Nhà cũ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long tại Hong Kong bị phá bỏ

Sự kiện: Lý Tiểu Long

Ngôi nhà lưu trữ bao kỷ niệm về huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long bị phá bỏ khiến nhiều người yêu mến bày tỏ sự đau lòng, tiếc nuối.

Ngày 25.9 vừa qua, tờ On công khai thông tin việc ngôi nhà ở phố Cửu Long tại Hong Kong của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long bị dỡ bỏ hoàn toàn. Chính quyền địa phương đã tiến hành giải phóng mặt bằng trong nhiều ngày trước đó. Đây là nơi ở yêu thích nhất của Lý Tiểu Long. Cả gia đình ông cùng nhau sống tại căn biệt thự này trong những năm cuối đời của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Nhà cũ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long tại Hong Kong bị phá bỏ - 1

Căn biệt thự được Lý Tiểu Long yêu thích nhất đã đến lúc phải dỡ bỏ.

Theo đó, lý do phải phá bỏ vì ngôi nhà xuống cấp trầm trọng theo thời gian, không thể trùng tu, sơn sửa lại được nữa. Bởi vậy, chính quyền địa phương đã quyết định phá dỡ căn nhà để đảm bảo an toàn, phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra. Tại hiện trường ngôi nhà, những tấm vải bạt được căng lên phủ kín xung quanh để bắt đầu quá trình thi công. Một số công nhân được phân công đến đây để tiến hành công tác phá dỡ căn biệt thự.

Nhà cũ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long tại Hong Kong bị phá bỏ - 2

Những tấm vải bạt bắt đầu được quây xung quanh để tiến hành phá dỡ ngôi nhà.

Ngay khi thông tin được công bố, những người yêu mến huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long bày tỏ sự xót xa, đau lòng khi biết một trong những nơi lưu giữ ký ức về con người vĩ đại này đã bị phá bỏ.

"Khung cảnh thật là hoang tàn và thương tâm. Ngày này cuối cùng cũng đã đến", "Đau lòng, bảo vệ một di sản khó vậy sao?", "Tôi cảm thấy bất lực khi xem những hình ảnh ấy. Tôi muốn làm một điều gì đó, nhưng lại chẳng biết mình phải làm gì" Những bình luận tiếc nuối, thậm chí có những tiếng trách móc bất lực trước khung cảnh đau lòng này được người dùng bình luận trên mạng xã hội. Nhiều người chỉ trích công tác quản lý yếu kém của chính quyền trước việc bảo vệ các di sản.

Căn biệt thự của Lý Tiểu Long có diện tích khoảng 500m2, nằm ngay trên mặt khu phố đắt đỏ trên đường Cumberland, Cửu Long (Hong Kong). Ngôi nhà được thiết kế bao gồm 2 tầng với kiến trúc cao cấp của thời đó. Xung quanh ngôi nhà được bao quanh bởi cây xanh tạo cảm giác thư thái, trong lành.

Sau khi Lý Tiểu Long qua đời, căn biệt thự được chuyển giao qua nhiều chủ nhân mới. Có lúc, ngôi nhà từng trở thành một khách sạn mini dành cho các đôi tình nhân. Người chủ sở hữu cuối cùng của căn nhà này là Dư Bành Niên, Vào năm 2015, người này đã qua đời và để lại di chúc quyên góp ngôi nhà cho quỹ từ thiện. 

Nhà cũ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long tại Hong Kong bị phá bỏ - 3

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long vẫn sống mãi trong lòng những người yêu mến anh.

Không chỉ ngôi nhà của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, rất nhiều những ngôi nhà của người nổi tiếng khác cũng trong tình trạng tương tự. Ban đầu khi mới mất đi, ngôi nhà lúc sinh thời của họ được bảo tồn và trở thành địa điểm thăm quan. Thế nhưng, theo năm tháng, sự nơi lỏng quản lý khiến không ít địa điểm bị xâm phạm gây hư hỏng và xuống cấp trầm trọng.

Nhà cũ của Trương Quốc Vinh từng bị trộm trèo cửa sổ đột nhập, lấy đi không ít những kỷ vật của nam diễn viên để lại. Hay như ngôi nhà của diễn viên Mai Diễm Phương từng mở cửa cho  những người hứng thú mua nhà đến xem, những kỷ vật của bà đều bị đem ra bán đấu giá. Giờ đây, biệt thự của Lý Tiểu Long cũng không tránh khỏi những điều tương tự.

Trước đó, nam diễn viên Ân Cẩm Đường từng gửi thư cho các cơ quan chính phủ có liên quan để yêu cầu đưa ra một lệnh ngừng dỡ bỏ di sản đi kèm với việc tái thiết ngôi nhà như hiện trạng ban đầu, giữ lại một địa điểm tham quan du lịch độc đáo của xứ Cảng thơm. Tuy nhiên, đề nghị của Ân Cẩm Đường đã bị bác bỏ.

Đoạn phim hiếm quay cảnh Diệp Vấn tập Vịnh Xuân Quyền cùng Lý Tiểu Long

Nổi tiếng là một trong những võ sư bậc thầy của Trung Quốc, Diệp Vấn còn đào tạo ra nhiều đệ tử trứ danh, đặc biệt...

Chia sẻ
Theo Ngọc An (Theo On) (Dân Việt)
Lý Tiểu Long Xem thêm
Báo lỗi nội dung