Gặp lại thủ khoa ĐH tiêu biểu nhất 2012

Tết đã về với nhà của thủ khoa Trường ĐH Dược 2012 Lê Đức Duẩn ở xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) Dù khó khăn nhưng đón Duẩn từ trường về có đủ đào - quất và bánh chưng xanh. Mẹ Duẩn mừng rơi nước mắt...

Có mặt ở nhà Duẩn sáng 6/2 (tức ngày 26 Tết), không khí gia đình đầm ấm hơn khi em đã hoàn thành khoảng thời gian hơn 6 tháng rèn luyện tại Trường Sĩ quan lục quân 1.

Năm 2012, Duẩn là một trong số các thủ khoa tiêu biểu cho ý chí và nghị lực vươn lên của những trò nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Gặp lại thủ khoa ĐH tiêu biểu nhất 2012 - 1

Duẩn chụp chung với mẹ (ngoài cùng bên phải) và các cô, bác trong nhà. Em đã tăng gần 10kg, còn mẹ đã đỡ ốm đau cũng tăng được 1kg.

Dù cuộc sống khó khăn khi bố và anh trai qua đời vì trọng bệnh. Mẹ đau ốm liên miên, nhưng không vì thế Duẩn bỏ lửng "sự nghiệp" học hành....

Nhà cách Trường THPT Đồng Quan hơn 10km, ngày ngày Duẩn đạp chiếc xe đạp cũ mèm đã mất một bên bàn đạp, lốp thủng phải buộc tạm bằng dây chun, cóc cách tới lớp.

Nhiều bữa không còn gì để ăn, tiền cũng hết, cô Thu đành sang hàng xóm vay tạm 5.000 - 10.000 đồng mua thức ăn cho Duẩn mang đi học. Mùa đông hay hè em chỉ có đôi dép tổ ong đã mòn gót tới trường.

Hơn 6 tháng sau ngày gặp lại, căn nhà và mẹ con Duẩn đã có nhiều đổi thay....

Chiếc xe đạp thủng lốp giờ nằm gọn trong góc bếp như một kỉ niệm thời đi học phổ thông của Duẩn. Nó nằm lọt thỏm giữa 2 chiếc xe đạp mới được nhà hảo tâm mang tặng em.

Gian bếp cũng được cô Nghiêm Thị Thu, mẹ em sửa sang lại với bếp ga, bình lọc nước và bộ đồ nấu mới. Ti-vi, quạt điện đến cái tủ đứng, cả gốc đào và cây quất to cũng được mọi người mang tới tận nhà tặng gia đình.

Cô Thu cười tươi trong bộ đồ mới sắm: “Dù còn ốm nhưng cô cũng tăng được gần 1kg từ ngày Duẩn đỗ đại học”.

Về phía Duẩn, trước nguyện vọng được học trường Quân đội em đã được Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh kí quyết định xét đặc cách vào Học viện Quân y.

Sau 6 tháng rèn luyện ở Trường Sỹ quan lục quân 1, Duẩn cứng cỏi hơn. Nhờ tập luyện và ăn uống điều độ em đã tăng được gần 10kg (từ 37kg lên gần 47kg).

Duẩn tâm sự: “Tết này em cũng dành dụm được chút tiền chuẩn bị mua ít quần áo cho mẹ và em trai.

Bản thân em sẽ cố gắng học tập thật tốt, sau ra trường giúp được nhiều người bệnh để không phụ tấm lòng của mọi người”.

Trong niềm vui ngày giáp Tết, cô Thu và Duẩn không quên nhắc đến những tấm lòng thơm thảo đã động viên, giúp đỡ mẹ con cô thời gian qua. Nhớ nhất có lẽ là việc 3 mẹ con ở mãi Nghệ An bắt xe đi từ 23h đêm hôm trước đến nhà cô vào 8h sáng hôm sau.

Con trai lớn của cô này bằng tuổi Duẩn nhưng không đỗ đại học. Cậu em út học lớp 11. Đọc tin Duẩn trên báo, người mẹ ấy dắt díu con ra thăm gia đình em vừa để thăm hỏi động viên em cũng là cách cô muốn cho các con noi theo ý chí và nghị lực của chàng thủ khoa nghèo.

Hình ảnh ngôi nhà thủ khoa Lê Đức Duẩn dịp gần Tết Quý Tỵ 2013:

Gặp lại thủ khoa ĐH tiêu biểu nhất 2012 - 2

Sau ngày đỗ thủ khoa, nhà em lại thêm nhiều những giấy khen, bằng khen

Gặp lại thủ khoa ĐH tiêu biểu nhất 2012 - 3

Trong niềm vui, cậu con trai vẫn không quên tới thắp nén tâm nhang tưởng nhớ cho người cha của mình

Gặp lại thủ khoa ĐH tiêu biểu nhất 2012 - 4

Những năm trước cái ăn còn không đủ, huống chi chơi hoa, sắm tết nhưng năm nay nhà cô Thu đã có nhiều đổi thay. Cây đào và quất này là do một dược sĩ vì quý mến Duẩn nên âm thầm mang đến tặng

Gặp lại thủ khoa ĐH tiêu biểu nhất 2012 - 5

Cái tủ đứng do một người làm mộc tặng. Ti-vi cũng vậy

Gặp lại thủ khoa ĐH tiêu biểu nhất 2012 - 6

Cô Thu cười vui bảo: “Nhà mình còn nghèo, không sắm gì. Đồ đạc mới chủ yếu do người hảo tâm tặng”. Chiếc quạt cây này cũng không là ngoại lệ

Gặp lại thủ khoa ĐH tiêu biểu nhất 2012 - 7

Chiếc xe đạp thủng lốp giờ nằm gọn trong góc bếp như một kỉ niệm thời đi học phổ thông của Duẩn. Nó nằm lọt thỏm giữa 2 chiếc xe đạp mới được nhà hảo tâm mang tặng em

Gặp lại thủ khoa ĐH tiêu biểu nhất 2012 - 8

Đổi thay lớn nhất trong căn nhà nhỏ của ba mẹ con có lẽ là việc cô Thu đã dành dụm tiền để sửa sang căn bếp. Tết này, Mạnh (em trai Duẩn) không còn phải hì hụi đốt rơm nấu cơm giúp mẹ nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Chung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN