"Hành" GV bằng chiêu chuyển trường

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 13:39 PM (GMT+7)

Ngành giáo dục huyện Đông Hòa (Phú Yên) lạm dụng tự đặt ra quy chế nội bộ kỳ quặc là tính điểm bằng tuổi tác, điểm thi đua... để thuyên chuyển hàng loạt GV làm nảy sinh nhiều bất cập, xáo trộn việc dạy học.

  

Điều động, thuyên chuyển giáo viên (GV) để giải quyết nạn thừa - thiếu GV ở các trường, nhằm nâng cao chất lượng dạy học, nhưng ngành giáo dục huyện Đông Hòa làm như vậy là lạm dụng.

Tính điểm để thuyên chuyển

Năm học 2012- 2013, tại huyện Đông Hòa - Phú Yên có đến 84 GV THCS và tiểu học phải thuyên chuyển. Hiện tượng này xảy ra vào đầu năm học vừa gây xáo trộn trong việc quản lý, đồng thời luôn tạo tâm lý lo lắng trong GV. Điều đáng nói là, trước đây ngành giáo dục thực hiện quy trình này đều có cân nhắc, bàn bạc để đi đến đồng thuận. Nhưng từ năm học này lại áp dụng quy chế tính điểm rồi “buộc” GV “thấp điểm” phải thuyên chuyển.

Theo thầy giáo Trương Văn Lợi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Hòa Vinh - cụ thể quy định cách tính điểm là, GV được bao nhiêu tuổi đời thì được tính bấy nhiêu điểm (nữ được cộng thêm 5 điểm), rồi cộng thêm GV dạy giỏi cấp huyện được 5 điểm, cấp tỉnh 7 điểm, lao động tiên tiến 2 điểm... Với quy định kỳ quặc này thì GV trẻ tuổi chắc chắn có số điểm thấp và sẽ liên tục “bị” điều động, thuyên chuyển!

"Hành" GV bằng chiêu chuyển trường - 1

Thầy giáo Trương Văn Lợi: “Nhà trường không thừa - thiếu GV thì việc thuyên chuyển GV gây xáo trộn dạy học”.

Cô Lê Lễ Thanh Thủy - GV Trường Tiểu học số 1 Hòa Vinh - tâm sự: “Năm 2008, tôi có con nhỏ mới 3 tuổi nhưng phải thực hiện điều động dạy học 1 năm ở Đa Ngư, xã Hòa Hiệp Nam cách xa nhà đến hơn 10km.

Năm nay, phòng giáo dục (PGD) căn cứ số điểm thấp theo quy định để tiếp tục ký quyết định cho tôi thuyên chuyển đến dạy Trường TH số 2 Hòa Xuân Tây. Trong khi trường có rất nhiều GV chưa một lần thuyên chuyển, trong đó có một GV đạt số điểm theo quy định thấp hơn tôi, nhưng không hiểu sao được ưu ái “giữ” lại ở trường!” Trường hợp của cô Thanh Thủy cũng xảy ra đối với nhiều GV ở hầu hết các trường khác.

Đá quả bóng trách nhiệm

Lấy trường hợp cô Thủy làm ví dụ. Thầy giáo Trương Văn Lợi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Hòa Vinh - thừa nhận: “Nhà trường không thừa hoặc thiếu GV, nên việc thuyên chuyển GV gây xáo trộn quản lý, dạy học. Riêng trường hợp điều động cô Thủy là do PGD huyện ký quyết định!”.

Trong khi đó, Trưởng PGD huyện Đông Hòa - ông Trịnh Văn Chánh - cho biết, UBND huyện trực tiếp ký thẩm định điều động, thuyên chuyển GV, chứ PGD không có quyền(?).

Ông Võ Ngọc Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa - cho hay: “Trước đây, Chủ tịch UBND huyện trực tiếp ký quyết định điều động, thuyên chuyển từng GV, còn năm học này UBND huyện chỉ thẩm định danh sách, giao quyền cho PGD ký quyết định và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai sót”.

Khi hỏi về quy chế tính điểm thấp để điều động GV làm nảy sinh nhiều bất cập, ông Võ Ngọc Hòa khẳng định: “Nhiều năm trước, do tuyển dụng, phân công GV chưa hợp lý đã nảy sinh tình trạng thừa - thiếu nhiều GV. Vì vậy, việc điều động, thuyên chuyển GV là để khắc phục tình trạng dôi dư, sắp xếp nâng cao chất lượng của đội ngũ CBGV. Việc PGD đề ra quy chế nội bộ tính điểm để thuyên chuyển GV và chưa báo cáo cho UBND huyện thẩm định là hoàn toàn sai mục đích.

UBND huyện sẽ kiểm tra để xử lý; đồng thời chỉ đạo PGD và Phòng Nội vụ rà soát, tổng hợp các trường hợp khó khăn, vướng mắc về điều động GV để tham mưu đề xuất huyện giải quyết, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của GV.

Theo Lưu Phong (Lao động)