Điểm sàn có thể thấp hơn năm ngoái

Khi đề thi được công khai, thậm chí, ngay cả khi chấm thi, dư luận đều dự đoán: đề thi dễ, điểm sàn năm nay sẽ cao hơn năm trước ít nhất 1 điểm.

Đến thời điểm 260 trường công bố điểm thi, dự báo về điểm sàn đã có chiều hướng ngược lại.

Mặc dù đến ngày 8-8-2012, điểm sàn mới được mang ra bàn thảo nhưng những tranh cãi quanh vấn đề đang hot này lại rất khác nhau.

Dự báo điểm sàn

Dấu hiệu đầu tiên của việc điểm sàn sẽ có thể thấp hơn là có một số trường dự kiến điểm tuyển thấp hơn năm trước, kể cả những trường có tên tuổi.

Ở những trường tốp sau, lấy ĐHDL Thăng Long làm ví dụ: nếu lấy điểm sàn bằng năm trước và tuyển điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn, trường này chỉ lấy được khoảng 400 thí sinh theo nguyện vọng (NV) 1 và sẽ dành khoảng 1.500 chỉ tiêu để tuyển các NV sau.

Ông Phan Huy Phú nói: dù không tuyển đủ chỉ tiêu chúng tôi cũng chấp nhận để giữ chất lượng đào tạo và cũng không đề nghị Bộ GD&ĐT hạ điểm sàn được.

Ông Trần Hữu Viên , hiệu trưởng Trường ĐH Lâm Nghiệp Xuân Mai cho biết mặt bằng điểm năm nay rất phân hóa: số thí sinh đạt điểm cao thì tỷ lệ cao hơn năm trước; số thí sinh đạt điểm thấp thì rất thấp. Trường này chỉ tuyển được ½ chỉ tiêu nếu điểm sàn năm nay bằng năm trước và cũng hồi hộp chờ đợi 1.000 thí sinh đến “ đầu quân” các NV sau.

Điểm sàn có thể thấp hơn năm ngoái - 1

Điểm có cao hơn có thấp hơn tùy theo ngành là miêu tả của ông Tuấn Anh , Phó phòng đào tạo, ĐHSP HN. Ông Tuấn cho rằng điều quan trọng là nhà trường nên cân nhắc lấy thí sinh vào để đào tạo được thì điểm sàn mới có ý nghĩa. Ông Tuấn Anh nói: ĐHSP có ngành điểm chuẩn tăng nhưng có ngành điểm thấp hơn năm ngoái.

Lý giải hiện tượng này, ông Nguyễn Hữu Dư, phó Hiệu trưởng ĐHKH Tự nhiên, ĐHQG HN cho biết đề thi môn Toán năm nay không dễ như dư luận đồn thổi mà là một đề khó. Ông Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Thương Mại nói: điểm thi 2 môn Vật lý và Hóa học năm nay thấp hơn hẳn năm trước.

Như vậy có thể thấy, các nhà tuyển sinh cũng như giáo viên chấm thi trước đây đã dự báo điểm sàn theo cách “xem voi” vì 2 môn Vật lý và Hóa học lúc đó do máy chấm và chưa có điểm.

Đến nay, khi điểm thi tuyển sinh toàn diện của cả nước đã lộ diện, một nguồn tin đáng tin cậy từ Bộ GD&ĐT hé lộ: đề thi năm nay khó hoặc rất khó đã khiến phổ điểm chung toàn quốc không hề cao như chủ ý của Bộ GD&ĐT. Nguồn tin này dự báo: điểm sàn, rất có thể, thấp hơn năm trước vì điểm bài thi không cao và điểm sàn phải được quyết định để đủ nguồn tuyển.

Đâu là lối thoát cho điểm sàn?

Ông Trịnh Tuấn Anh, ĐH SPHN nói: không thể để điểm sàn thấp quá được trong khi ông Nguyễn Hữu Dư phó Hiệu trưởng ĐHKH Tự nhiên, ĐHQG HN lại cho rằng điểm sàn thấp cao là chuyện bình thường do đề thi các năm ra khác nhau, chất lượng thí sinh khác nhau.

Theo ông, người ta coi điểm sàn là thấp khi mà có những thí sinh đạt 8-9 điểm được cộng thêm đủ các loại ưu tiên vẫn được vào học; còn trước đây, điểm chuẩn vào ĐH Tổng hợp (tiền thân của ĐHQG HN) cũng chỉ là 13 điểm và đã đào tạo được các chuyên gia hàng đầu.

Điểm sàn, nếu bằng năm trước, 13 điểm, theo ông Dư thì không có vấn đề gì đối với các trường tốp đầu nhưng các trường tốp cuối sẽ căng thẳng trong việc tuyển đủ người học.

Ông Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Thương Mại cho rằng, để đỡ đau đầu cho các nhà tuyển sinh và thí sinh, những năm tới, Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu để cho ra một điểm sàn chuẩn ổn định cho tất cả các năm và điểm sàn phải là 15 điểm.

Việc ra đề sao cho số thí sinh đạt được 15 điểm đủ vào học các trường là trách nhiệm của người ra đề.

Bộ GD&ĐT vừa thống kê 100 thí sinh có điểm thi đại học, cao đẳng cao nhất nước năm 2012. Đến thời điểm này, cả nước có 2 thí sinh đạt tổng điểm 30 là Nguyễn Kim Phượng (trường THPT chuyên Thăng Long - Lâm Đồng) dự thi khối B vào ĐH Y Dược TPHCM, đạt điểm tuyệt đối và thí sinh Trần Xuân Bách dự thi vào ĐH Y Hà Nội đạt tổng điểm 29,75 điểm (làm tròn thành 30 điểm).

Danh sách này có trên 60% thí sinh dự thi vào các trường đại học y, dược như ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Y Hà Nội, Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Dược Hà Nội... 23 thí sinh đạt từ 29 điểm trở lên, 100 thí sinh đạt từ 28,25 điểm trở lên.

Quang Phương

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:

DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồ Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN