Tuổi xế chiều đau ốm, cô độc của nam NSƯT bị ghét nhất trong phim ''Sóng ở đáy sông''

NSƯT Duy Hậu chuyên đóng những vai bị khán giả ghét trên màn ảnh nhưng cũng khiến nhiều khán giả xót xa, thương cảm khi đến tuổi xế chiều.

Nam diễn viên bị ghét nhất chỉ qua một vai diễn

Nhắc đến những vai diễn phản diện bị ghét nhất màn ảnh nhỏ phía Bắc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến ông Đại trong ''Sóng ở đáy sông'' và Trịnh Bá Hàm trong ''Đất và người''. Điểm chung của 2 nhân vật này không chỉ là tính cách hà khắc, gia trưởng mà đều do một nam diễn viên kỳ cựu thủ vai, đó chính là NSƯT Duy Hậu.

NSƯT Duy Hậu vai ông Hàm trong "Đất và người".

NSƯT Duy Hậu vai ông Hàm trong "Đất và người".

NSƯT Duy Hậu sinh năm 1951, là một trong những diễn viên truyền hình gạo cội của miền Bắc, được nhiều đồng nghiệp kính trọng và yêu quý. Theo lời kể của NSƯT Duy Hậu thì ông bước vào nghệ thuật một cách ngẫu nhiên. Năm 1968, học hết phổ thông trung học, rời Hà Nội, ông vào bộ đội. Ở chiến trường Quảng Trị bốn năm ông làm đủ thứ việc mà lính giao thông vận tải phải làm: Gùi, thồ, bốc vác, lái xe theo đường dây 559. Vốn có máu văn nghệ thơ ca hò vè nên nghệ sĩ Duy Hậu được thuyên chuyển vào đội tuyên - văn của binh trạm.

Năm 1982, ông chuyển về Nhà hát Tuổi trẻ. Đến năm 1989, nam diễn viên chính thức tham gia nhiều dự án phim truyền hình nổi tiếng. Một trong những vai diễn đầu tiên của NSƯT Duy Hậu chính là Xaric Saricop trong "Trái tim chó".

NSƯT Duy Hậu trong phim "Sóng ở đáy sông".

NSƯT Duy Hậu trong phim "Sóng ở đáy sông".

Tuổi xế chiều đau ốm, cô độc của nam NSƯT bị ghét nhất trong phim ''Sóng ở đáy sông'' - 3

Sau đó, NSƯT Duy Hậu cũng được các đạo diễn ''chọn mặt gửi vàng'' cho nhiều vai diễn khác. Điểm chung của những nhân vật mà ông thủ vai chính là tính cách cố chấp, vô tâm, thủ đoạn và hà khắc. Ví dụ như vai lão Hàm trong ''Đất và người'' là một kẻ có nhiều mưu mô, ích kỷ. Đặc biệt, vai diễn giúp NSƯT Duy Hậu để lại nhiều ấn tượng với khán giả nhất chính là ông Đại trong ''Sóng ở đáy sông''. Nhân vật này đại diện cho tư tưởng cổ hủ phong kiến và trọng nam khinh nữ.

Vai diễn ông Đại của NSƯT Duy Hậu thành công đến nỗi bị khán giả ghét nhất phim. Thậm chí, ngoài đời thường, nam nghệ sĩ cũng từng nhận được nhiều lời bình luận, chê trách vì độ độc đoán khi đóng nhân vật này.

NSƯT Duy Hậu từng chia sẻ có lần còn bị đánh vì vai diễn ông Đại trong ''Sóng ở đáy sông'': "Sau bộ phim truyền hình Sóng ở đáy sông ra mắt, tôi càng bị người ta ghét tợn. Đi ăn sáng, ngồi quán xá với bạn bè, bao giờ cũng nhận được những ánh mắt gườm gườm. Có hôm, đang đi đến Thái Hà, tự nhiên, bị một cái đòn gánh vụt ngang lưng. Quay lại, thấy một bà già đằng đằng sát khí: “Sống thế nào phải để đức lại cho con cháu nữa chứ, sống thế mà sống được à?””.

Đời thực trái ngước trên phim, tuổi xế chiều cô đơn, đau ốm

NSƯT Duy Hậu trên phim là người đàn ông gia trưởng, nanh nọc ghê gớm thì ngoài đời, ông là một người hiền lành và dễ tính. Đáng buồn, sau những năm tháng cống hiến hết mình cho nghệ thuật, cuộc sống ở tuổi xế chiều của nam nghệ sĩ nổi tiếng không được trọn vẹn và hạnh phúc như nhiều người.

NSƯT Duy Hậu ở đời thường.

NSƯT Duy Hậu ở đời thường.

NSƯT Duy Hậu có 1 vợ và 1 người con. Tuy nhiên, hơn 30 năm nay, nam diễn viên chỉ sống một mình vì vợ con đã đi định cư ở nước ngoài.

Sức khỏe của người già cũng không còn tốt như thời còn nhiệt huyết đóng phim. NSƯT Duy Hậu từng bị chấn thương sọ não từ một vụ tai nạn giao thông, cũng đã phẫu thuật cắt bỏ một quả thận.

Ngoài 70 tuổi, NSƯT Duy Hậu chọn cho mình cuộc sống cô đơn, xa vợ con vì họ đều đã định cư tại nước ngoài. Sức khỏe của ông cũng không còn ổn định như trước, sau khi trải qua vụ tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não và một lần phẫu thuật cắt bỏ thận. Từ đó, sức khỏe của nam diễn yếu dần nên đã dừng hẳn công việc đóng phim, về ở ẩn một mình.

Tuổi ngoài 70, NSƯT Duy Hậu sống trong bệnh tật và cô đơn.

Tuổi ngoài 70, NSƯT Duy Hậu sống trong bệnh tật và cô đơn.

Nói về cuộc sống thời điểm đó của mình, NSƯT Duy Hậu tâm sự: "Tôi vẫn nhớ cách đây mấy năm, tôi bị bệnh phải vào viện phẫu thuật. Chẳng có người đưa đón, tôi tự bắt xe vào viện, tự làm thủ tục nhập viện, gửi lại số điện thoại vài người bạn thân và lên giường mổ. Một mình tự vượt qua cơn đau bệnh tật, tự chăm sóc mình rồi tôi cũng ra viện về nhà. Ở nhà, cứ mỗi lần có người đến thăm hỏi, tôi lại phải vịn cầu thang ba tầng lầu xuống mở cửa tiếp khách...", NSƯT Duy Hậu từng tiết lộ với truyền thông.

Hiện tại, cuộc sống của NSƯT Duy Hậu hoàn toàn ở ẩn. Ông mang bệnh tật trong người nên không muốn tiếp xúc với ai. Tuổi xế chiều, cô đơn nhưng NSƯT Duy Hậu không muốn phiền đến ai. Điều này khiến khán giả yêu phim Việt cảm thấy xót xa cho hoàn cảnh một nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nghề.

Nguồn: [Link nguồn]

Bình An là một trong những người tháo chạy lên nóc tòa nhà khi phát hiện có cháy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Giang ([Tên nguồn])
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN