6 trường chuyên tại Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 thế nào?

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Đến thời điểm này, tất cả các trường THPT chuyên tại Hà Nội đã công bố lịch thi vào lớp 10 năm 2024. Ngoài việc nắm rõ về chỉ tiêu tuyển sinh, thí sinh cũng cần biết chính xác lịch thi để chuẩn bị hồ sơ đăng ký, tránh những sự cố đáng tiếc.

Từ nhiều năm nay, tại các trường THPT chuyên ở Hà Nội luôn có sức hút đặc biệt bởi chất lượng giáo dục vượt trội, môi trường học tập tốt, cơ hội phát triển và du học lớn... Chính bởi những lý do đó, mỗi đợt tuyển sinh đều có mức độ canh tranh cực kỳ gay gắt.

Hiện Hà Nội có 6 trường THPT chuyên và 2 trường THPT có lớp chuyên. Trong đó, 4 trường chuyên thuộc đại học gồm: chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên Khoa học Tự nhiên, chuyên Ngoại ngữ, chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. 4 trường chuyên và có lớp chuyên còn lại thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội gồm: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây.

Hai trường THPT chuyên thuộc Sở GD&ĐT tuyển sinh chung

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và chuyên Nguyễn Huệ tổ chức tuyển sinh theo kế hoạch chung của thành phố. Thí sinh thi trong 3 ngày, trong đó ngày 8 và 9 thi môn chung là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, ngày 10/6 thi môn chuyên. Trừ Hóa học và các môn Ngoại ngữ thi trong 120 phút, các môn chuyên còn lại có thời gian làm bài 150 phút. Điểm xét tuyển là tổng điểm 4 bài thi, môn chuyên nhân hệ số hai. Thí sinh có thể đăng ký tối đa hai môn chuyên, miễn không trùng lịch.

Thời gian thi cụ thể như sau:

6 trường chuyên tại Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 thế nào? - 1

Ngoài 2 trường chuyên thuộc Sở GD&ĐT, thành phố còn có 4 trường THPT chuyên thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. 4 trường này được tự chủ tuyển sinh, không phụ thuộc vào lịch và kết quả thi vào lớp 10 THPT công lập của Sở GD&ĐT Hà Nội. Thí sinh ở các tỉnh, thành khác đều có thể dự thi, chỉ cần đạt điều kiện sơ tuyển về học lực, hạnh kiểm bậc THCS.

Trường THPT chuyên Sư phạm mở lớp chuyên Địa, bỏ tuyển thẳng vào lớp 10

Trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội (ĐH Sư phạm Hà Nội) vừa thông báo, năm 2024 sẽ tổ chức thi ba môn, bao gồm một bài thi môn Toán, một bài thi môn Ngữ Văn trong thời gian 90 phút và một bài thi môn chuyên trong thời gian 120 phút. Cả ba bài thi sẽ được tổ chức trong một ngày duy nhất, 5/6.

Thí sinh làm bài thi môn Văn và Toán trong buổi sáng và bài thi môn chuyên trong buổi chiều. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm ba bài thi, riêng môn chuyên nhân hệ số hai. Các thí sinh đăng ký thi chuyên Tin có thể chọn làm bài thi môn Toán hoặc môn Tin.

Năm nay, trường tuyển 402 học sinh, tăng 105 em so với năm ngoái. Đặc biệt, lớp 10 chuyên Ngữ văn và Hóa học có số lượng tăng gấp đôi từ 35 lên 70 chỉ tiêu. Với lớp chuyên Địa lý, Trường chuyên Sư phạm Hà Nội dành 50% chỉ tiêu cho thí sinh làm bài chuyên Địa, 50% dành cho thí sinh đã thi chuyên khác nhưng không đỗ. Với các khối chuyên còn lại, trường vẫn giữ chỉ tiêu như năm học trước: lớp chuyên Toán và tiếng Anh tuyển 70 học sinh; lớp Tin học, Vật lý, Sinh học tuyển 35 học sinh.

Đặc biệt, năm 2024, trường không cộng điểm ưu tiên với thí sinh. Đây là điểm mới so với các năm trước bởi Trường THPT chuyên Sư phạm thường dành 10% chỉ tiêu mỗi khối chuyên để tuyển thẳng thí sinh đạt giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhà trường phát hành hồ sơ thi lớp 10 từ 10/4 đến hết 3/5, dự kiến công bố kết quả thi tuyển trước 30/6.

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 của Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2023.

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 của Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2023.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tăng 25 chỉ tiêu so với năm ngoái

7 khối chuyên của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tuyển 525 học sinh, tăng 25 chỉ tiêu so với năm ngoái. Khối chuyên Tiếng Anh tuyển nhiều nhất - 210 em, lớp tiếng Trung, Đức, Nhật tuyển 70 học sinh/lớp; lớp tiếng Nga, Pháp, Hàn tuyển 35 học sinh mỗi lớp.

Trường tổ chức thi tuyển trong buổi sáng 1/6. Thí sinh phải làm bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ (trắc nghiệm và tự luận, 90 phút), Toán và Khoa học tự nhiên (trắc nghiệm, 55 phút), Văn và Khoa học xã hội (trắc nghiệm, 55 phút). Với môn Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các tiếng Anh, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn. Trừ tiếng Anh có thể dùng để thi vào cả 7 lớp chuyên, các ngoại ngữ còn lại chỉ dùng cho lớp chuyên tương ứng.

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi trên thang điểm 10, trong đó, bài thi Ngoại ngữ nhân hệ số 2. Trường sẽ xét từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu, lần lượt từ hệ chuyên có học bổng rồi tới hệ chuyên. Nhà trường phát hành hồ sơ trực tuyến từ 16/4. Lệ phí thi là 450.000 đồng. Kết quả thi sẽ được công bố trước 30/6.

Thi vào chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn chỉ phải làm 1 bài thi môn chuyên

Năm nay, thí sinh tham gia dự thi Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và nhân văn trực thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) thay vì phải làm 4 bài thi viết như năm học trước (gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng anh (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2)), thí sinh sẽ chỉ phải làm 1 bài thi môn chuyên với hình thức tự luận (Ngữ văn chuyên, Lịch sử chuyên, Địa lý chuyên). Thời gian thi dự kiến là sáng 1/6, thời gian 150 phút.

Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và nhân văn quy định cụ thể về đối tượng dự tuyển. Đó là: học sinh THCS tốt nghiệp năm 2024 trên phạm vi toàn quốc và xếp loại hạnh kiểm tốt cả 4 năm THCS; đạt điểm trung bình cả năm lớp 6, 7, 8 và điểm trung bình kỳ 1 lớp 9 các môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ đạt từ 7,0 trở lên theo chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD&ĐT. Trường hợp đặc biệt do Hội đồng tuyển sinh xem xét và quyết định; nhà trường sẽ kiểm tra học bạ khi thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự thi 1 lớp chuyên.

Nhà trường chỉ xét tuyển những trường hợp đủ điều kiện theo quy định; có điểm thi môn chuyên đạt từ 6 trở lên và không không vi phạm quy chế thi từ mức đình chỉ thi trở lên. Nguyên tắc tuyển sinh của nhà trường là bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan; xét điểm thi từng môn chuyên từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu từng lớp chuyên theo thang điểm 10. Trường không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2024 là 140; trong đó tuyển 70 chỉ tiêu chuyên ngữ văn, 35 chỉ tiêu chuyên địa và 35 chỉ tiêu chuyên sử. Hồ sơ đăng ký dự thi được khai báo và nộp theo hình thức trực tuyến từ ngày 15/4 đến ngày 8/5 (không nhận hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp). Trường công bố kết quả thi trước 28/6.

Chuyên Khoa học Tự nhiên tăng chỉ tiêu tuyển sinh

Khác với năm ngoái, năm nay Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên trực thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chỉ tuyển hệ chuyên và tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Cụ thể, trường tuyển tổng 525 chỉ tiêu vào 5 hệ chuyên (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin); mỗi hệ chuyên tuyển 105 chỉ tiêu. Trường tuyển sinh qua 2 hình thức xét tuyển thẳng và thi tuyển.

Trường dành tối đa là 10% chỉ tiêu tuyển sinh vào các chuyên (khoảng 50 chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc. Điều kiện để được nộp hồ sơ tuyển thằng, ngoài quy định thông thường thì thí sinh phải đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc TW và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng.

Với thi tuyển, mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào 2 trong 5 chuyên: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin với điều kiện 2 chuyên thi thời gian khác nhau. Tất cả thí sinh thi tuyển đều phải dự thi 2 môn thi chung là môn Ngữ văn và môn Toán (vòng 1) - thời gian 120 phút. Tiếp đó, thi các môn chuyên tương ứng với chuyên đăng ký (với chuyên Tin, thí sinh thi môn Toán). Thí sinh đăng ký hai chuyên sẽ phải thi hai môn chuyên (không trùng giờ thi) - thời gian 150 phút.

Đề thi ra dưới dạng thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn Ngữ văn, tự luận đối với môn Toán (vòng 1) và các môn chuyên. Thời gian tổ chức thi vào ngày 2 và 3/6. Kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 25/6.

Nguồn: [Link nguồn]

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay sẽ là cuộc đua khốc liệt khi chỉ có 61% em đỗ trường công, 51.800 em sẽ phải tính đến những "cánh cửa" khác. Từ nay đến kỳ thi còn hơn 2 tháng, thí sinh cần đặc biệt lưu ý những điều quan trọng dưới đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Vi ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN