GV đồng loạt nghỉ việc: Giảng dạy lại vào ngày mai

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 20:57 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tập thể giáo viên tại Trung tâm hỗ trợ giáo dục người khuyết tật sẽ trở lại làm việc vào ngày mai (19/2) sau buổi làm việc với đoàn Thanh tra Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM.

Sáng nay 18/2, đoàn Thanh tra của Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM đã có buổi làm việc với tập thể giáo viên tại Trung tâm hỗ trợ giáo dục người khuyết tật TP.HCM (108 Lý Chính Thắng, quận 3) về nội dung khiếu nại, tố cáo của những giáo viên này với bà Đàm Thị Tâm, Phó giám đốc trung tâm.

Trong nội dung đơn cứu xét của tập thể 14 giáo viên nêu rõ, “Từ khi cô Đàm Thị Tâm về Trung tâm Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật nhận công tác đã xảy ra rất nhiều mâu thuẫn, gây xáo trộn nội bộ, gây mất đoàn kết, nhiều giáo viên bất an khi dạy trẻ khuyết tật, làm giảm hiệu quả công việc giảng dạy của giáo viên. Hiện nay, cô là người quản lý về chuyên môn trẻ khuyết tật tại trung tâm. Điều này không phù hợp vì cô áp dụng những phương pháp không đúng chuyên môn giáo dục đặc biệt, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả làm việc của trung tâm”.

GV đồng loạt nghỉ việc: Giảng dạy lại vào ngày mai - 1

Nhiều tờ rơi phản đối được cán bộ giáo viên dán trong khuôn viên Trung tâm hỗ trợ giáo dục trẻ khuyết tật

Trong tâm trạng bức xúc, cô Trần Thị Phú, Tổ chuyên môn Can thiệp sớm cho biết, đầu tháng 9/2013, phụ huynh bé Huỳnh Lương Đình Khánh có gặp cô Đàm Thị Tâm để đưa đơn xin tạm nghỉ vì lý do gia đình, không có người đưa đón bé Khánh và đã được cô Tâm đồng ý.

Tuy nhiên, chỉ 2 tuần sau, cô Tâm đã gọi giáo viên xuống và yêu cầu thông báo cho bé Khánh phải đi học ngay nếu không sẽ cho bé ngừng chương trình Can thiệp sớm tại trung tâm. Sau khi nhận được thông tin, phụ huynh bé rất hoang mang, lo lắng và gọi điện trực tiếp cho cô Tâm để trao đổi.

Tuy nhiên, cô vẫn yêu cầu phụ huynh phải đưa bé đi học liền nếu không sẽ không cho bé theo học nữa. Vì sợ bé sẽ bị ngưng chương trình Can thiệp sớm, gia đình buộc phải đồng ý, mặc dù biết rằng sẽ không thể đưa bé đi học được vào thời điểm đó.

“Với các bé là người khuyết tật, khi giảng dạy, chăm sóc cần có những điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế, hoàn cảnh gia đình của trẻ. Là một người làm việc trong môi trường giáo dục trẻ khuyết tật, hơn ai hết, cô Tâm phải hiểu rõ điều đó, nhưng cách làm của cô không chỉ làm cho giáo viên chịu nhiều áp lực, mà còn khiến cho phụ huynh hoang mang, lo lắng”- cô Phú cho biết.

Cô Đoàn Nguyên Trân, giáo viên giáo dục đặc biệt của Trung tâm chia sẻ: “Do không có kiến thức về giáo dục đặc biệt, nên hầu như cô Tâm không có đóng góp gì trong việc nâng cao trình độ giáo viên cũng như phương pháp nuôi dạy trẻ. Ngược lại, cô còn gây nhiều khó khăn cho chúng tôi về mặt hình thức văn bản. Đặc biệt, cô đã áp dụng chương trình giáo dục mầm non cách đây hơn 20 năm để đánh giá, đóng góp ý kiến cho chúng tôi và đánh giá tiết dạy dựa trên quan điểm riêng của mình.”

GV đồng loạt nghỉ việc: Giảng dạy lại vào ngày mai - 2

Tập thể giáo viên sau khi làm việc với đoàn Thanh tra của Sở

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc trung tâm cho biết, sau khi nhận được phản ánh của nhiều giáo viên, Trung tâm đã tổ chức cuộc họp hội đồng chuyên môn vào ngày 2/1/2014.

Kết quả, Ban giám đốc quyết định không tiếp tục phân bổ việc quản lý chuyên môn Can thiệp sớm cho cô Đàm Thị Tâm, đồng thời xem xét điều chuyển cô sang làm một công việc khác phù hợp với chuyên môn hơn. Tuy nhiên, việc tập thể giáo viên không đồng ý với cách xử lý trên và tiến hành đình công vào ngày 17/2 vừa qua là việc làm hoàn toàn bất ngờ, nằm ngoài dự kiến của ban lãnh đạo.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, tôi đã có gặp gỡ với một vài giáo viên để trao đổi. Sự việc chưa biết ai đúng, ai sai nhưng giáo viên làm như thế đã là sai rồi, vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh của trung tâm cũng như công tác nuôi dạy trẻ”. - ông Tâm cho biết.

Sau gần 3 tiếng làm việc, đoàn Thanh tra đã lắng nghe những tâm tư, bức xúc của tập thể giáo viên. Đồng thời cho biết, đoàn sẽ có những trình bày, báo cáo cụ thể lại cho Giám đốc Sở để có hướng xử lý kịp thời.

Ngay sau buổi làm việc, các giáo viên của trung tâm cho biết, sẽ ngưng đình công và tiếp tục công việc giảng dạy vào ngày mai, 19/2.

Như đã đưa tin, do bức xúc trước cách quản lý, điều hành công việc của bà Đàm Thị Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật TP.HCM, tập thể 14/19 giáo viên của trung tâm đã đồng loạt ký đơn kiến nghị đến Sở Giáo dục & Đào tạo đề nghị thuyên chuyển công tác đối với bà Tâm nhưng không được giải quyết.

Đến sáng 17/2, các giáo viên này đã đồng loạt đình công, nghỉ dạy để phản ứng, khiến công tác giảng dạy trẻ nơi đây gặp nhiều khó khăn. 

Chia sẻ
Theo Minh Nghĩa (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung