"Canh bạc" cuối năm của sinh viên

Thứ Tư, ngày 30/01/2013 17:33 PM (GMT+7)

Tranh thủ làm thêm những ngày cuối năm, nhiều SV cũng kiếm được bạc triệu. Có bạn thậm chí còn đặt cược cả chục triệu đồng gom góp cả năm vào kinh doanh hoa.

Từ vặt lông vịt, dọn vệ sinh...

Quán lẩu vịt trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) những ngày này tấp nập người ra vào liên hoan chia tay tất niên. Ở một góc nhỏ khu vực nấu ăn, Hoàng (SV năm cuối Trường ĐH Lao động và Xã hội) đang cặm cụi vặt lông vịt cho quán.

Hoàng chia sẻ: “Giáp tết, trời lại lạnh các cơ quan thường chọn lẩu vịt, lẩu gà. Em chỉ xin vào làm việc ở quán trong mấy tuần gần tết thôi. Giờ rảnh rỗi, ngồi vặt lông vịt thuê cũng kiếm được tiền triệu đủ tiền tàu xe về quê ăn tết”.

Lương của Hoàng trả theo “sản phẩm”, cứ mỗi con vịt vặt lông sạch sẽ được chủ quán trả cho 20.000 đồng, bốn ngày trả tiền một lần. Cậu bạn khá bằng lòng với việc làm thêm ngắn ngày này.

Một số lại tìm được cho mình công việc lương tương đối cao. Gần tết, nhà hàng nào cũng muốn sạch sẽ để đón các thực khách. Nam (SV Trường CĐ Thương mại và Du lịch) thấy rao vặt trên mạng nên tìm đến mấy nhà hàng hải sản trên phố Giang Văn Minh (Ba Đình, Hà Nội) xin lau dọn vệ sinh cửa kính.

Nam nhận làm trọn gói từ A đến Z, đồ nghề của mình, lau dọn xong nhà hàng sẽ thanh toán. Mỗi nhà hàng trả cho cậu từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng. Hiện Nam đã làm được 4 cửa hàng.

Tuy nhiên, Nam phải giấu tuyệt đối với gia đình về công việc. Nam không phải là chuyên nghiệp trong nghề lau kính. Cậu cũng không đủ đồ bảo hiểm như: mũ, găng tay, dây đai, giá nâng nên nếu rủi ro phải tự chịu.

... Đến thêu tranh

Trong những ngày cận tết, nhiều SV nữ đang “ăn nên, làm ra” kiếm thêm tiền từ dịch vụ làm tranh thêu chữ thập.

Vũ Hương (SV Trường ĐH Thương mại Hà Nội) vừa tỉ mỉ từng đường kim trên bức tranh chữ thập vừa chia sẻ: “Em thi học kỳ xong được hơn 1 tháng rồi nhưng thời khóa biểu vẫn còn môn học nên đến 25 âm lịch mới có lịch nghỉ.

"Canh bạc" cuối năm của sinh viên - 1

Lan Anh đang thêu tranh cho kịp hàng tết. (Ảnh: Nguyễn Linh)

Em quyết định mua mấy mẫu tranh hoa đào về thêu. Em dự định khi tác phẩm của mình hoàn thành, em sẽ rao bán qua mạng, nhờ bạn bè giới thiệu mối mua. Mấy lần làm theo cách đó cũng thành công”.

Gia đình Hương ở xã Thắng Lợi (Thường Tín, Hà Nội) có làng nghề thêu tranh truyền thống nên cô bạn được học nghề từ nhỏ. Thông thường, khi thêu tranh chữ thập thì hết từ 2 -3 tuần mới hoàn thành xong được 1 bức nhưng Hương chỉ mất từ 4 đến 5 ngày.

Hương cho biết: “Em chỉ học sáng, còn chiều và tối miệt mài ngồi thêu. Từ giờ đến 26 tết em có thể thêu xong 8 bức tranh hoa đào. Có khách đặt hàng hết cả rồi. Mua vào một bức thô là 150.000 đồng, bán ra từ 350.000 đồng đến 400.000 đồng cũng được một khoản để tiêu tết, liên hoan với bạn bè”.

Cũng giống Hương, Lan Anh (SV Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) thời gian này cũng bận rộn với hàng loạt tranh thêu do khách hàng đặt. Nói là khách nhưng chủ yếu là bạn bè trong lớp với cô.

Ngày bình thường, Lan Anh chỉ ngồi thêu cho vui nhưng thấy vài lần được bạn giới thiệu để bán tranh thấy cũng có lãi nên dịp tết cô tranh thủ nhận thêm vài mối. Bốn tuần giáp tết, cô thêu xong 5 bức tranh thư pháp, tính ra cũng được gần 2 triệu cũng đủ để mua đồ về quê tặng cho mấy đứa em nhỏ”.

“Canh bạc” cuối năm


Từ cách đây gần 1 tháng, Nguyễn Anh và Xuân Thái (SV hệ dân sự Học viện Kỹ thuật Quân sự) đã rủ nhau về Văn Giang, Hưng Yên hỏi mua quất... kinh doanh.

"Canh bạc" cuối năm của sinh viên - 2

Ruộng quất này cũng là “canh bạc” làm ăn cuối năm của hai SV hệ dân sự HV Kĩ thuật quân sự. (Ảnh: Phong Đăng)

Rút kinh nghiệm năm ngoái mua quất giá cao khó bán, vốn nhiều nên năm nay cả hai đã chuyển hướng. Quất được hai bạn chọn mua là loại bình thường, dáng lùn với giá trung bình là 230.000 đồng/cây, gần 150 gốc là hơn 34 triệu đồng. Số tiền trên cả hai dành dụm từ việc vừa học vừa làm cả năm qua dồn lại.

“Bọn mình mua sớm để hoặc giá lên cao có thể bán sang tên ngay tại vườn ăn chênh lệch hoặc đưa về Hà Nội trước 23 âm lịch để bán cho được giá” – Anh cho hay.

Năm ngoái Anh và mấy người bạn hùn vốn bán quất ở Quảng Ninh vì “nghe nói ở đó bán chạy, tiền bến bãi rẻ”.

Tuy nhiên thương vụ thất bại vì quất chuyển về muộn, công vận chuyển xa nên lãi ít. Thêm việc nhiều người bán nên vụ làm ăn thất bại, riêng Anh lỗ gần 10 triệu và… hết tết luôn. Thậm chí quất không bán được còn mất công thuê người chở ra bãi rác.

“Năm nay lãi được từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/cây là mình bán ngay. Người trả cao bù người trả thấp. Hy vọng nếu suôn sẽ mỗi đứa sẽ được dăm bảy triệu về quê ăn tết. Nếu trắng tay cũng đành chịu thôi” – Thái tâm sự.

Theo Nguyễn Linh – Phong Đăng (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung