại TPHCM (ảnh: Nguyễn Dũng)

Theo đó, đối tượng tham gia xét tuyển bổ sung là những học sinh chưa trúng tuyển 3 nguyện vọng lớp 10 công lập trước đó. Học sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển lớp 10 công lập không được tham gia xét tuyển bổ sung.

Điều kiện xét tuyển bổ sung là học sinh có kết quả của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2023-2024 cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT công lập có nguyện vọng nộp đơn xét tuyển.

Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định, thành phố không hạ điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 đã công bố của các trường THPT công lập mà chỉ xét tuyển bổ sung. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào một trường THPT công lập.

Cũng theo đại diện Sở GD&ĐT, nếu chủ trương xét tuyển bổ sung được UBND TPHCM thông qua, ngành giáo dục và đào tạo sẽ công bố số liệu chỉ tiêu tuyển sinh còn thiếu của các trường THPT công lập và điểm chuẩn nguyện vọng 3 của những trường này để học sinh có căn cứ cân nhắc đăng ký xét tuyển.

Phương thức xét tuyển là lấy điểm thi từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Các trường THPT công lập còn thiếu chỉ tiêu tuyển sinh thành lập hội đồng tuyển sinh để xem xét tuyển bổ sung theo chỉ tiêu được giao.

Trước đó, theo thống kê của Sở GD&ĐT, toàn thành phố còn hơn 4.500 học sinh trúng tuyển lớp 10 công lập nhưng không nộp hồ sơ nhập học gây ảnh hưởng kế hoạch tổ chức giảng dạy và định hướng phát triển nhà trường.

Do đó, việc xét tuyển bổ sung học sinh vào học lớp 10 công lập là cần thiết nhằm đảm bảo công tác tuyển sinh của các trường THPT công lập, đồng thời tăng thêm cơ hội học trường công lập cho người dân.

Ngày 1/8, kết luận tại phiên họp về tình hình kinh tế xã hội TPHCM tháng 7, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, tuyển sinh 10 năm nay, nhiều trường công tuyển không đủ chỉ tiêu trong khi có em điểm cao vẫn rớt 3 nguyện vọng, trường hợp này có được xét bổ sung hay không? Giám đốc Sở GD&ĐT phải nghiên cứu để làm sao đảm bảo tối đa quyền được học trường công của con em thành phố.

Nguồn: [Link nguồn]

Gần 5.000 học sinh tại TP.HCM chưa nộp hồ sơ vào lớp 10

TP.HCM còn gần 5000 học sinh chưa nộp hồ sơ vào lớp 10 tại các trường đã trúng tuyển, tuy nhiên Sở GD&ĐT khẳng định không hạ điểm chuẩn vì sẽ gây xáo trộn công tác tuyển...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Dũng ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN