Đợt 2 kỳ thi ĐH 2013: Siết chặt kỷ luật

Hôm nay, 838.291 thí sinh trên cả nước sẽ đến làm thủ tục dự thi đợt 2 với các khối thi B, C, D và năng khiếu

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), đợt 2 có 124 trường tổ chức thi. Tỉ lệ thí sinh (TS) đăng ký dự thi vào khối B là 23,2%, khối C 6%, khối D và D1 chiếm khoảng 20%.

Bảo đảm khoảng cách 1,2 m

Tại TP HCM có 38 trường ĐH tổ chức thi ở 201 điểm với số TS là 220.371. Trong đó, Trường ĐH Sài Gòn có đông TS đăng ký dự thi nhất với 22.745 TS, Trường ĐH Y Dược 19.440 TS, Trường ĐH Nông Lâm 18.318 TS, Trường ĐH Cảnh sát Nhân dân 13.407 TS, Trường ĐH Sư phạm 14.575 TS, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn 10.702 TS…

Do lượng TS đông nên đợt 2, nhiều trường phải tổ chức điểm thi ở các trường tiểu học. Trong đó, Trường ĐH Y Dược có đến 12 điểm, Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM có 4 điểm, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn 3 điểm, Trường ĐH Kiến trúc có 3 điểm…

Ông Đỗ Quốc Anh, Giám đốc Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại phía Nam, cho biết do điều kiện hiện nay, các trường vẫn phải tổ chức thi tại các trường tiểu học. Do đó, các trường tổ chức thi ở các điểm thi này cần tăng cường công tác coi thi, bố trí khoảng cách ngồi giữa các TS bảo đảm đúng quy định 1,2 m. Thanh tra Bộ GD-ĐT phía Nam cũng sẽ tăng cường thanh tra các điểm thi ở các trường tiểu học.

Đợt 2 kỳ thi ĐH 2013: Siết chặt kỷ luật - 1

Một thí sinh đi trễ ở điểm thi Trường ĐH Công nghiệp TP HCM (đợt 1), cả tình nguyện viên lẫn thí sinh phải “chạy đua” vào phòng thi. Rút kinh nghiệm, thí sinh nên đến điểm thi sớm. Ảnh: ĐẶNG TRINH

Theo ghi nhận, tại các điểm thi ở trường tiểu học, số lượng TS trong các phòng thi ít hơn so với các điểm thi khác. Tiến sĩ Lý Văn Xuân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP HCM, cho biết tại các điểm thi tổ chức ở trường tiểu học, trường chỉ sắp xếp 24 TS/phòng. Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho biết trường phải sử dụng 2 điểm thi tại trường tiểu học, hội đồng tuyển sinh bố trí 28 TS/phòng…

Đề mở, tránh gian lận

Đợt 2 có sự thay đổi thứ tự môn thi của các khối thi so với các năm trước. Theo đó, khối C sẽ thi theo thứ tự các môn như sau: địa, sử, ngữ văn (trước đây thi ngữ văn, sử, địa); khối D thi toán, ngoại ngữ, ngữ văn (trước đây thi ngữ văn, toán, ngoại ngữ); khối B thi toán, sinh, hóa (trước đây thi sinh, toán, hóa). Những TS thi năng khiếu sau khi dự thi môn văn hóa sẽ thi tiếp môn năng khiếu đến hết ngày 13/7 (trừ 10 trường được tổ chức thi tuyển sinh riêng: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế, Nhạc viện TP HCM, ĐH Mỹ thuật Việt Nam, ĐH Mỹ thuật TP HCM, ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, CĐ Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai, CĐ Múa Việt Nam, CĐ Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc, CĐ Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc). Tiến sĩ Trần Đình Lý nhận định việc Bộ GD-ĐT thay đổi thứ tự môn thi xen kẽ tự luận và trắc nghiệm là rất hợp lý, giúp TS bớt căng thẳng khi phải thi một ngày 2 môn tự luận như các năm trước.

Đề thi đợt 1 được đánh giá là vừa sức, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình THPT, có tính phân loại và có tính thực tiễn cao. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, đợt 2 có các môn thi xã hội, đề thi sẽ tiếp tục ra theo hướng mở. Việc học vẹt, học thuộc lòng sẽ không còn phù hợp với cách ra đề thi mới.

Đại diện các trường đều cho rằng đợt 2 với nhiều môn thi xã hội sẽ dễ tái diễn cảnh mang tài liệu vào phòng thi. Ông Đỗ Quốc Anh lưu ý các trường cần siết chặt kỷ luật phòng thi, nhắc nhở TS tuân thủ quy chế để tránh trường hợp gian lận thi cử. Đoàn thanh tra Bộ GD-ĐT tại phía Nam sẽ tăng cường các đoàn thanh tra đột xuất trong các môn thi diễn ra đợt 2.

Dù đợt 1 không có trường hợp TS nào mang thiết bị điện tử công nghệ cao vào phòng thi nhưng trong đợt 2, Bộ GD-ĐT vẫn lưu ý các hội đồng thi đề cao cảnh giác để ngăn chặn gian lận thi cử bằng các thiết bị này. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, giám thị phải hết sức quan tâm đến trách nhiệm của mình khi làm nhiệm vụ. “Nếu giám thị làm việc nghiêm túc thì mọi hành vi gian lận của TS từ quay cóp, mang theo tài liệu, ĐTDĐ, thậm chí là thi hộ... đều sẽ được phát hiện” - ông Ga nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết mặc dù các hội đồng thi tăng cường nhắc nhở, phổ biến quy chế thi nhưng trong đợt 1 vẫn có 111 TS bị đình chỉ thi với lỗi chủ yếu là mang ĐTDĐ vào phòng thi, do đó đợt 2 TS cần rút kinh nghiệm để tránh trường hợp bị đình chỉ đáng tiếc.

Tra cứu ĐIỂM THI – ĐIỂM CHUẨN ĐH-CĐ nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Nhắn tin để nhận Đáp án đề thi đại học năm 2013 ngay khi có kết thúc giờ thi,
soạn tin: DADH [MãKhối] [MãMôn] [MãĐề] gửi 8702

Ví dụ: Bạn vừa thi xong môn Hóa khối A mã đề là 125, soạn tin:
DADH A HOA 125 gửi 8702
(Để xem chi tiết bấm đây)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuy Vinh- Lan Anh (Người lao động)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung