Bí mật chưa từng biết về Trịnh Công Sơn qua lời kể của Chánh Tín

Thứ Ba, ngày 16/01/2018 14:38 PM (GMT+7)
Chia sẻ

NSƯT Nguyễn Chánh Tín nói không ai thân và hiểu rõ cuộc đời cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như ông.

Trailer tập 9 nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tập 9 Người kể chuyện tình với chủ đề Trịnh Công Sơn – Thư tình gởi người. Ông là nhạc sĩ lớn, sự nghiệp âm nhạc đồ sộ với những bản tình ca bất hủ, những khúc hát về thân phận, những triết lý cuộc đời.

Trịnh Công Sơn sinh ra và lớn lên tại Huế, ông được xem là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của âm nhạc đại chúng và tân nhạc Việt Nam với nhiều tác phẩm phổ biến. Cố nhạc sĩ sáng tác hơn 600 ca khúc, tuy nhiên số bài hát được biết đến rộng rãi là 236 (cả lời và nhạc). Một số bài hát của Trịnh Công Sơn trở nên gần gũi với công chúng như Ướt mi, Diễm xưa, Ca dao Mẹ, Ngủ đi con, Dấu chân địa đàng

Bí mật chưa từng biết về Trịnh Công Sơn qua lời kể của Chánh Tín - 1

Một trong những ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ.

Hai mảng đề tài lớn nhất trong âm nhạc Trịnh Công Sơn là tình yêu và thân phận con người. Các sáng tác của ông có ca từ độc đáo, mang hơi hướng suy niệm, được nhiều ca sĩ thể hiện, nhưng thành công hơn cả là Khánh Ly và Hồng Nhung. 

Tên tuổi của Trịnh Công Sơn được người biết đến nhiều từ khi ông cùng ca sĩ Khánh Ly hát tại Quán Văn, một quán cà phê đơn sơ dựng trên bãi đất cỏ sau trường ĐH Văn khoa Sài Gòn. Đương thời, Trịnh Công Sơn không đặt nặng chuyện mình là nhạc sĩ, ông coi mình như một kẻ rong chơi, Khánh Ly chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là ca sĩ. Hai quan niệm ấy trùng nhau, cùng tần số, để ra đời một phong cách Khánh Ly, hát như chơi, mà đầy trải nghiệm sâu sắc, rất phù hợp với nhân sinh quan và thế giới quan của người nhạc sĩ tài hoa này.

Bí mật chưa từng biết về Trịnh Công Sơn qua lời kể của Chánh Tín - 2

Tài tử gạo cội Nguyễn Chánh Tín kể lại cuộc đời cố nhạc sĩ tài danh.

Với vai trò giám khảo khách mời, khán giả sẽ được nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín kể nhiều về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhắc đến Nguyễn Chánh Tín, người ta nghĩ tới Nguyễn Thành Luân trong Ván bài lật ngửa. Tuy nhiên, ít ai biết ông còn là ca sĩ nổi danh từ những thập niên trước.

Lúc ấy Trịnh Công Sơn tạo nhiều cơ hội cho Nguyễn Chánh Tín được đứng trên sân khấu, vừa thỏa đam mê, vừa kiếm tiền nuôi sống gia đình. Trong giai đoạn khó khăn, Trịnh Công Sơn còn là người giới thiệu công việc dịch sách ở Hội Văn nghệ cho vợ Chánh Tín. Nhờ đó, đến tận bây giờ ông vẫn biết ơn nhạc sĩ.

Chánh Tín cho biết Trịnh Công Sơn là bạn thân thiết với mình khi nhạc sĩ còn sống. “Anh Trịnh Công Sơn là một trong những người anh, người thầy và là người bạn rất thân thương. Nhiều người quen biết với Trịnh Công Sơn, nhưng không ai hiểu được tận ngõ ngách trong cuộc sống của anh ấy như tôi. Tôi được Trịnh Công Sơn chỉ dạy rất nhiều khi hát các ca khúc do anh sáng tác. Nhiều lần bị anh mắng do hát sai nhưng tôi không giận mà lấy đó làm động lực. Ngoài ra, chúng tôi thân nhau bởi vì là bạn nhậu lâu năm thời trẻ. Trên bàn nhậu anh ấy kể rất nhiều câu chuyện về cuộc đời, nhờ đó tôi biết nhiều chuyện về anh”, nghệ sĩ nói.

Bí mật chưa từng biết về Trịnh Công Sơn qua lời kể của Chánh Tín - 3

Danh ca Phương Dung cho rằng nhạc của Trịnh Công Sơn khó hát.

Chánh Tín tiết lộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sống không thể thiếu rượu. Ngày nào cố nhạc sĩ cũng uống và mồi rất đơn giản, đôi khi chỉ là một trái xoài hay trái cóc. “Những ngày cuối đời của Trịnh Công Sơn trong bệnh viện, tôi không dám đếm thăm và nhiều người không cho tôi đến vì sợ anh ấy lại nhậu”, ông tâm sự.

Tài tử còn tiết lộ, dù bệnh nặng, nhưng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn yêu đời, lạc quan. Đó là một trong những tính cách của người nhạc sĩ khiến ông khâm phục.

Diễn viên Chánh Tín cho rằng nhạc Trịnh Công Sơn có một sức hút rất lạ, dù mang tiếng kén người nghe nhưng gần như ai cũng thuộc và yêu thích. Đồng quan điểm, danh ca Thái Châu khẳng định ông từng không dám hát nhạc Trịnh vì ca từ và giai điệu tuy đơn giản nhưng rất sâu sắc, mang nhiều hình tượng. Nếu không có sự trải nghiệm sẽ khó đạt được ý nghĩa hàm chứa trong ca khúc.

Danh ca Phương Dung cho biết nhạc Trịnh là chủ đề vô cùng khó khăn cho các thí sinh. “Các thí sinh còn quá trẻ. Muốn hát tốt nhạc Trịnh Công Sơn phải hiểu rõ từng câu, từng từ và biểu đạt bằng cả chất giọng và tâm hồn. Nhạc Trịnh thiên về tính nữ, nỉ non, thánh thót, thủ thỉ như lời tâm sự giãi bày của tình yêu và thân phận”, Phương Dung nói.

Những ca khúc như Thương một người, Tuổi đá buồn, Ru em từng ngón xuân hồng, Tình xa, Dấu chân địa đàng sẽ lần lượt được thể hiện và mở ra những chuyện tình một thời của người nhạc sĩ lớn.

Tập 9 sẽ được phát sóng lúc 21h tối 18.1 trên THVL1.

Hà Thúy Anh: ”Tôi từng sợ Mr. Đàm vì anh có quá nhiều scandal”

Hà Thúy Anh từng sợ thầy Đàm Vĩnh Hưng vì anh có quá nhiều scandal, đồng thời cô trách bản thân vì quá giống Lệ Quyên.

Chia sẻ
Theo Kim Chi (Dân Việt)
sự kiện Trịnh Công Sơn
Báo lỗi nội dung