Xuân về bên những làng hoa

Một chiều cuối năm tôi về xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Nếu trước kia, nơi đây là bãi cát trắng vắng bóng người, chỉ xác xơ khu nghĩa địa, với hàng thông reo thì nay đã đậm sắc xuân bởi những sắc màu hoa rực rỡ.

Bên cạnh nghề trồng lúa nước truyền thống, thì nghề trồng hoa nơi đây được xem là “nghề tay trái” để các hộ dân kiếm thêm thu nhập, trang trải trong dịp tết đến xuân về. Và nhờ thu nhập từ những vựa hoa tết, nên nhiều hộ đã đón những cái tết no đủ.

Sau những tháng ngày vất vả chăm sóc, mặc dầu phải chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, nhưng cùng với giá hoa đang tăng là cả một vườn hoa khoe sắc dưới tiết trời giá lạnh cuối năm, đợi bàn tay con người đến thu hoạch, đưa ra thị trường tết.

Xuân về bên những làng hoa - 1

Các chậu hoa đã sẵn sàng ra thị trường Tết

Chị Lê Thị Sương (47 tuổi, trú tại thôn 5, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Tận dụng diện tích đất bị bỏ hoang, tôi ươm hơn 2.000 cây hoa các loại như cúc đại, ly ly, mắt nai, dừa cạn... Hoa ở đây chủ yếu phục vụ nhu cầu chơi hoa tết quanh vùng Đà Nẵng, Hội An.

Xuân về bên những làng hoa - 2

Hoa hướng dương khoe sắc vàng

Bên cạnh hộ chị Sương, một số hộ trồng hoa khác ở Duy Xuyên cũng đang ra sức chăm bón lại vườn hoa để kịp đưa ra thị trường tết. Có thể nói, mỗi gốc hoa đều mang mỗi hi vọng được mùa, được giá cho người trồng hoa.

Xuân này, các hộ trồng hoa ở Hội An tỏ ra khá lạc quan, vì ít bị thiệt hại hơn so với làng hoa nơi khác. Các xã Cẩm Châu, Cẩm Hà, Trà Quế, Tân An... được xem là “làng hoa” lớn ở Quảng Nam, vừa thu hút khách du lịch, vừa mang lại nguồn thu nhập cao cho các hộ trồng hoa ở đây, với các loại hoa chủ yếu và có giá trị như cúc đại, lưu ly, cẩm chướng nhật, hoa lan, hoa hải đường...

Xuân về bên những làng hoa - 3

Thược dược khoe sắc

Khá hồ hởi với vườn hoa đang độ tươi tốt, ông Nguyễn Hai ( trú tại khối Bầu Súng, phường Thanh Hà, T.P Hội An) cho biết: “Toàn vườn nhà tôi trồng 200 chậu hoa các loại như lưu ly, cúc đại. Mỗi tết, tôi thường thu về hơn 20 triệu từ việc bán hoa cho các thương lái, và các shop hoa trên địa bàn thành phố.

Theo nhiều người dự đoán, thì năm nay hoa sẽ được giá, vì mưa bão vừa rồi, đa số các làng hoa ở miền Trung đã bị thiệt hại nặng. Năm nay, hoa nở trúng vào dịp tết nguyên đán, nên nhiều hộ trồng hoa sẽ bội thu”.

Bóng chiều đổ dài, những nụ cười được mùa như khép lại một ngày lao động vất vả. Một mùa hoa bội thu, một cái tết đủ đầy sẽ trở về trên những nẻo đường hoa, với những con người cần lao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Trầm (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN