Bùng nổ học y khoa trực tuyến toàn cầu

Được “săn lùng” nhiều nhất trên các trang mạng giáo dục trực tuyến toàn cầu hiện nay là các khóa học về y khoa và chăm sóc sức khỏe con người.

Sở dĩ các khóa học về y khoa trên các trang mạng giáo dục trực tuyến toàn cầu hấp dẫn người học trên khắp thế giới vì nó được cung cấp bởi các trường đại học đào tạo y khoa hàng đầu, thông tin về tiến bộ y học được cập nhật mới nhất và liên tục. Đặc biệt, các khóa học này hoàn toàn miễn phí hoặc có chi phí rẻ rất nhiều so với các khóa đào tạo y khoa thông thường.

Hàng chục khóa học đang mở trong tháng 9

Nổi bật nhất với các khóa học bám sát sự phát triển của xã hội hiện nay là các khóa học về y tế công cộng của trang mạng openculture.com được cung cấp bởi đại học danh tiếng UC Berkeley (Hoa Kỳ). Cụ thể, các khóa học gồm: Dịch tễ học và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm; Những thách thức về đạo đức trong các can thiệp về y tế công cộng: thảm họa và thường xuyên; Thống kê y tế công cộng. Ngoài ra, trên trang mạng này cũng có khóa học rất thú vị về tác hại của ma túy do ĐH bang Ohio giảng dạy với tên gọi: Lý thuyết và cơ sở sinh học của lạm dụng ma túy và nghiện.

Trong khi đó, thiên về tính nghiên cứu y khoa hơn là các khóa học của trang mạng courser.org sẽ được mở trong tháng 9 này với nhiều khóa học hấp dẫn như Vaccine của ĐH Pennsylvania (bắt đầu từ ngày 3-9); Quản lý dữ liệu nghiên cứu lâm sàng của ĐH Vanderbilt (bắt đầu ngày 16-9); Tin sức khỏe trong đám mây của Viện Công nghệ Georgia (bắt đầu ngày 16-9); Sức khỏe cho mọi người thông qua chăm sóc sức khỏe ban đầu của ĐH Johns Hopkins (bắt đầu từ 18-9); Giải phẫu chi trên của ĐH Pennsylvania (bắt đầu từ 23-9)… Đặc biệt, trên trang mạng này trong tháng 9 cũng có các khóa học y khoa nghiêng về nghiên cứu các vấn đề xã hội đang nổi cộm hiện nay như Lạm dụng thuốc theo toa đang trở thành dịch bệnh (ĐH bang Ohio); Biện pháp tránh thai: Sự lựa chọn, văn hóa và hậu quả (ĐH California)…

Còn tại trang website edx.org thì có các khóa học về y khoa cơ bản và bám sát cuộc sống hằng ngày như Giới thiệu về sinh học - Bí mật của cuộc sống (ĐH MIT); Uống thuốc - Tác động của phát triển thuốc; Giới thiệu về đạo đức sinh học (ĐH Georgetown)… Ngoài ra, còn có nhiều khóa học khác của nhiều trường đại học Mỹ tại www.onc-ntdc.org để bạn thoải mái lựa chọn.

Phải có sẵn nền tảng chuyên môn

Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, khoa y là ngành có số năm đào tạo nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu so sánh với thế giới thì thật sự quá trình này không phải là dài vì trên thế giới, sau khi được đào tạo ở trường y, người học phải mất thêm hai năm nữa, thậm chí ở một số chuyên ngành thì phải mất khoảng 10 năm học tập mới có thể làm việc được. Điều ấy là rất rõ ràng, bởi khối lượng kiến thức dành cho SV trường y là rất lớn. Đã là một SV y khoa thì phải học cả đời. Thực tế ấy đòi hỏi SV y khoa không được chấp nhận cái mình đang có mà phải tiếp tục học, bởi nếu không, người chịu thiệt thòi nhất chính là người bệnh. Chính vì thế, lời khuyên của nhiều y bác sĩ tại Việt Nam đối với những người muốn tham gia các khóa học trực tuyến toàn cầu về lĩnh vực y khoa là: “Học để có thêm kiến thức về lĩnh vực mình đang phụ trách vì thực tế, các khóa học này chỉ dành cho những người đã có kiến thức cơ bản về lĩnh vực y khoa như: SV y khoa, các y bác sĩ, các nhân viên y tế công cộng, nhà xã hội học… vì trong bài giảng có nhiều thuật ngữ y khoa mà chỉ người trong ngành mới hiểu”.

Ngoài ra, giáo dục trong y khoa không chỉ đơn thuần là giáo dục về mặt y học mà giáo dục về mặt nhân văn cũng rất quan trọng. Người bác sĩ giỏi không chỉ là bác sĩ thực hành tốt kỹ năng chuyên môn mà phải là một người rất dễ gần, rất thân thiện với bệnh nhân. Chính vì vậy các khóa học về đạo đức y khoa ở các trang mạng trên thật sự có ích cho những y bác sĩ đã vững tay nghề và muốn cống hiến cho sự nghiệp cứu người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bá Lâm (Pháp luật TP.HCM)
Báo lỗi nội dung