Gặp thủ khoa Ngoại thương khối D

Chủ Nhật, ngày 29/07/2012 08:43 AM (GMT+7)

Nhiều năm liền Hà Thị Hoàng Quỳnh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) luôn đạt học sinh giỏi. Kết quả thi ĐH là câu trả lời xứng đáng cho cô học trò nhỏ - Quỳnh đậu thủ khoa khối D Trường ĐH Ngoại thương với tổng điểm ba môn đạt 28 điểm.

Khuôn mặt khá xinh xắn, tinh khôi, toát lên tố chất thông minh, Quỳnh không giấu nổi vui mừng khi vừa biết mình là thủ khoa.

"Thật sự em rất bất ngờ khi biết mình là thủ khoa. Hôm làm bài thi xong, em nghĩ mình sẽ đạt điểm cao nhưng không dám nghĩ sẽ là thủ khoa. Mấy hôm nay, thầy cô, bạn bè gọi điện chúc mừng nhiều lắm. Em rất vui." Quỳnh chia sẻ.

Kỳ thi ĐH vừa qua, Quỳnh thi khối D3 và đạt tổng 28 điểm (đã quy tròn). Trong đó, Toán 10; Tiếng Pháp 9,75; Văn 8.

Cô Hoàng Thị Hà không giấu nổi vui mừng: "Thực ra thì từ trước đến nay, cháu nó cũng học được, nên tôi tin là con gái sẽ đậu ĐH, nhưng đậu thủ khoa thì thật sự gia đình cũng rất bất ngờ."

Ngay từ những năm ở cấp Tiểu học, THCS đến THPT - nhiều năm liền - Quỳnh luôn là học sinh giỏi.

Lên lớp 10, Quỳnh mới học tiếng Pháp, nhưng sở dĩ em đạt được những giải cao trong các cuộc thi môn học này là vì theo Quỳnh: "Em rất đam mê, khi đã đam mê rồi thì tự đặt ra cho mình sự quyết tâm , và cuối cùng là hành động."

Về phương pháp học, Quỳnh chia sẽ, kỹ năng nghe, nói thì nên nghe băng, đĩa bằng lời của người nước ngoài nói để phát âm chuẩn, đúng. Phải nghe nhiều lần, đừng vội nản.

Về đọc, viết thì phải chịu khó đọc thật nhiều sách vở, tài liệu của tác giả nước ngoài viết. Về cách ghi nhớ từ vựng thì mỗi ngày đặt ra chỉ tiêu phải thuộc được 10 từ. Những lúc mình chơi mà học, thấy vật dụng gì đó, hoạt động gì đó thì hãy liên tưởng ngay đến từ vựng về nó thì sẽ nhớ rất lâu.

Liên tục 2 năm lớp 11, và 12, Quỳnh giữ chức lớp trưởng và tham gia nhiều hoạt động do trường tổ chức. Tuy nhiên, với bí quyết học có hiệu quả nên dù đầu tư thời gian không nhiều, nhưng em vẫn đạt thành tích rất đáng khâm phục.

Gặp thủ khoa Ngoại thương khối D - 1

Quỳnh cùng mẹ đang xem lại những giấy khen, phần thưởng trong quá trình học tập của mình.

Nói về con gái, cô Hằng tự hào: "Không chỉ biết mang lại niềm vui cho cha mẹ trong học tập, mà trong cuộc sống, sinh hoạt, cháu nó cũng rất ngoan hiền, chưa bao giờ làm việc gì khiến cha mẹ phải phiền lòng."

Mẹ Quỳnh là giáo viên dạy tiểu học, bố là cán bộ làm việc ở Đài PTTH tỉnh. Nhà chỉ có 2 anh em. Anh trai Quỳnh hiện là sinh viên năm 3, ngành Kỹ thuật y học (Trường ĐH Y Hà Nội). Trước đây, anh của Quỳnh cũng là học sinh giỏi toàn diện 3 năm liền của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Chia sẻ về những dự định tương lai của mình, Quỳnh cho biết: "Trước hết em sẽ phấn đấu đạt suất học bổng toàn phần để đi du học ở Pháp. Sau khi ra ngành, em ước mơ trở thành giảng viên môn tiếng Pháp của một trường ĐH danh tiếng."

Nhận xét về cô học trò của mình, thầy Nguyễn Công Điền, giáo viên dạy môn tiếng Pháp (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) hết lời khen ngợi: "Trong học tập, Quỳnh rất tập trung, chịu khó, tiếp thu rất nhanh. Trong quan hệ bạn bè cũng dễ gần, nhiệt tình, biết quan tâm, chia sẻ nên được bạn bè quý mến."

Nói về thành tích học tập của Quỳnh, thầy Điền cho biết, tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, Quỳnh giành nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi và là học sinh đầu tiên của trường trong một năm đạt 2 thành tích.....

Thành tích học tập của Hoàng Quỳnh:

- Lớp 3, lớp 4, Quỳnh đạt giải 2 học sinh giỏi cấp Thị.

- Lớp 5 đạt giải 2 học sinh giỏi cấp tỉnh và giải khuyến khích cuộc thi viết về giáo dục bảo vệ môi trường do Sở GD-ĐT Hà Tĩnh phối hợp với Dự án Bảo tồn Đa dạng sinh học ở dãy núi Bắc Trường Sơn tổ chức.

- Lớp 6, lớp 7, lớp 8 là học sinh giỏi toàn diện. Lớp 9 đạt giải 2 học sinh giỏi môn toán cấp tỉnh và giải 3 môn tiếng Anh cấp TP.

- Lớp 10, em đạt giải 3 môn tiếng Pháp cấp tỉnh. Lớp 11 đạt giải nhất môn tiếng Pháp cấp tỉnh và giải 3 môn tiếng Pháp cấp Quốc gia nên được Tổ chức Khoa học và Giáo dục "Gặp gỡ Việt Nam" trao học bổng VALLET.

- Lớp 12 đạt giải nhất giỏi tỉnh và giải nhất giỏi Quốc gia môn tiếng Pháp. Với thành tích đó, em vinh dự được Bộ trưởng Bộ GDĐT tặng bằng khen.

- Thủ khoa khối D Trường ĐH Ngoại thương.

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Để nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng kỳ thi ĐH-CĐ 2012, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8702
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng của Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8702

Theo Trần Văn - Duy Tuấn (Vietnamnet)

sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng