Giảm chỉ tiêu vào lớp 10: Không cần lo

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Theo lời khẳng định của ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GDĐT Hà Nội - sự cạnh tranh thi vào lớp 10 tại địa bàn Hà Nội năm nay không những không căng thẳng, mà còn nhẹ hơn so với mọi năm, bất chấp việc Sở GDĐT Hà Nội giảm 1.400 chỉ tiêu tuyển sinh. Nguyên nhân là do số lượng học sinh thi vào lớp 10 năm nay giảm mạnh.

Ông Hoan cho biết: Theo thống kê ban đầu của sở, số thí sinh tốt nghiệp lớp 9 và thi vào lớp 10 năm nay giảm 5.000 em so với năm ngoái. Vì vậy, việc sở giảm chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường công không hề gây sức ép cho kỳ thi năm nay, thậm chí kỳ thi năm nay được đánh giá là nhẹ hơn, ít tính cạnh tranh hơn. Ngày 25.5 tới, sở sẽ công bố con số đăng ký dự thi lớp 10 của từng trường để cho các em học sinh, phụ huynh tham khảo và có thể thay đổi quyết định chọn trường vào các ngày 27 và 28/5 sao cho phù hợp với điều kiện học tập của các em học sinh. Sau đó, sở sẽ thống kê lại và công bố chính xác số đăng ký dự thi của các trường trong khoảng thời gian từ ngày 5 - 10/6.

Đề thi năm nay có đòi hỏi gì khác so với các năm, thưa ông?

- Như mọi năm, yêu cầu đề thi năm nay vẫn nằm trong chương trình THCS, đặc biệt tập trung nhiều trong chương trình được giảng dạy trong lớp 9. Do đó, các học sinh nắm vững, nắm chuẩn được kiến thức trong phạm vi trên thì có thể làm bài thi tốt. Cấu trúc đề thi môn Văn cơ bản vẫn giữ nguyên như các năm trước. HS có thể tham khảo đề thi của các năm 2011, 2012...

Tuy nhiên, có điểm lưu ý, sẽ có một phần đề mở (1 điểm), dành cho HS giỏi. Nội dung đề mở dựa trên một bài học trong chương trình lớp 9, yêu cầu HS dựa trên kiến thức của bài đó rồi phát triển, liên hệ với thực tế. Với môn Toán, HS từ trung bình trở lên, nắm vững chuẩn kiến thức kỹ năng có thể đạt điểm 9. Trong đề sẽ có một câu nhỏ của phần hình học (0,5 điểm) và một câu nhỏ khác cũng 0,5 điểm dành cho HS giỏi. Như vậy, HS giỏi nếu làm được 2 câu hỏi nhỏ này có thể đạt điểm tuyệt đối.

Giảm chỉ tiêu vào lớp 10: Không cần lo - 1

Năm nay Sở GD-ĐT Hà Nội giảm 1.400 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

Vì vậy, các em học sinh chỉ cần tự ôn tập tại nhà, không nhất thiết phải luyện thi tại các lò luyện để tạo nên căng thẳng không đáng có. Đối với các trường chuyên như Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây...., sở sẽ ra cùng 1 đề thi với nội dung cũng nằm trong chương trình THCS, đặc biệt là chương trình lớp 9. Tuy nhiên, đề thi này có đòi hỏi cao hơn, sâu hơn nhằm chọn lựa những học sinh năng khiếu, có tố chất và năng lượng tốt hơn theo từng bộ môn chuyên.

Xin ông cho biết những chuẩn bị của sở nhằm đảm bảo được điều kiện thi tốt cho các em học sinh trong điều kiện nắng nóng như hiện nay?

- Hiện sở đã thành lập 18 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất, điều kiện thi của các hội đồng thi năm nay. Theo đó, sở yêu cầu các nơi đặt địa điểm thi phải đảm bảo phòng thi có đủ 24 chỗ ngồi cho học sinh, đảm bảo mỗi học sinh ngồi 1 bàn. Phòng thi phải đảm bảo tránh được mưa, nắng, đủ ánh sáng, lắp đặt quạt mát và các điều kiện phục vụ khác, nhằm đảm bảo cho cuộc thi diễn ra nghiêm túc, an toàn nhưng không gây căng thẳng cho học sinh.

Học sinh có quyền mang nước vào phòng thi trong thời gian thi dài và điều kiện thời tiết nắng nóng. Về phía gia đình, một lời khuyên mà các nhà quản lý giáo dục muốn đưa ra cho các phụ huynh, học sinh năm nay là không nên quá lo lắng và căng thẳng trong thời gian trước khi diễn ra kỳ thi. Các phụ huynh, học sinh cần có cách chăm sóc sức khỏe phù hợp để tránh trường hợp các học sinh học quá nhiều, căng thẳng quá, đến nỗi đến kỳ thi lại bị ốm. Thi tuyển vào lớp 10 không có quy chế đặc cách cho các thí sinh bị ốm, do đó nếu bị ốm và không thể tham gia kỳ thi năm nay, các học sinh sẽ phải đợi đến năm sau mới được thi lại.

Theo T.T (Lao động)

HƯỚNG DẪN TRA CỨU TỶ LỆ CHỌI TRÊN DIEMTHI.24H.COM.VN

BƯỚC 1: Bấm nút “Tỉ lệ chọi 2013” trên thanh Menu

BƯỚC 2: Tra cứu bằng cách điền tên trường/mã trường, hoặc tìm kiếm theo bộ lọc trong box. Hệ thống sẽ tự động tìm những trường bạn cần theo loại trường, tỉnh thành, khối thi rất nhanh chóng.

Giảm chỉ tiêu vào lớp 10: Không cần lo - 2

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn
Để nhận thông tin Tỉ lệ chọi 2013 nhanh nhất – chính xác nhất, hãy soạn tin: CHOI MãTrường gửi 8502
VD: tỉ lệ chọi trường ĐH Bách Khoa soạn tin:
CHOI BKA gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN