Nơi khách du lịch có thể gặp quái vật khổng lồ thời tiền sử

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Ở New Brunswick, khi thủy triều rút xuống, du khách có thể may mắn tìm thấy những hóa thạch của những quái vật khổng lồ thời tiền sử, từ rết khổng lồ đến dấu chân khủng long.

Khách du lịch đi dạo trên bãi biển khi thủy triều xuống tại Hopewell Rocks ở New Brunswick, Canada. Bờ biển nằm trên Vịnh Fundy, nơi có thủy triều cao nhất thế giới, khi nước rút có thể tìm thấy hóa thạch.

Khách du lịch đi dạo trên bãi biển khi thủy triều xuống tại Hopewell Rocks ở New Brunswick, Canada. Bờ biển nằm trên Vịnh Fundy, nơi có thủy triều cao nhất thế giới, khi nước rút có thể tìm thấy hóa thạch.

Nếu bạn muốn xem nơi khủng long đã đi và những con rết cổ đại khổng lồ bò, chỉ cần đi theo dấu chân của chúng. Đó là những gì các nhà khoa học đang làm ở New Brunswick, Canada, nơi thủy triều cao nhất thế giới lên xuống hơn 40 feet (khoảng 12 m) hai lần mỗi ngày ở Vịnh Fundy. Giữa những chân đồi gồ ghề và những vách đá dọc theo Đại Tây Dương, khi thủy triều rút, lộ ra một trong những kho hóa thạch phong phú nhất ở Bắc Mỹ.   

Trong khi các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu khu vực này, cư dân địa phương và cả du khách cũng đang kéo đến đây để du lịch và cùng tìm kiếm hóa thạch, các nhà khoa học xem đó đó là một sự hỗ trợ đáng hoan nghênh, vì những hóa thạch có thể biến mất bất cứ lúc nào. 

Matt Stimson, người phụ trách địa chất và cổ sinh vật học tại Bảo tàng New Brunswick ở Saint John, thành phố lớn nhất của tỉnh cho biết: “Đó là một cuộc chạy đua với thủy triều. “Mẹ thiên nhiên" đang làm công việc khai quật cho chúng ta. Một cái gì đó mới liên tục được xuất lộ. Nhưng nó cũng có thể bị xóa mất”. Du lịch đến đây là cách du khách có thể xem hóa thạch và giúp tìm những hóa thạch mới.

Dương xỉ cổ đại được bảo tồn trong đá dạt vào bờ biển ở Vịnh Fundy. Lưu vực dài 170 dặm ở New Brunswick và Nova Scotia có một trong những kho hóa thạch phong phú nhất ở Tây bán cầu.

Dương xỉ cổ đại được bảo tồn trong đá dạt vào bờ biển ở Vịnh Fundy. Lưu vực dài 170 dặm ở New Brunswick và Nova Scotia có một trong những kho hóa thạch phong phú nhất ở Tây bán cầu.

Các nhà khoa học đã nhận ra sự phong phú về cổ sinh vật học của New Brunswick từ những năm 1840, khi hoạt động khai thác than phát hiện hệ động thực vật hóa thạch. 

Trải qua ba kỷ nguyên tiến hóa của Trái Đất, khu vực này là nơi ươm mầm của sự sống không xương sống; một khu rừng đa dạng sinh học, giàu oxy đã sinh ra loài khủng long; và một lãnh thổ bị thống trị bởi những động vật giống người khổng lồ lông lá.

Những khám phá quan trọng gần đây bao gồm dấu vết của động vật không xương sống và động vật có xương sống, bị mắc kẹt trong đá dọc theo các bãi biển của bờ biển Đại Tây Dương. 

Cộng tác viên nghiên cứu của Bảo tàng New Brunswick, Olivia King, đã thực hiện một số phát hiện đáng chú ý trong ba năm qua. Chúng bao gồm hàm của một loài bò sát nguyên sinh có kích thước bằng một con kỳ nhông và dấu vết của loài khủng long sớm nhất, có thể là nhỏ nhất của lục địa (chỉ dài khoảng 2 inch). 

Các "nhà khoa học" là du khách đã có nhiều phát hiện gần đây. Hai sinh viên đại học địa phương, Luke Allen và Rowan Norrad, đã phát hiện ra hàng trăm đồ tạo tác trong vài năm qua. Chúng bao gồm dấu vết trên cánh của một con chuồn chuồn có kích thước bằng chim ưng và dấu chân của động vật lưỡng cư có niên đại ở Romer's Gap.

Du khách có thể tìm hiểu về lịch sử hóa thạch của New Brunswick tại các công viên và khu bảo tồn dọc theo bờ biển. Hướng dẫn viên sẽ dẫn họ thực hiện các chuyến du ngoạn đi bộ, chèo thuyền. Ngoài ra còn có hoạt động trải nghiệm bãi biển khi thủy triều xuống, khi nước rút xuống cực sâu, du khách có thể đi bộ dọc theo bãi bùn, nước chảy róc rách dưới đáy đại dương.

Thuyền đánh cá đậu trên bãi biển khi thủy triều xuống ở Vịnh Fundy. 

Thuyền đánh cá đậu trên bãi biển khi thủy triều xuống ở Vịnh Fundy. 

Du khách cũng có thể tự mình đi tìm hóa thạch, nhưng hãy tham khảo biểu đồ thủy triều để đảm bảo an toàn; có khoảng sáu giờ giữa điểm thấp nhất và cao nhất của nước. Khi thủy triều bắt đầu lên, cứ sau sáu phút, nó lại dâng lên một foot và có thể dễ dàng tràn ngập một bãi biển trong vòng chưa đầy một giờ.

Theo quy định nơi đây, những phát hiện phải được giữ nguyên vị trí và báo cáo cho Bảo tàng New Brunswick, sau đó các nhà nghiên cứu sẽ đến để đánh giá chúng. Nếu phát hiện quan trọng, bạn có thể thấy tên của mình được ghi trong bảo tàng.

Nguồn: [Link nguồn]

Canada có những địa điểm nào đáng để ghé thăm một lần trong đời?

Vùng đất này có vô số những cảnh đẹp và kỳ quan kiến trúc tuyệt đẹp, điểm đến trong mơ của nhiều người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Ngọc ([Tên nguồn])
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN