Bấm lỗ thẻ học sinh vi phạm ATGT

Để hạn chế học sinh vi phạm ATGT, không đội MBH, Trường Thanh Oai B quy định bấm lỗ thẻ học sinh vi phạm.

Bấm lỗ thẻ học sinh vi phạm ATGT - 1

 Em Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh lớp 10A8 trong Đội xung kích của đoàn trường đang chia sẻ cách bấm lỗ thẻ

Để hạn chế tối đa tình trạng học sinh vi phạm ATGT, không đội MBH khi đến trường, Trường THPT Thanh Oai B (Hà Nội) quy định bấm lỗ thẻ học sinh vi phạm. Học sinh bị bấm 3 lỗ trong một học kỳ sẽ bị hạ hạnh kiểm.

Cho biết rõ hơn về quy định này, thầy Nguyễn Sỹ Vinh, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT Thanh Oai B cho biết, nhà trường sẽ bấm lỗ thẻ học sinh với các lỗi như: không mặc đồng phục, đi muộn, vi phạm về ATGT như không đội MBH… Với các trường hợp học sinh bị bấm lỗ 3 lần trong một học kỳ sẽ bị hủy thẻ, phải làm thẻ mới. Đối với các trường hợp đó, nhà trường sẽ hạ một bậc hạnh kiểm trong học kỳ.

"Nhà trường đã có biện pháp rất khác với các trường trong nội thành. Tôi thấy đây là quy định rất mới và hay, các trường nên nghiên cứu để cùng thực hiện”.

Ông Lưu Xuân BìnhPhó Chánh Văn phòngBan ATGT TP Hà Nội

Em Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh lớp 10A8 cho biết: “Đội của chúng em có 13 người chia thành 2 nhóm, được gọi là Đội Thanh niên xung kích. Một nhóm kiểm tra vi phạm ở cổng trường. Nhóm còn lại kiểm tra trên lớp học. Việc phân chia chặt chẽ từ cổng trường cho đến lớp học như vậy sẽ buộc các bạn phải chấp hành nghiêm quy định của nhà trường. Trung bình mỗi ngày có khoảng 5 - 8 trường hợp vi phạm nội quy nhưng lỗi không đội MBH thì gần như không có vì các bạn rất sợ bị bấm lỗ”.

Cô Trần Thu Trang, chủ nhiệm lớp 11A2 chia sẻ, cách bấm lỗ thẻ học sinh vi phạm có tính răn đe, giáo dục rất tốt và được nhiều bậc phụ huynh đồng tình, ủng hộ. Với cách làm này, các em đi học đúng giờ, đi xe đạp, xe máy điện đều phải đội MBH tới trường. “Học sinh chấp hành tốt quy định, đi lại an toàn, chăm ngoan học tập, các thầy cô cũng không mất nhiều thời gian giải quyết những vi phạm của học sinh nên có điều kiện tập trung vào bài giảng hơn”, cô Trang nói.

Theo thầy Nguyễn Sỹ Vinh, năm đầu tiên thực hiện quy định bấm lỗ thẻ học sinh, số lượng học sinh vi phạm đã giảm rõ rệt. Cụ thể, năm đầu tiên có gần 200 học sinh bị hạ hạnh kiểm trong một kỳ học, đến nay chỉ còn khoảng 30 - 40 trường hợp.

Trao đổi với Báo Giao thông, thầy Nguyễn Ngọc Lê, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Oai B cho biết: “Trước đây, nhà trường tuyên truyền đủ cách học sinh vẫn vi phạm nhưng từ khi bấm lỗ thẻ học sinh, tỷ lệ vi phạm giảm hẳn. Trường làm điều này cũng nhằm mục đích tạo cho các em biết tuân thủ quy định của trường lớp. Có vậy mai này khi ra xã hội các em mới tuân thủ được quy định của xã hội”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Tươi (Báo Giao thông)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN