DANH MỤC

 

Thông báo "lên chức" ba ở tuổi 39, Cao Thái Sơn thừa nhận mình đã thay đổi rất nhiều cả về tính cách lẫn giọng hát. Nam ca sĩ khẳng định hiện anh đang có cuộc sống hạnh phúc.

Anh cũng vừa ra mắt MV ca khúc Chẳng sao cả vào đầu tháng 3, mở màn cho loạt dự án đình đám trong năm nay.

 

- Ra mắt "Chẳng sao cả" cùng lúc với nhiều đàn em như Sơn Tùng, Bích Phương..., thành tích của bài hát hiện tại đã đáp ứng được kỳ vọng của Cao Thái Sơn?

Tôi phát hành Chẳng sao cả vào ngày 8/3 vì đây là một ngày rất đặc biệt với chị em phụ nữ. Bài hát đề cao thông điệp chống bạo hành phụ nữ. Vì vậy dù phải đối đầu với các ngôi sao trẻ, tôi vẫn cảm thấy "chẳng sao cả". 

Trước đó, tôi ra mắt ca khúc Tất cả hoặc không là gì cả nhận được sự đón nhận của khán giả, tất cả điều tuyệt vời nhất đã đến với mình rồi. Vì thế, bây giờ tôi thực hiện những bài hát có thông điệp mang tính cộng đồng, xã hội, sẽ có một đối tượng khán giả nhất định yêu mến giọng hát của tôi, lắng nghe ca khúc của tôi. Tệp khán giả ấy là những người đã trưởng thành, từng yêu và từng bị tổn thương. Vì vậy, tôi không đặt nặng thứ hạng. Ca khúc vẫn đang tiếp tục lan tỏa theo cách mưa dầm thấm lâu.

- Lúc anh là tên tuổi hot trong showbiz, Sơn Tùng chỉ mới vào nghề. Nhưng hiện tại, tên tuổi anh có phần hạ nhiệt. Anh có chạnh lòng?

Tôi nghĩ mỗi người sẽ có một đỉnh khác nhau và mỗi một người sẽ có một vị trí trong làng nhạc khác nhau, lượng fan khác nhau. Riêng tôi, tôi không mong mình đạt thứ hạng cao nhất hay thấp nhất. Tôi cũng không so sánh mình với bất kỳ ai vì tôi luôn là người muốn lan tỏa những điều tuyệt vời trong âm nhạc đến với khán giả.

Các bạn trẻ hiện giờ có rất nhiều năng lượng, rất tài năng. Cho nên việc xu hướng âm nhạc thay đổi theo thời gian là chuyện đương nhiên. Tôi không có gì phải chạnh lòng cả. Lứa tuổi của tôi có thể được xem là lứa tuổi qua thời rồi. Tôi cũng từng có giai đoạn đánh mất nhiệt huyết, đam mê với âm nhạc nhưng hiện tại tôi có thể trở lại, may mắn được khán giả yêu thương, phát triển được giọng hát lên âm vực khác, có nhiều trải nghiệm hơn so với 20 năm trước thì tôi cảm thấy bản thân rất hạnh phúc rồi.

Các bạn trẻ bây giờ rất giỏi khiến đôi khi tôi phải nhìn lại bản thân. Sức của tôi có giới hạn, năng lượng ở tầm tuổi như tôi bây giờ cũng có giới hạn. Do đó tôi rất hạnh phúc khi có vị trí nhất định trong lòng khán giả. Một người ở tuổi 40 được đồng hành cùng các bạn thế hệ Gen Z bây giờ là điều quá tuyệt vời. Tôi không mong mình sẽ được đứng nhất, nhì, ba mà tôi chỉ mong lan tỏa được những bài hát thật hay đến với khán giả.

- Một số ý kiến cho rằng Cao Thái Sơn đang "một màu" khi tiếp tục thể hiện dòng nhạc ballad sở trường? Anh có nghĩ bản thân cần sự thay đổi?

Tất cả bài hát của tôi đều có câu chuyện riêng, màu sắc riêng, mang lại cảm xúc khác nhau. Vì vậy nếu so sánh các ca khúc với nhau thì rất khập khiễng. Với tôi, khi thể hiện mỗi ca khúc, tôi đều đặt mình vào những cảm xúc khác nhau. Có bài hát chạm đỉnh điểm 9, điểm 10 nhưng cũng có bài chỉ đạt điểm 7, điểm 8. Nhưng khi tôi đã chọn hát tức là tôi rất yêu ca khúc đó. 

Ngoài ra, cảm nhận của mỗi người một khác. Vì tôi từng trải qua chuyện như vậy nên tôi thấy bài hát rất hay, nhưng người không ở hoàn cảnh ấy sẽ cảm thấy bình thường. 

Tôi vẫn sẽ tiếp tục ra mắt những bài hát ballad mang thông điệp về tình yêu, về những câu chuyện xã hội, nhân văn. Sắp tới đây là một ca khúc rất đặc biệt bởi tôi sẽ phát triển bài hát này lên những nốt rất cao mà trước đây tôi chưa từng chạm tới. Đó là cung bậc 6 của âm vực giọng, như Fa6, Sol6. Chỉ cần vị trí âm thanh lệch một tí thôi sẽ làm ảnh hưởng tới dây thanh quản của mình. Vì thế nên tôi phải tập rất kỹ, hay gọi đúng nghĩa là khổ luyện. Gần đây, tôi có thử hát live trên sân khấu và lên được nốt Mi6. Tôi sẽ biến nó trở thành nét đặc trưng trong bài hát của mình.

- Anh nhận xét thế nào về thị trường âm nhạc hiện nay? Theo Cao Thái Sơn, top trending TikTok hay YouTube có quan trọng?

Theo tôi, top trending sẽ phản ánh về xu hướng âm nhạc ngày nay, có phù hợp với tất cả mọi người hay không. Dù vậy, TikTok hay mỗi nền tảng âm nhạc số đều có những mảng thị phần khán giả riêng. Vì thế khi lần đầu tiên được lọt vào Top trending của năm ngoái với bài Tất cả hoặc không là gì cả, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Vì tôi không bao giờ nghĩ rằng là thế hệ 8X như mình có thể cùng các bạn trẻ bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt như vậy. Tôi không bao giờ mình nghĩ rằng là mình có thể comeback trở lại vào các bảng xếp hạng âm nhạc. Tôi cũng không nghĩ rằng là bài hát nó lại hot như thế. Nhưng rõ ràng khi bài hát của mình gặt hái được một thành tựu thì mình cảm thấy rất vui. Bởi nền âm nhạc hiện tại là của các bạn Gen Z với những bài hát của thời nay. Còn đối tượng khán giả của tôi là thế hệ 7X, 8X, 9X. Tôi mong rằng trong tương lai, tôi không chỉ giữ được khán giả 7X, 8X, 9X mà sẽ chinh phục được thế hệ GenZ.

 

- Từng đối mặt với nhiều vấn đề về bản quyền, Cao Thái Sơn nhìn lại việc này ra sao?

Những câu chuyện liên quan đến bản quyền là lỗi do tôi. Trước đây tôi đã không cẩn thận và ngây ngô vì tất cả mọi thứ. Đó là bài học cho chính bản thân tôi, cũng như cho tất cả ca sĩ và nhạc sĩ khác khi cùng làm việc với nhau, cần có những điều thống nhất ngay từ ban đầu. Riêng cá nhân tôi, tất cả những bài hát hiện tại, tôi đều mua độc quyền vĩnh viễn trên trọn vẹn lãnh thổ Việt Nam cũng như toàn cầu.

Tuy nhiên tôi cũng rất cởi mở với các bạn hát cover ca khúc của mình trên nền tảng YouTube. Thậm chí, tôi còn tổ chức một cuộc thi và trao giải bằng tiền mặt cho các bạn. Tôi nghĩ rằng bài hát của mình được các bạn yêu thích và lan tỏa là điều tuyệt vời. Tôi muốn mình độc quyền trên hình thức biểu diễn, còn các bạn có thể cover trên các nền tảng khác. Đây là quan điểm làm nghề của tôi.

- Nghe nói cát-xê của anh rất "khủng"?

Cát-xê là một vấn đề rất tế nhị. Tôi nghĩ rằng đó là quà tặng mà khán giả dành tặng cho mình, cho sự cống hiến của mình với âm nhạc. Tuy nhiên, tôi có thể nói thế này, cát-xê với tôi sẽ rất vô chừng vì còn tùy thuộc vào những mối quan hệ khác nhau. Với những show từ thiện, tôi không bao giờ nhắc đến chữ tiền, chỉ làm bằng cái tâm. Ngoài ra là với những bầu show đã giúp đỡ khi tôi gặp khó khăn. Thời điểm đó họ vẫn mời tôi biểu diễn thì bây giờ là lúc tôi đáp lại. 

Song song đó sẽ có những show diễn mang tính thương mại, bán vé, tổ chức với quy mô lớn thì chắc chắn, cát-xê tôi nhận được cũng là một con số nhất định.

- Thường người ta hay tự hỏi "Kiếm nhiều tiền để làm gì?", Cao Thái Sơn sẽ trả lời ra sao?

Tôi luôn sẵn lòng nếu như mình có điều kiện giúp đỡ người khác. Nhưng trước hết, mình phải vững đã. Mình phải vững trong cuộc sống của mình, có thực mới vực được đạo. Mình có tiền sẽ lo cho gia đình, cho bản thân mình. Khi nào có dư thì lúc đó mình sẽ làm những dự án mang tính cộng đồng. Hiện tại, tôi không tiếc bỏ tiền ra đầu tư, thực hiện những dự án âm nhạc mang thông điệp nhân văn. Khi các ca khúc truyền tải, lan rộng thông điệp được đến khán giả, tôi nghĩ mình đã đi đúng đường.

Cao Thái Sơn: Tôi từng bị nhiều người đạp ngã, “giậu đổ bìm leo” - 7
Cao Thái Sơn chia sẻ về cát-xê.

- Phía sau cuộc sống hào nhoáng của ca sĩ Cao Thái Sơn là gì?

Có những khoảng thời gian tôi bị trầm cảm nặng. Mọi người nhìn thấy một Cao Thái Sơn thành công và luôn hạnh phúc, nhưng đằng sau đó thực sự là một cuộc đấu tranh trong tâm thức của tôi. Những câu chuyện từng xảy ra đã từng khiến tôi đứng dưới đáy của sự tổn thương, như các tranh chấp về bài hát, ồn ào tình cảm rồi một số việc trong cuộc sống, dịch bệnh... Nó ùa tới cùng thời điểm. Lúc đó tôi bị trầm cảm, rơi vào một trạng thái rất kinh khủng mà chỉ những ai trải qua mới hiểu được.

Cho tới năm vừa rồi, tôi nhận được những bài hát rất hay từ các nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận, Lê Chí Trung, Đông Thiên Đức, Thanh Hưng Idol... Đó là một cơ duyên để tôi quay trở lại. Tôi đã phát triển lại giọng hát của mình, tập luyện kỹ lưỡng, trau dồi kỹ năng thanh nhạc tạo sự khác biệt về cung bậc giọng so với quá khứ.

Tôi thoát khỏi trầm cảm và tiếp tục tình yêu với âm nhạc. Tôi cảm thấy âm nhạc thực sự là điều tuyệt vời giúp tôi chữa lành vết thương. Vì thế, thông điệp của những bài hát sau này của tôi đều mang ý nghĩa "chữa lành". Tôi mong khán giả nghe tôi hát sẽ cảm nhận được điều tích cực. Đối với những khúc mắc trong cuộc sống, hãy tha thứ và dừng phán xét, trách móc. Như vậy mình sẽ nhìn mọi thứ theo cách nhẹ nhàng hơn.

Tôi học được chữ "buông", chữ "nhẫn" và biết cách tha thứ cho người khác cũng như tha thứ cho quá khứ của mình. Tôi biết mình từng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu vì mình, vì những câu nói của mình. Đôi khi tôi cho rằng bình thường nhưng nó lại mang tính sát thương với người khác. Khi nhận ra điều đó, tôi thay đổi.

- Cụ thể, anh thay đổi thế nào?

Tôi không còn gai góc, đấu đá, không còn muốn phán xét hay góp ý về bất cứ vấn đề gì trên mạng xã hội nữa. Bây giờ tôi hiểu rằng khi câu chuyện không phải của mình, mình không ở vị trí của người khác thì mình không thể hiểu được sự tổn thương của họ. Tôi đứng một góc để nhìn mọi thứ theo hướng tích cực. Tôi dặn lòng phải biết nhận trách nhiệm về mình, những gì mình đã làm sai, làm tổn thương người khác trong quá khứ, mình không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất kỳ ai. Đó là điều Cao Thái Sơn đã làm được ở hiện tại.

 

Cao Thái Sơn: Tôi từng bị nhiều người đạp ngã, “giậu đổ bìm leo” - 10
Cao Thái Sơn chia sẻ về "người ấy".

- Mẹ của con trai anh là một người như thế nào?

"Người ấy" của tôi là một người rất tuyệt vời. Như tôi đã chia sẻ, tôi từng trải qua nhiều sự tổn thương. Sau này, tôi nhận ra mình phải sống khác đi. Tôi yêu thương cô ấy nhiều hơn những người xung quanh. Tôi trở thành chỗ dựa vững chắc cho người ấy. Hiện tại tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tập trung 100% năng lượng của mình cho âm nhạc. Tôi đã quay xong 3 MV sẽ ra mắt khán giả trong thời gian tới.

- "Người ấy" có đồng hành cùng anh trong các dự án?

"Người ấy" không xuất hiện trong các dự án lần này. Tôi có một ê-kíp riêng phụ trách về âm nhạc. Gia đình luôn ở một góc phía sau, đồng hành với tôi về mặt tinh thần. Tôi muốn giữ sự yên bình cho tổ ấm của mình.

- Anh khá thoải mái khi chia sẻ về con trai nhưng lại “giấu” kín mẹ của con trai, vì sao vậy?

Tôi không muốn nhắc nhiều chuyện tình cảm vì tôi không muốn khán giả nghĩ rằng tôi đưa con trai hay gia đình lên để PR cho những dự án âm nhạc. Tôi mong khán giả sẽ chỉ quan tâm đến những bài hát của mình chứ không phải về đời tư hay scandal.

- Cao Thái Sơn khi ở trên sân khấu và Cao Thái Sơn ở nhà có gì giống và khác nhau?

Cao Thái Sơn ở trên sân khấu thì cũng dữ dội lắm, nhưng ở nhà cũng chỉ là một ông bố đảm đang, nấu được tất cả các món ăn cho gia đình và có thể chăm con, thay tã, cho con bú sữa hàng giờ đồng hồ. Những việc trong nhà, tôi đều có thể làm được, kể cả rửa chén, lau dọn nhà cửa và làm cho căn nhà trở nên tươm tất, sạch đẹp hơn.

- Sự xuất hiện của em bé có nằm trong kế hoạch dự tính của anh?

Bé Minh đến với tôi là một sự sắp đặt của vũ trụ, của ơn trên đã cho mình. Tôi cũng đã mong điều này từ rất lâu rồi. Cháu được sinh ra vào khung giờ rất đẹp. Trộm vía là cháu ngoan ngoãn, lớn nhanh, đáng yêu và nhận được sự yêu thương của tất cả mọi người.

- Có thể cảm nhận được, anh đang rất hạnh phúc. 

Tôi sắp phát hành một bài hát cũng có tựa đề Lệ phí cho cuộc đời. Ca từ có những câu như: "Nhân quả vay thì phải trả"; "vẽ mặt thì dễ nhưng vẽ xương thì rất khó"... Đó cũng là suy nghĩ của tôi. Để có được một Cao Thái Sơn như ngày nay, cũng phải trả giá rất nhiều. Cái giá đó cũng tỷ lệ thuận với những gì tôi nhận được từ cuộc sống. Tôi hài lòng với mọi thứ hiện tại.

Đôi khi phải trải qua những vấp ngã, những tổn thương mới rút ra được bài học sâu sắc. Tư duy âm nhạc của mình cũng khác hẳn ngày xưa.

- Nếu phải dùng một màu sắc để miêu tả về cuộc sống anh hiện tại, đó sẽ là màu gì?

Đó là màu xanh của thiên nhiên. Bên cạnh đó có thêm màu hồng của cây cối, của các loài hoa. Kết hợp 2 màu này sẽ thành một khu vườn đẹp rực rỡ như chỗ tôi đang ngồi đây. Tôi đã chăm sóc khu vườn này giống như chăm sóc cho tâm hồn mình.

Tôi tự tay thiết kế, trang trí, mua từng loại cây, hoa cho khu vườn, tưới nước mỗi ngày. Góc nào cũng xinh, tươi mơn mởn. Giống như tôi ngoài đời, được yêu thương và cũng lan tỏa yêu thương đến khán giả qua những bài hát. Tôi cảm nhận mình đang sở hữu một nguồn năng lượng tốt lành dồi dào.

- Cao Thái Sơn đang sở hữu bao nhiêu bất động sản?

Tôi mua nhà để ở mỗi khi biểu diễn ở một địa phương nào đó. Số lượng không phải là vấn đề vì thực sự là nếu có nhiều mà mình không ở được hết, không chăm sóc được hết thì nhà cũng sẽ xuống cấp. Tôi chú trọng đến những vị trí đẹp, nơi đó có sinh khí tốt khiến mình mong muốn sở hữu nó cho một tương lai lâu dài từ 10 đến 20 năm. Để sau này đến tuổi không còn đi hát được, tôi sẽ không còn phải bận tâm đến vấn đề liên quan đến kinh tế nữa. Thực ra, bây giờ tôi cũng có thể nghỉ hưu được rồi (cười). 

Tôi cảm ơn âm nhạc, cảm ơn khán giả đã giúp Cao Thái Sơn có một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn. Hiện tại, tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhiều năm qua từ âm nhạc, đầu tư ngược lại vào âm nhạc để tạo ra những sản phẩm có giá trị và mang tính lan tỏa đến xã hội.

- Có thể nói, anh đang làm việc hoàn toàn vì đam mê?

Tôi từng có những cú ngã rất đau nhưng may mắn có những bạn bè, bầu show, nhạc sĩ bên cạnh. Và bây giờ là lúc tôi báo đáp những ân tình đó. Tôi không quan tâm đến cát-xê. Đây chính là bài học về lòng biết ơn.

- Đâu là cú ngã đau nhất đối với anh?

Cách đây 9 năm, tôi ngã nhiều lắm. Rất nhiều scandal, cả khách quan lẫn chủ quan, đã diễn ra với các lý do khác nhau. Lúc đó, nhiều người muốn đạp tôi chết luôn, không muốn tôi ngóc đầu dậy. Có thể nói đúng với câu “giậu đổ bìm leo”. Họ hủy kết bạn với tôi, dù đó là những ca sĩ từng rất thân thiết, thậm chí là những người tôi đã giới thiệu họ vào showbiz, kết nối ra nước ngoài biểu diễn. Tôi chưa bao giờ nhận được lời hỏi thăm, quan tâm từ họ. Nhưng chẳng sao đó. Đó là cái duyên. Cứ nghĩ rằng lúc đó họ bận rộn hoặc là cũng gặp phải biến cố lớn trong đời.

Tôi nghĩ mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó. Chỉ có mình mới có thể đứng dậy được vì không ai có thể cứu mình được. Và ngày hôm nay tôi đứng lên một cách mạnh mẽ. Tôi tập trung vào bản thân, lan tỏa những điều yêu thương nhất đến mọi người.

Thực ra, tôi từng tìm đến rượu để giải thoát trầm cảm. Tôi uống nhiều lắm, thậm chí cảm thấy xung quanh không có ai là đối thủ của mình. Và tôi bị mất giọng. Tôi nhận thức được sự nguy hiểm, vì thế tôi đã bớt uống rất nhiều để giữ sức khỏe và giọng hát. Bạn bè xung quanh cũng bị tôi ảnh hưởng, thay đổi theo cách tích cực.

Cao Thái Sơn: Tôi từng bị nhiều người đạp ngã, “giậu đổ bìm leo” - 13
Cao Thái Sơn chia sẻ về "cú ngã đau nhất đời".

- Hỏi một câu thật lòng, anh có bao giờ trải qua áp lực "cơm áo gạo tiền"?

Có chứ, ai cũng phải trải qua những giai đoạn như thế. Tôi có nhiều người bạn rất giàu có, rất thành công nhưng cũng từng rơi vào hoàn cảnh khốn đốn. Như chính bản thân tôi cũng thế. Có những lúc tôi đầu tư mua nhà đất, gần như cạn kiệt tiền mặt. Thời điểm đó, tôi lại mong muốn làm MV, mà MV bây giờ phải tính bằng tiền tỷ chứ không phải là tiền trăm nữa. Sau đó, tôi đau đầu suy nghĩ và phải bán bớt tài sản để có tiền mặt nhanh chóng.

- Hiện tại, điều gì quan trọng nhất với Cao Thái Sơn?

Điều mà tôi cảm thấy quan trọng nhất đó chính là mình sống một cuộc đời hạnh phúc. Và mình phải lan tỏa được những cái điều hạnh phúc đấy đến với tất cả mọi người. Tôi mong mình có điều kiện có thể giúp đỡ cho những người khác. Ngoài ra, tôi đã tìm được chìa khóa cho âm nhạc của mình. Đó là sự "nâng cấp" về quãng giọng với những tần số âm thanh đặc biệt. Một hướng đi rất tuyệt vời mà tôi đã tìm được!

Cao Thái Sơn: Tôi từng bị nhiều người đạp ngã, “giậu đổ bìm leo” - 14

Thực hiện: Thúy Vi

Thiết kế, quay dựng: Minh Tân

Thứ Sáu, ngày 22/03/2024 18:40 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo THÚY VI ([Tên nguồn])