Thắng cảnh trên con đường tránh Santa Fe, Mỹ

Thứ Năm, ngày 06/02/2014 08:10 AM (GMT+7)

Đây là con đường lái xe ấn tượng cách trung tâm lịch sử và khu trượt tuyết Santa Fe không xa.

Cung đường tránh Santa Fe có phong cảnh đẹp nhất là vào mùa thu khi những chiếc lá rừng đồng loạt đổi màu, nhuốm màu vàng mơ chuyển đến vàng rực rỡ và cuối cùng là vàng nâu.

Thắng cảnh trên con đường tránh Santa Fe, Mỹ - 1

Con đường là một phần của đường mòn Santa Fe, một tuyến đường giao thông trong thế kỷ 19, thông qua trung tâm Bắc Mỹ mà kết nối quận Franklin của tiểu bang Missouri với thành phố Santa Fe của bang New Mexico (Hoa Kỳ). Vào thời điểm đó, cung đường đã phục vụ như một xa lộ thương mại và quân sự quan trọng cho đến khi có sự ra đời của đường sắt Santa Fe vào năm 1880 thì cung đường mòn Santa Fe này ít được sử dụng hơn.

Thắng cảnh trên con đường tránh Santa Fe, Mỹ - 2

Con đường mòn Santa Fe được người Tây Ban Nha mở ra vào cuối thế kỷ 18, sau đó được người Mỹ sử dụng để vận chuyển hàng hóa sản xuất từ tiểu bang Missouri đến thành phố Santa Fe.

Thắng cảnh trên con đường tránh Santa Fe, Mỹ - 3

Đường mòn được sử dụng nhiều nhất vào giữa những năm 1820 và năm 1870. Sau khi Mỹ giành được vùng tây nam của Bắc Mỹ, đường mòn này giúp mở rộng khu vực để phát triển kinh tế và thiết lập khu định cư mới vào vùng đất đã giành được của Mỹ.

Thắng cảnh trên con đường tránh Santa Fe, Mỹ - 4

Ngày nay, tuyến đường được ban quản l‎ý công viên quốc gia làm lễ kỷ niệm như con đường mòn lịch sử quốc gia Santa Fe và tuyến đường này kéo dài 10 km xuyên qua hết thảy chiều dài của tiểu bang Kansas, góc đông nam của bang Colorado và miền bắc bang New Mexico. Ngày nay, cung đường này được ghi nhận như con đường tránh quốc gia Santa Fe có cảnh quan tuyệt đẹp.

Thắng cảnh trên con đường tránh Santa Fe, Mỹ - 5

Có rất nhiều điểm dừng tuyệt vời trên đường tránh như đoạn mang tên Vista Grande Overlook, gần với đoạn đầu của đường tránh nơi có nhiều quang cảnh ngoạn mục của thung lũng Rio Grande nằm giữa dãy núi Jemez và ngọn núi Sangre de Cristos. Ngoài ra còn có nhiều điểm tuyệt vời khác trên con đường, với một số nơi cắm trại và dã ngoại l‎ý tưởng.

Theo Tuệ Tâm (Zing.vn)