Ngất ngây tháp đồng hồ lung linh nhất hành tinh

Những ngọn tháp này không chỉ là điểm tham chiếu giờ mà còn là các biểu tượng thành phố.

1. Tháp Elizabeth – London, Anh

Cái tên tháp Elizabeth có vẻ chưa quen thuộc với khách du lịch, nhưng tháp Big Ben thì ai cũng biết. Tháp đồng hồ nổi tiếng nhât thế giới này cao hơn 100 mét, với bốn mặt đồng hồ, nằm ở khu Westminster nổi tiếng nhất nước Anh, bên bờ sông Thames phẳng lặng.

Ngất ngây tháp đồng hồ lung linh nhất hành tinh - 1

Tháp được xây dựng từ bên trong ra bên ngoài, với kiến trúc bằng đá và granite, hoàn thiện vào năm 1859 và từ đó trở thành biểu tượng của nước Anh. Năm 2012 vừa qua, nhân lễ kỷ niệm ngày đăng quang của nữ hoàng Anh, ngọn tháp đã được đổi theo tên của bà.

2. Torre del Reloj – Colombia

Ngọn tháp bốn mặt Torre del Reloj này chính là cổng thành lớn, dẫn lối vào Cartagena, khu phố cổ được bao bọc giữa bốn bức tường, với các ngôi nhà từ thế kỷ 18, những quảng trường lộng gió và quán café đường phố trứ danh.

Ngất ngây tháp đồng hồ lung linh nhất hành tinh - 2

Ban đầu, khi mới được xây dựng, Torre del Reloj chỉ có tác dụng cổng thành để ngăn cách giữa các phần thành phố. Tới năm 1888, phần tháp và đồng hồ mới được xây dựng thêm, sánh cùng bức tượng của Pedro de Heredia, người sáng lập thành phố.

Ngất ngây tháp đồng hồ lung linh nhất hành tinh - 3

Ngọn tháp được xây theo kiến trúc cổ, với phần mặt đồng hồ lớn luôn chạy đúng giờ, là nơi tham chiếu giờ giấc của người dân trong thành phố. Về đêm, ngọn tháp và cả cổng thành đều được thắp sáng bởi những ngọn đèn màu tuyệt đẹp.

Ngất ngây tháp đồng hồ lung linh nhất hành tinh - 4

3. Tháp đồng hồ - Prague, Cộng hòa Czech

Tháp đồng hồ này gắn với câu chuyện khá thú vị về kỹ thuật chế tác đồng hồ. Năm 1490, nó “chào đời” dưới bàn tay của người thợ làm đồng hồ Hanus, được cả nhân dân thành phố đón nhận bởi vẻ đẹp mê hồn.

Ngất ngây tháp đồng hồ lung linh nhất hành tinh - 5

Tuy nhiên, theo những lời đồn đại, ông đã bị một kẻ chọc mù mắt để ông không thể làm lại một tháp đồng hồ đẹp như vậy ở bất kỳ đâu khác. Quá tức giận, Hanus đã sửa một chi tiết trên đồng hồ khiến nó không thể nào hoạt động được nữa. Phải đến 100 năm sau, mới có người tìm được cách sửa chiếc đồng hồ và trả lại sức sống cho nó.

Chiếc đống hồ có biểu tượng 12 thánh tông đồ ở 12 số chỉ giờ; một bộ xương ở bên phải tượng trưng cho cái chết, trên tay của bộ xương còn cầm một chiếc đồng hồ cát.

4. Tòa tháp Ferry – San Francisco, Mỹ

Ngất ngây tháp đồng hồ lung linh nhất hành tinh - 6

Tòa tháp theo phong cách kiến trúc đậm chất hội họa này cao 81 mét, được xây dựng từ năm 1898. Trước khi cầu Cổng Vàng được xây dựng, đây là điểm đến đầu tiên của mọi du khách khi đặt chân tới San Francisco.

Bên ngoài tháp là mặt đồng hồ lớn còn bên trong là các chuỗi nhà hàng, quán bar và cửa hàng bán trang sức, đồ lưu niệm. Mỗi buổi sáng thứ bảy, các nông dân quanh vùng còn tới đây họp chợ nông sản, mang lại quang cảnh nhộn nhịp ngay phía trước tháp đồng hồ.

Ngất ngây tháp đồng hồ lung linh nhất hành tinh - 7

5. Tháp Sultan Abdul Samad – Kuala Lumpur, Malaysia

Được hoàn thành năm 1897, tháp đồng hồ là một phần của quần thể kiến trúc được xây dựng để tôn vinh vị vua Abdul Samad, nằm trên quảng trường Merdeka của thủ đô Kuala Lumpur.

Ngất ngây tháp đồng hồ lung linh nhất hành tinh - 8

Ngọn tháp được xây dựng theo phong cách người Moore, do kiến trúc sư Norman được tạo cảm hứng sau chuyến du lịch ở Ấn Độ. Ngay sau khi hoàn thành, tháp đã trở thành nơi thường xuyên tổ chức các hội nghị, sự kiện quan trọng của đất nước Malaysia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung