Phát hiện "Cổng Tò vò" dưới đáy biển đảo Lý Sơn

Thứ Ba, ngày 14/10/2014 07:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

"Hàng chục năm khảo sát nhiều vùng biển đảo trong cả nước, chưa bao giờ chúng tôi thấy vòm đá nào kỳ vĩ và đẹp như vậy", các nhà khảo cổ cho biết.

Sau khi lặn khảo sát đáy biển tại đảo Bé (xã đảo An Bình), các chuyên gia khảo cổ và tốp thợ lặn đã phát hiện vòm đá này có hình dạng uốn cong hình vòng cung và kéo dài khoảng 20 m. Tính từ đáy biển lên, nơi cao nhất của mái vòm khoảng 5m. 

“Đây là kiệt tác hiếm có mà thiên nhiên ban tặng cho vùng biển Lý Sơn. Vòm đá này giống hệt di tích Cổng Tò vò trên cạn ở thôn Tây, xã An Vĩnh (đảo Lớn) nhưng chiều dài và kích cỡ của vòm đá này thì lớn gấp nhiều lần”, ông Đoàn Xum, Giám đốc Công ty Đoàn Ánh Dương, xác nhận ngày 13/10. 

Phát hiện "Cổng Tò vò" dưới đáy biển đảo Lý Sơn - 1

Vách núi đá và "Cổng Tò vò" được hình thành bằng đá nham thạch trên đảo Lý Sơn

Theo đánh giá của các nhà khảo cổ, nhiều khả năng đây là dấu tích từ hoạt động phun trào núi lửa hàng triệu năm trước. Khi nham thạch gặp nước biển thì nó đông cứng lại, tạo nên vòm đá kỳ vĩ như Cổng Tò vò hiện có trên đảo Lý Sơn.

Trao đổi với phóng viên, ngày 13/10, ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, việc phát hiện vòm đá khổng lồ là cơ hội lớn để Lý Sơn phát triển du lịch sinh thái gắn với lặn biển, khám phá lòng đại dương.

“Lý Sơn có vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú gồm những dấu tích như lòng chảo núi lửa Thới Lới, Giếng Tiền cùng hệ thống hang động, các vách đá hình thành từ nham thạch núi lửa cả trên bờ lẫn dưới nước tạo thành chuỗi di sản thiên nhiên hiếm có. Vòm đá này sẽ được bảo tồn để phục vụ phát triển du lịch vùng biển đảo Lý Sơn trong thời gian tới", ông Vũ nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Vũ, đảo Lý Sơn được hình thành do tàn tích của hoạt động phun trào của núi lửa cách nay từ 250 đến 300 triệu năm. Ngoài  di sản thiên nhiên trên bờ và dưới nước, vùng biển đảo Lý Sơn có hệ sinh thái phong phú gồm 700 loài động, thực vật với gần 140 loài rong biển,160 loài san hô, hơn 300 loài cá rạn, 100 loài giáp xác và một số loài khác phong phú, đa dạng về chủng loại. 

Chia sẻ
Theo Huyền Trang - Đoàn Nguyên (Zing.vn)
Báo lỗi nội dung