Những điểm du lịch không thể không tới trong tháng 10

Tháng 10 lại tới với những người yêu thích du lịch. Hãy thả mình trong cánh đồng hoa tam giác mạch, đắm say với nhan sắc rực rỡ của hao dã quỳ Đà Lạt hoặc thưởng thức đặc sản miền Tây mùa nước nổi.

1. Hà Giang - Mùa hoa tam giác mạch

Những điểm du lịch không thể không tới trong tháng 10 - 1

Tháng 10 là mùa của hoa tam giác mạch. Vào thời điểm này, trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn, những nương hoa tam giác mạch đẹp như tranh đang tô điểm cho vùng đất khắc nghiệt này.

Hoa tam giác mạch nhỏ li ti, mới nở có màu trắng, rồi phớt hồng và lúc sắp rụng chuyển thành hồng đậm, cánh chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ ở giữa một hạt mạch quý. Những tay lá bé bỏng cũng mơ hồ ba góc xanh xanh, vì vậy nên mới có tên gọi là tam giác mạch.

Người dân bản địa thường lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc dùng hạt trộn với hạt ngô để nấu rượu tạo nên hương vị khá đặc biệt. Có nơi dùng để chăn nuôi gia súc hoặc luộc ăn thay rau. Tuy nhiên, do năng suất thấp hơn ngô và lúa nên diện tích không được mở rộng.

Những điểm du lịch không thể không tới trong tháng 10 - 2

Khi những thửa ruộng lúa bậc thang chín vàng đã được gặt hết. Sắc trắng hồng quyến rũ của hoa tam giác mạch lại lôi cuốn bạn trở lại với vùng đất này. Những địa điểm có cánh đồng hoa tam giác mạch nổi tiếng ở Hà Giang là Hoàng Su Phì, Xí Mần, Đồng Văn, Lũng Cú…

Sự lãng mạn của những nương hoa quyến rũ mạnh mẽ đến nỗi lượng du khách tới Hà Giang vào mùa này tăng mạnh. Chính quyền tỉnh Hà Giang đã quyết định đẩy mạnh đầu tư trồng loài hoa này để phát triển du lịch của địa phương tại 3 điểm: đèo Mã Pì Lèng, cánh đồng xã Pả Vi - Giàng Su Phì và sân vận động trung tâm huyện thuộc huyện Mèo Vạc

2. Rực rỡ sắc hoa dã quỳ Đà Lạt

Sau những cơn mưa cuối cùng trút xuống vùng đất Tây Nguyên, cả thành phố Đà Lạt đang phủ kín trong màu vàng óng ả của hoa dã quỳ. Cảnh sắc độc đáo này đã quyến rũ nhiều du khách đến với thành phố Mộng Mơ.

Những điểm du lịch không thể không tới trong tháng 10 - 3

Dã quỳ hay mọc thành bụi xe lẫn với sắc xanh của những thửa ruộng rau. Những cung đường ngắm hoa dã quỳ đẹp nhất tại Đà Lạt:

- Đoạn đường cao tốc Liên Khương và đường đèo Dran. Đây là 2 con đường ngoại thành Đà Lạt có thể nhìn ngắm hoa dã quỳ đẹp nhất. Hoa mọc xung quanh các sườn núi tạo thành một dải màu vàng như bất tận khiến say lòng du khách.

Những điểm du lịch không thể không tới trong tháng 10 - 4

- Đường vào Làng Hoa Vạn Thành con đường nay 2 bên toàn một màu vàng nhưng điểm ngắm hoa đẹp nhất ở đây chính là sân bay Cam Ly đã bỏ hoang dã quỳ nơi đây không bị con người chặt phá vươn lên như những bụi cây khổng lồ màu vàng khiến bạn hoàn toàn bị mê hoặc.

- Đường đi vào Thung Lũng Vàng hoặc núi Lang Biang cũng là địa điểm tuyệt vời để săn hoa dã quỳ vừa kết hợp tham quan 2 khu du lịch nổi tiếng của Đà Lạt. Nơi đây hoa nở tạo thành những đồi hoa dã quỳ - một cảm giác thật khó tả.

3. Mùa nước nổi miền Tây

Những điểm du lịch không thể không tới trong tháng 10 - 5

Tháng 10, đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu vào mùa nước nổi. Từ trên máy bay nhìn xuống, du khách sẽ thấy nước bao quanh và phủ ngập những cánh đồng, những ngôi nhà, đường sá... Thời điểm này, bạn sẽ thỏa thích khám phá văn hóa sông nước của miền Tây qua những khu chợ nổi tiếng như Cái Răng, Cần Thơ, chợ nổi Cái Bè, Tiền Giang.

Nhưng địa điểm đặc trưng của vùng này là rừng chàm Trà Sư, tiêu biểu cho phong vật vùng tứ giác Long Xuyên và vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp.

Những điểm du lịch không thể không tới trong tháng 10 - 6

Nếu ở Trà Sư, du khách được đắm mình trong một thế giới thiên nhiên xanh mát mang lại cảm giác thanh bình, yên ả với những rừng chàm xanh che mát, tiếng mái chèo, tiếng cá quẫy, tiếng chim líu lo… thì ở vườn quốc gia Tràm Chim lại là sự choáng ngợp giữa trời nước mênh mông, phong cảnh hoang sơ của đồng xanh bát ngát.

Những điểm du lịch không thể không tới trong tháng 10 - 7

Điểm cộng cho điểm đến này là du khách có dịp thưởng thức ẩm thực miền Tây chỉ có ở mùa nước nổi: Bánh Xèo, Lẩu mắm, Lẩu cá kèo, Cá Lóc-Tôm nướng, Cháo Cua đồng, Canh chua Cá linh Bông điên điển, gỏi Cá sặc, gỏi Củ hũ dừa...

Theo kế hoạch chính thức Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang năm 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 15/11/2015. Các hoạt động sẽ diễn ra tại 4 huyện vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Du (Người đưa tin)
Khám phá du lịch Đà Lạt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN