Sao Việt ra mắt tự truyện: Bán đời tư hay bồi bổ thương hiệu cá nhân?

Thứ Ba, ngày 06/03/2018 14:06 PM (GMT+7)

Viết tự truyện dường như đã trở thành “trào lưu “ trong làng giải trí, thi thoảng, khán giả lại nhận được thông tin một nghệ sĩ nào đó chuẩn bị ra mắt dự án sách kể về cuộc đời mình.

Vài năm trở lại đây, nhiều sao Việt chọn viết sách như một cách lưu lại cảm xúc, quá khứ nhiều biến cố với những câu chuyện khác nhau để gửi tới khán giả. Không ít nghệ sĩ tiên phong trong xu hướng này đã tạo nên những luồng gió khác nhau.

Trào lưu ra tự truyện của sao Việt

Ca sĩ Jun Phạm - nhóm 365 là một ví dụ điển hình, ngoài nghệ thuật, anh còn bén duyên với công việc viết lách với các truyện như Có ai giữ dùm những lãng quên; Thức dậy, anh vẫn mơ…. được đông đảo độc giả trẻ yêu thích. Hay cuốn tự truyện của nhóm nhạc 365 mang tên: 365 - Những người lạ quen thuộc cũng do một tay Jun Phạm chắp bút để thuật lại lời kể của từng thành viên. 

Sao Việt ra mắt tự truyện: Bán đời tư hay bồi bổ thương hiệu cá nhân? - 1

Jun Phạm - một trong số ít nghệ sĩ trẻ tiên phong cho việc viết sách và được độc giả yêu mến

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nghệ sĩ trẻ, không có kinh nghiệm viết lách đã “mượn” người chắp bút để thuật lại đời tư trên trang sách. Chỉ riêng năm 2017, tính sơ sơ, khán giả đã đón nhận tới 4 cuốn sách từ các nghệ sĩ trẻ. Và năm 2018 này, Hoàng Thuỳ Linh sẽ ra mắt cuốn tự truyện kể về cuộc đời nhiều biến cố đã qua mang tên Vàng Anh - Phượng Hoàng. Đức Phúc sau hơn 2 năm gia nhập V-biz cũng hứa hẹn tung cuốn tự truyện kể về hành trình thay đổi nhan sắc trong nửa đầu năm 2018. 

Sao Việt ra mắt tự truyện: Bán đời tư hay bồi bổ thương hiệu cá nhân? - 2

Sau 10 năm chịu scandal tai tiếng nhất cuộc đời và vượt qua nhiều thăng trầm, Hoàng Thuỳ Linh cũng cho ra mắt cuốn tự truyện của riêng mình mang tên Vàng Anh - Phượng Hoàng 

Dẫu cho rất nhiều cuốn tự truyện, sách, sách ảnh, hồi ký của sao Việt được khán giả đón nhận nồng nhiệt nhưng việc có quá nhiều nghệ sĩ trẻ ra mắt sách như một trào lưu trong giới showbiz đã khiến công chúng phải đem lòng hoài nghi về chất lượng của những dự án này.

Thực tế, viết truyện hay viết sách, thơ, làm sách ảnh luôn dễ được khán giả đón nhận, bởi chỉ cần hợp nội dung, chạm cảm xúc sẽ thành công. Nhưng tự truyện lại là vấn đề đáng bàn, vì không phải nghệ sĩ nào cũng đủ câu chuyện để viết lên cuốn sách kể lại đời tư bản thân rồi mang đi phát hành như bao nhà văn, tác giả khác. Cũng như ý kiến của nhiều khán giả từng nhận định trên mạng xã hội, một biến cố ở tuổi trưởng thành cũng chưa chắc đã đủ để làm nên một tự truyện cuộc đời.

Người trong cuộc nói gì?

Nhận định về việc nghệ sĩ trẻ liên tục ra mắt sách, tự truyện thời gian gần đây, MC Liêu Hà Trinh – người đã xuất bản hai cuốn sách chỉ trong vòng hai năm 2016, 2017 đã có những chia sẻ khá thẳng thắn: “Trên góc nhìn của Trinh, bất cứ một sản phẩm nào ra đời đều có tham vọng chiếm được cảm tình của cộng đồng, xa hơn là bồi bổ thương hiệu. 

Việc xuất bản sách cũng không ngoại lệ. Với nghệ sĩ, thứ được tưới tẩm ở đây là nhân hiệu. Nếu không vi phạm một trong ba vấn đề: bản quyền, sự trong sáng của tiếng Việt và nội dung truyền tải, thì tại sao ta phải băn khoăn?

Sẽ chẳng có gì sai nếu như sản phẩm đó đại diện cho sự tích góp kiến thức, tâm huyết lẫn kinh nghiệm, mang lại nguồn cảm hứng mới cho bạn đọc. Nghệ sĩ ra mắt sách, tôi nghĩ là vì mê, họ muốn được hiểu, yêu thương và chấp nhận như trọn vẹn và trần trụi nhất con người mình. Mà mọi thứ được bắt đầu từ việc chia sẻ những suy tư qua con chữ”.

Sao Việt ra mắt tự truyện: Bán đời tư hay bồi bổ thương hiệu cá nhân? - 3

MC Liêu Hà Trinh sẵn sàng bày tỏ quan điểm về việc nghệ sĩ trẻ liên tục viết sách và khẳng định doanh thu từ xuất bản sách không lỗ là điều may mắn

Nói về lợi nhuận mà nghệ sĩ thu được khi bán sách, Liêu Hà Trinh cho biết thêm: “Nói thật rằng Trinh dẫn 2-3 chương trình sự kiện đã bằng nhuận bút một năm bán sách. Nên doanh thu từ viết lách thực sự không phải là yếu tố chính kéo mình đến với giấy mực. Bạn biết đó, làm ra một quyển sách đâu dễ như gà đẻ trứng mà làm giàu liền tay được.

Mất trung bình một đến vài năm trời để thu thập ý tưởng, sắp xếp dàn ý, viết nháp và đục đẽo nội dung lần cuối để tác phẩm đến tay đọc giả được chỉn chu nhất. Chưa kể tiền in ấn, họp báo (nếu là nghệ sĩ)... Trinh thấy không lỗ là may rồi chứ đừng nghĩ sẽ lời”.

Nữ ca sĩ Hương Giang Idol, sau khi ra mắ cuốn tự truyện kể về những biến cố bản thân vào năm 2014 cũng khẳng định: “Tôi mới chỉ đi một phần đời ngắn mà đã trải qua cả những biến đổi lớn lao, tôi nghĩ mình cũng nên kể lại, như một sự chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ như tôi, hoặc với những người khác để sự đồng cảm vì thế mà được lan tỏa”.

Sao Việt ra mắt tự truyện: Bán đời tư hay bồi bổ thương hiệu cá nhân? - 4

Hương Giang Idol kể lại những biến cố đã gặp phải dù chặng đường đã qua vẫn còn rất ngắn

Với ca sĩ Đức Phúc, dù chỉ có hơn 2 năm tuổi nghề nhưng chỉ trong tháng 3 hoặc tháng 4 tới, anh cũng ra mắt cuốn tự truyện. Lý giải về việc chưa có quá nhiều thăng trầm hay câu chuyện để viết, Đức Phúc cho biết: “Phải có lý do tôi mới quyết định ra sách chứ không tự dưng tôi muốn là làm được. Sau đợt thay đổi ngoại hình, nếu chỉ có 1 bên mời tôi viết sách, chắc chắn tôi sẽ không nhận lời. Nhưng lại có đến 6-7 bên mời tôi làm nên cuốn sách về chuyện của tôi từ đó đến giờ, những chặng đường tôi đi qua.

Thế nên, tôi nghĩ lại là phải có gì đó viết được thì mới nhận được nhiều lời mời như vậy. Cuối cùng, tôi quyết định sẽ làm sách, khéo nó là cuốn sách đầu tiên và cũng là duy nhất của tôi” .

Phải thừa nhận, không phải khi nào nghệ sĩ cũng chịu bộc bạch hết mọi góc khuất cá nhân, câu chuyện đời tư cho công chúng được biết. Thế nên, họ buộc phải mượn câu chữ để “giải mã” bản thân thay cho việc lên truyền thông hay mạng xã hội chia sẻ. Vậy mới có chuyện, khán giả được dịp nghe Sơn Tùng M-TP, Hari Won… giãi bày cuộc đời mình nhiều đến vậy trên trang sách.

Sao Việt ra mắt tự truyện: Bán đời tư hay bồi bổ thương hiệu cá nhân? - 5

Nếu không có tự truyện Chạm tới giấc mơ, nhiều khán giả sẽ không biết Sơn Tùng từng vất vả vượt qua áp lực dư luận đến vậy

Có thể, thưởng thức văn chương không phải là thế mạnh của số đông công chúng, nhưng sách của sao lại gây tò mò nhiều hơn, vì ai cũng có nhu cầu muốn biết nghệ sĩ sau ánh hào quang như thế nào. Song, tâm thế đón nhận thế nào lại tùy thuộc vào “đứa con tinh thần” mà sao gửi đến công chúng.

Lý do Sơn Tùng M-TP không đưa chuyện tình yêu vào tự truyện

Nam ca sĩ cho biết đã kể không giấu giếm bất kỳ điều gì trong hành trình 5 năm theo đuổi niềm đam mê ca hát nhưng từ...

Theo Minh An (Dân Việt)
sự kiện Sao Việt ngày ấy - bây giờ