Giáo viên lâu năm tại Mỹ chia sẻ nguyên tắc "ABCD" khi đồng hành cùng con tại nhà

Chủ Nhật, ngày 08/11/2020 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chị Đinh Thu Hồng là một giáo viên lâu năm tại Mỹ, tác giả sách Học kiểu Mỹ tại nhà, mới đây vừa có chia sẻ về những nguyên tắc khi đồng hành cùng con tại nhà - điều khiến không ít phụ huynh trăn trở.

Sự kiện: Dạy con

"Qua rất nhiều những lần chia sẻ và trò chuyện với các phụ huynh Việt Nam, Thu Hồng nhận thấy băn khoăn lớn nhất của các phụ huynh là làm thế nào để đồng hành cùng con một cách hiệu quả: làm thế nào để con nghe lời, vào nếp, làm thế nào để dạy con học đúng cách.... Từ đó Thu Hồng đã tự tổng kết những nguyên tắc cơ bản, dựa trên kinh nghiệm dạy chính cậu con trai của mình, cũng như qua rất nhiều năm dạy học tại Mỹ và tiếp xúc với nhiều thế hệ học trò".

Những chia sẻ mà chị Hồng đưa ra đã nhận được nhiều sự đồng tình của các mẹ. Theo đó, khi xác định trở thành người đồng hành bền bỉ cùng con, ba mẹ cần nắm giữ 4 bí quyết sau theo nguyên tắc "ABCD". Đó là:

AFFECTION - Tình yêu thương

Nguyên tắc cơ bản đầu tiên là tình yêu thương. Có lẽ sẽ có phụ huynh thắc mắc là bố mẹ nào mà chẳng yêu con. Vấn đề ở đây là yêu thương đúng cách: yêu không có nghĩa là chiều. Yêu không có nghĩa là làm hộ, học thay. Ông bà ta đã có câu "Thương cho roi cho vọt". Và cũng có vô số cách để bày tỏ tình yêu thương và sự quan tâm đối với con: một lời động viên, những cái ôm, chỉ cho con cái đúng, nói những lời ngọt ngào; không chì triết, mắng nhiếc, ra lệnh...

Giáo viên lâu năm tại Mỹ chia sẻ nguyên tắc "ABCD" khi đồng hành cùng con tại nhà - 1

Chị Thu Hồng bên con trai.

BE A MODEL/EXAMPLE - Hãy là tấm gương cho con

Sẽ không thể bảo con ngăn nắp trật tự nếu chính bố mẹ không ngăn nắp trật tự. Sẽ không thể nói con ngưng sử dụng thiết bị điện tử nếu chính phụ huynh lại luôn ôm máy tính hay điện thoại. Đấy là về nề nếp.

Về những kiến thức hay thói quen học thuật cũng như vậy. Nếu muốn con hiểu và nhớ từ mới thì hãy dùng từ đó trong hội thoại hay hành văn. Nếu muốn con viết câu đầy đủ có chủ vị thì bố mẹ hãy nói hay viết những câu đầy đủ có chủ vị.

Hàng ngày đi dạy học tại lớp, Thu Hồng và các thày cô luôn luôn phải  làm mẫu. Muốn các con học được, làm được thì mình phải làm mẫu trước đã. Không thể và không nên kỳ vọng con sẽ lập tức làm ngay được những gì mình muốn khi con chưa thấy hình mẫu.

CONSISTENT - Luôn luôn nhất quán

Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng cho không chỉ phụ huynh mà cả giáo viên. Nếu không nhất quán thì dù các mục tiêu, đích đến, kỳ vọng có hay ho đến đâu cũng khó thành hiện thực. Ví dụ như khi đưa ra nguyên tắc phải rửa tay trước khi ăn thì chắc chắn rằng ngày nào cũng thế, cứ trước bữa ăn là con phải rửa tay. Chứ không phải là xuề xoà, xí xoá, bỏ qua, kiểu như lấy lý do rằng "à, hôm nay muộn rồi, không cần rửa tay đâu".

Đúng là nhiều khi bố mẹ bận quá, lo nhiều việc quá mà quên mất các nguyên tắc mình đề ra. Tuy nhiên, nuôi dạy con cái là hành trình dài và quan trọng, nên hãy cố gắng hết sức có thể. Nếu khi nào quên thì hãy thử giả vờ hỏi lại con "À, những lúc thế này thì mình phải làm gì nhỉ?". Các bạn nhỏ còn thích ý, vì được hỏi ý kiến.

Nguyên tắc nhất quán cũng sẽ giúp rất nhiều trong việc đảm bảo công bằng và công tâm cho con. Như chuyện công bằng giữa các con lớn và bé. Nếu con lớn bị phạt khi nói hỗn thì con bé khi nói hỗn cũng sẽ bị phạt. Rồi nhất quán giữa bố và mẹ cũng như các thành viên khác trong gia đình trong việc nuôi dạy con.

Trẻ con rất nhạy cảm và tinh ý. Nếu bố mẹ không nhất quán thì các bạn nhỏ để ý ngay và than phiền, ỷ thế, làm khó khăn cho người nuôi dạy con.

DRILL- Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Trong tiếng anh có câu "Practice makes perfect "- không luyện tập không thể giỏi và thành công được. Rèn nếp cho con hay dạy học cho con cũng vậy. Các con sẽ không thể vào nếp nếu buổi làm buổi không, buổi đực buổi cái.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/gia-dinh/giao-vien-lau-nam-tai-my-chia-se-nguyen-tac-abcd-khi-dong-hanh-cu...

4 dấu hiệu kỳ quặc của trẻ trong mắt cha mẹ nhưng lại chứng tỏ IQ cao

Trẻ có IQ cao không phải hoàn toàn là do di truyền, nó có thể được thúc đẩy thông qua cách giáo dục đúng từ cha mẹ ngay...

Chia sẻ
Theo Phương Nghi (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung