3 câu hỏi từ chuyên gia hàng đầu cho biết trình độ trí tuệ của bạn trong 1 phút

Chủ Nhật, ngày 13/01/2019 01:00 AM (GMT+7)

Năm 2005, một nhà tâm lý học đã tạo ra bài kiểm tra ngắn để đánh giá trí thông minh của một người. Bài kiểm tra chỉ gồm 3 câu hỏi đơn giản và nhiệm vụ của bạn là trả lời càng nhanh càng tốt sau đó so sánh với đáp án.

Sự kiện:

Giáo dục

Tác giả của 3 câu hỏi này là nhà tâm lý học Shane Frederick (SN 1968). Ông vốn là giáo sư hàng đầu tại trường Yale School of Management, chuyên nghiên cứu về cách con người đưa ra các quyết định và lựa chọn.

3 câu hỏi có nội dung như sau:

 1. Một cây vợt tennis cùng một quả bóng trị giá 1 đôla và 10 cent. Biết rằng cây vợt tennis đắt hơn quả bóng 1 đôla. Vậy quả bóng có giá bao nhiêu, biết rằng 1 cent = 1/100 đôla?

3 câu hỏi từ chuyên gia hàng đầu cho biết trình độ trí tuệ của bạn trong 1 phút - 1

2. 5 chiếc máy sản xuất được 5 chi tiết trong vòng 5 phút. Vậy sẽ mất bao nhiêu phút để 100 chiếc máy tạo ra được 100 chi tiết?

3. Trong ao có một khóm hoa súng. Chúng phát triển khá nhanh và có thể nhân đôi diện tích sau mỗi ngày. Để phủ kín mặt ao, những bông hoa sẽ phải mất 48 ngày. Vậy chúng cần bao nhiêu ngày để có thể phủ được một nửa mặt ao?

Đáp án:

Ý tưởng của bài kiểm tra là những câu trả lời sai thường sẽ xuất hiện trong đầu chúng ta trước tiên: 100 cent, 100 phút, 24 ngày. Phần lớn những người có lối tư duy theo trực giác sẽ đưa ra đáp án này, còn những người tư duy lý trí hơn sẽ có câu trả lời chuẩn xác hơn.

1. Đáp án là 5 cent. Nếu quả bóng có giá 10 cent thì vợt sẽ có giá 1 đôla 10 cent trong khi tổng cả 2 thứ cũng chỉ có giá là 1 đôla 10 cent.

2. Đáp án là 5 phút. Số lượng máy không ảnh hưởng đến thời gian cần để sản xuất 1 chi tiết.

3. Đáp án là 47 ngày chứ không phải 24 ngày. Nếu mỗi ngày hoa súng lại nở gấp đôi hôm trước và số ngày để hoa nở kín hồ nước là 48 ngày, vậy thì ngày trước đó hoa súng đã phải nở hết một nửa ao.

6 câu đố IQ có thể phân biệt được trí tuệ thiên tài và người thường

Giải bộ 6 câu hỏi IQ dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra khả năng tư duy của mình đang ở mức độ nào.

Theo Huyền Anh (Theo Brightside) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục