Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 07:30 AM (GMT+7)

Lộ trình do tập đoàn khai thác khoáng sản đồng ở Andes bắt tay xây dựng vào năm 1916. Nó được xem là nơi kết nối giữa mỏ đồng của thị trấn Potrerillos và nhà máy luyện kim Pueblo Hundido.

Lộ trình này kết nối với Potrerillos, thị trấn hiện nay đã bị quên lãng và một hầm mỏ nằm trong dãy núi Andes xa xôi, nằm ở độ cao 2850 m so với mực nước biển.

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 1

Với nhà máy lọc, những xưởng làm việc Llanta và nhà máy luyện kim của xã Diego de Almagro, tuyến đường Longitudinal Norte và kéo dài đến thị trấn Chanaral và bến cảng Barquito.

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 2

Lộ trình do tập đoàn khai thác khoáng sản đồng ở Andes bắt tay xây dựng vào năm 1916, được xem là nơi kết nối giữa mỏ đồng của thị trấn Potrerillos và nhà máy luyện kim Pueblo Hundido (hiện nay được gọi là Diego de Almagro), nơi tuyến đường được nối với hệ thống đường sắt nhà nước tiếp tục chạy tới thị trấn Chanaral.

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 3

Mỏ đồng của thị trấn Potrerillos bắt đầu sản xuất chỉ trong vòng một thập kỷ. Tuyến đường sắt sau đó được sử dụng để vận chuyển vật tư đến thị trấn Potrerillos và vận chuyển đồng tinh chất đến bến cảng Barquito.

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 4

Cho dù mỏ Potrerillos khai thác không được nhiều và chất lượng quặng kém hơn so với những mỏ đồng khác tại Chuquicamata của Chile, nhưng dù ít hay nhiều, mỏ Potrerillos vẫn góp phần quan trọng trong việc sản xuất quặng đồng cung cấp cho đất nước.

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 5

Vào năm 1959, mỏ đồng ở thị trấn Potrerillos đã bị thay thế bởi những mỏ khác ở quốc gia El Salvador. Kể từ đó, quặng nấu chảy được vận chuyển bằng đường ống dẫn từ El Salvador tới nhà máy lọc ở gần Llanta, nơi tập trung những quặng thô được vận chuyển bằng tàu lửa đến nhà máy lọc ở Potrerillos.

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 6

Thị trấn Potrerillos hiện đang cung cấp những nhà máy khác như nhà máy axit sulfuric cần thiết cho việc lọc bỏ tạp chất của đồng, hay cả xe tải lẫn tuyến đường sắt ngoạn mục để vận chuyển.

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 7

Đoạn đường giữa mỏ Potrerillos tới cảng Barquito dài 155 km và khoảng cách giữa các mỏ tới hệ thống lọc ở Llanta có chiều dài 90 km.

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 8

Phần ngoạn mục nhất của tuyến đường là dốc giữa trạm Montandon(2350 m) và Potrerillos (2850 m), nơi đường tàu đi qua một cung đường cong khép kín và đường hầm luôn luôn nằm ở độ dốc cao.

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 9

Đoạn đường dốc kéo dài trên 66 km giữa Llanta và Potrerillos, chuyến xe lửa đầu tiên đã vượt qua địa hình gồ ghề, hiểm trở, những thung lũng vắng lặng và cuối cùng lộ trình cũng kết thúc đưa đoàn tàu đến ga cuối cùng, băng qua những ngọn núi ngoạn mục.

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 10

Ảnh con tàu đang di chuyển bấp bênh bên sườn núi dựng đứng

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 11

Một con tàu đang chạy về hướng mỏ Potrerillos

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 12

Một con tàu chở quặng đồng từ Llanta, gần thị trấn Montandon – Potrerillos, trên đoạn đường ray có độ dốc tối đa 3.9%. Đoàn tàu trông như con kền kền, hướng nhìn từ đỉnh núi cao nhất trong dãy Andes.

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 13

Một con tàu chở 23 bồn chứa axit sunfuric đang rời khỏi nhà máy đồng Potrerillos

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 14

Một con tàu chở axit sunfuric rời khỏi thị trấn Montandon, dưới chân núi có độ dốc 3,9%

Tuyến xe lửa ngoạn mục trên dãy núi Andes - 15

Từ đỉnh núi cao đầy màu sắc trong dãy Andes, hai tàu chở đồng EMD GR12 và FERRONOR sớm di chuyển đến xưởng luyện kim ở Potrerillos, với màu đen đặc trưng và hoàn hảo của chúng trông giống như một hình xăm trên bức tường núi.

Theo Tuệ Tâm (Zing.vn)