Từng gục ngã trên đỉnh cao, điều gì giúp Dế Choắt vực dậy và tỏa sáng như hôm nay?

Thứ Tư, ngày 14/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Nghỉ học từ năm lớp 9 nhưng lối chơi chữ bậc thầy trong rap của Dế Choắt điểm 9 thì không ai điểm 10. Điều gì đã làm nên một chất rất riêng trong chàng rapper tài năng này?

Dế Choắt (tên thật: Châu Hải Minh) là quán quân Rap Việt mùa đầu tiên dưới sự dẫn dắt của HLV “lão đại” Wowy. Như cái tên Dế Choắt đầy bụi bặm và có phần ngang tàng, anh là một rapper đường phố đúng nghĩa với không ít thăng trầm trong sự nghiệp. Học trò Wowy được nhiều khán giả đặt cho danh xưng là chiến binh kiên cường cả trên sân khấu lẫn ngoài đời thật.

Từng gục ngã trên đỉnh cao, điều gì giúp Dế Choắt vực dậy và tỏa sáng như hôm nay? - 1

Để kể câu chuyện của đời mình, Dế Choắt gói gọn trong 2 chữ: Dấn thân.

Cơ cực tôi luyện nên bản lĩnh

­­Trước khi tham gia Rap Việt, Dế Choắt từng bươn chải bằng nhiều nghề, kể cả lao động chân tay để kiếm sống như: bốc vác ở chợ Tân Bình, rồi một mình lên Đà Lạt chăn ngựa, mặc đồ thú bông để khách du lịch chụp hình… Cuộc sống bấp bênh và vất vả, khiến Dế luôn cảm thấy mình bé nhỏ, không có tiếng nói. Nhưng cũng từ chính những góc đường và quãng thời gian đó đã tạo nên một Dế Choắt đầy đủ trải nghiệm như ngày hôm nay.

Từng gục ngã trên đỉnh cao, điều gì giúp Dế Choắt vực dậy và tỏa sáng như hôm nay? - 2

“Những cay đắng ngọt bùi đã tôi luyện nên một Dế Choắt bản lĩnh, kiên cường và quyết liệt tiến lên khẳng định chính mình”.

Dế chia sẻ: “Sau này, may mắn có bạn bè và người quen, tôi biết đến nghề xăm và trở thành thợ xăm trên Đà Lạt. Nhìn bề ngoài của tôi có vẻ “hổ báo” ngông nghênh, cũng có người nói ngoại hình này khó chiếm được cảm tình của công chúng, nhưng tôi thấy không sao cả. Mỗi hình xăm đều là một câu chuyện, tôi tin ai yêu quý mình sẽ đồng cảm, gạt bỏ chuyện ngoại hình để cảm nhận con người bên trong.”

Đến khi lựa chọn tham gia Rap Việt, anh có gặp khó khăn hay cản trở gì không?

Khi còn quá trẻ và nếm trải hương vị của sự nổi tiếng thông qua những MV được yêu mến, tôi từng lạc lối và cho phép những cám dỗ đó nhấn chìm, đánh mất bản sắc của mình. Để rồi một lần nữa, tôi gục ngã về xuất phát điểm ban đầu. Chông chênh, thất vọng bủa vây lấy tôi.

Từng gục ngã trên đỉnh cao, điều gì giúp Dế Choắt vực dậy và tỏa sáng như hôm nay? - 3

Dù vậy, ngay cả trong những lúc tăm tối nhất, niềm đam mê cháy bỏng với rap vẫn không bao giờ ngừng cháy trong tôi. Bước qua mặc cảm của sự thất bại, tôi vẫn luôn âm thầm nuôi dưỡng đam mê, tiếp tục sáng tác, tôi luyện tinh thần của một chiến binh.

Khi biết Rap Việt đăng tuyển thí sinh tham dự, trong tôi chín phần là sợ hãi. Liệu tôi có thể đứng lên một lần nữa? Liệu tôi có được chấp nhận? Sau nhiều đắn đo, cùng với sự động viên của bạn bè, tôi bước qua mọi dị nghị và đàm tếu về ngoại hình của mình. Đó cũng là lúc Dế Choắt bước đi, bắt đầu hành trình khẳng định lại bản thân.

Dám dấn thân để cháy hết mình với đam mê

Nếu không bắt chuyến xe từ Đà Lạt đi TP.HCM ngày ấy, sẽ không có Dế Choắt được cháy hết mình trên sân khấu trong từng đêm thi. Nếu không nuôi dưỡng niềm đam mê bất chấp những vất vả bộn bề của cuộc sống, cũng khó để có một Dế Choắt tinh tế, dày dặn chuyện đời trong từng câu rap như ngày hôm nay.

Bằng câu chuyện của mình, anh mong muốn truyền cảm hứng gì đến người trẻ?

Từng gục ngã trên đỉnh cao, điều gì giúp Dế Choắt vực dậy và tỏa sáng như hôm nay? - 4

“Ai cũng có những năng lực tiềm ẩn, chỉ cần quyết tâm và dấn thân để khai phá. Đừng ngần ngại nắm bắt cơ hội, dám thay đổi để thích nghi, dám khác biệt để tạo dấu ấn riêng trên hành trình chinh phục những đỉnh cao mới.”

Một năm 2020 nhiều biến động và lo lắng đã qua đi, tôi tin 2021 sẽ là thời điểm thích hợp để chúng ta lấy lại quyền kiểm soát, sẵn sàng tiến lên bứt phá. Về phần mình, Dế Choắt sẽ tiếp tục theo đuổi chất rap đường phố, tiếp tục dấn thân để giới thiệu cá tính âm nhạc của mình với công chúng, mang một tinh thần rap thuần Việt cùng những chất liệu dân gian đến gần hơn với người Việt Nam.

Nếu bạn mưu cầu điều gì, trước hết cần đứng dậy, bước đi và bắt tay vào làm đã.

Thành công của Dế Choắt là một trong nhiều câu chuyện mà Tiger Beer truyền cảm hứng tới người trẻ với tinh thần “Có bản lĩnh, luôn có cách vươn mình bứt phá”. Với nhiều người, 2020 là một năm “về tay không”, thì 2021 sẽ trở thành 202CÓ - năm của hành động, thời của bứt phá bằng những nỗ lực và quyết tâm không ngừng nghỉ.

Độc giả có thể chia sẻ câu chuyện vươn mình bứt phá của mình tại đây và truyền đi thông điệp tích cực đến cộng đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/tung-guc-nga-tren-dinh-cao-dieu-gi-giup-de-choat-vuc-day-va-toa-sang-nhu-hom-n...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung