Rùng mình hài cốt "đồ sắt" 2.000 năm dưới ký túc xá

Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 19:00 PM (GMT+7)

Công trình xây dựng mở rộng ký túc xá sinh viên ở Durham (Anh) đã phải dừng lại khi một bộ hài cốt bí ẩn lộ diện.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Địa điểm khai quật được bộ hài cốt bí ẩn là Claypath, thuộc thành phố Durham (Đông Bắc nước Anh). Đây là mảnh đất thuộc khuôn viên ký túc xá Đại học Durham. Nó đang được cải tạo, xây dựng mới một số tòa nhà để tạo nên một ký túc xá "hoành tráng" hơn mang tên "Lâu đài Sinh viên Durham".

Rùng mình hài cốt "đồ sắt" 2.000 năm dưới ký túc xá - 1

Hiện trường khai quật tại ký túc xá Đại học Durham - ảnh: North News & Picture norhtn

Hiện trường đã nhanh chóng được giao cho các nhà khảo cổ thuộc địa phương và Đại học Durham. Theo tiến sĩ David Mason, nhà khảo cổ học chính tại Hội đồng Hạt Durham, kết quả phân tích khiến họ hoàn toàn bất ngờ: bộ hài cốt có niên đại khoảng từ năm 90 trước Công Nguyên đến năm 60 sau Công Nguyên, tức 2.110 – 1.960 năm về trước.

Xét theo lịch sử thành phố Durham và các phát hiện khảo cổ trước đó trong khu vực, đây là công dân lâu đời nhất của thành phố từng được khai quật. Khoảng thời gian trên dưới 2.000 năm trước ở Anh đang là thời kỳ đồ sắt. Việc con người đã định cư ở Durham từ thời đồ sắt – thời La Mã chiếm đóng đến nay mới chỉ là một giả thuyết và bộ hài cốt mới khai quật đã củng cố thêm giả thuyết đó.

Rùng mình hài cốt "đồ sắt" 2.000 năm dưới ký túc xá - 2

Hài cốt được đem về phòng thí nghiệm để lại hố chôn cất với hình dạng đặc biệt - ảnh: North News & Picture norhtn

Hài cốt vẫn chưa rõ là nam hay nữ, đã được hỏa táng trước khi chôn cất.

Thời trung cổ, một trong ba con đường chính dẫn vào khu chợ lớn thời trung cổ của Durham đã đi ngang chính mảnh đấy Claypath này, vì vậy việc tìm thấy tàn dư của con người và văn minh cổ đại ở đây không phải thời kỳ khó hiểu.

Sau khi khai quật, bộ hài cốt được đưa đến phòng thí nghiệm và sau quá trình phân tích sẽ chuyển tới bảo tàng địa phương, nhường hiện trường lại cho công trình Lâu đài Sinh viên Durham.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/rung-minh-hai-cot-do-sat-2000-nam-duoi-ky-tuc-xa-20200212182611211.h...

10 khoảnh khắc tiết lộ những sự thật về cuộc sống khiến bạn kinh ngạc

Trên thế giới này, có rất nhiều thứ mà chúng ta chưa từng thấy như cách người chăm sóc cho chim Tê điểu ăn, con hải ly...

Theo A.Thư (Người lao động)
sự kiện Du lịch, lễ hội