Lạc vào chốn bồng lai của nước Mỹ

Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn may mắn đến hẻm núi Grand vào đúng thời điểm xảy ra hiện tượng “đảo ngược nhiệt độ”, chắc hẳn đây sẽ là trải nghiệm thú vị nhất trong hành trình leo núi của bạn.

Cách đây gần một thập kỷ tại hẻm núi Grand xảy ra một hiện tượng thời tiết rất hiếm gặp, vào khoảng cuối tháng Mười một xuất hiện những đám sương mù dày đặc, trắng xóa trông giống như những đám mây. Hiện tượng này được gọi là “đảo ngược nhiệt độ”, xảy ra khi nhiệt độ của khí quyển đảo ngược với trạng thái bình thường, không khí lạnh bị mắc kẹt tại bề mặt trái đất bởi luồng khí nóng ở bên trên.

Lạc vào chốn bồng lai của nước Mỹ - 1

Hẻm núi Grand bồng bềnh trong mây trong ngày xảy ra hiện tượng "đảo ngược nhiệt độ"

Thông thường, nhiệt độ không khí trong bầu khí quyển giảm dần theo độ cao, điều này xảy ra là do hầu hết năng lượng mặt trời đều chuyển hóa ở mặt đất, do đó làm ấm không khí ở bề mặt trái đất. Khi hiện tượng “đảo ngược nhiệt độ” xảy ra, nhiệt độ của không khí lại tăng lên theo độ cao, lớp không khí ấm ở bên trên giống như một chiếc nắp khổng lồ nén không khí lạnh và sương mù lại phía dưới hẻm núi.

Lạc vào chốn bồng lai của nước Mỹ - 2

Đây là một hiện tượng rất hiếm gặp, 10 năm mới có một lần và chỉ xảy ra vào những ngày trời trong xanh không có một gợn mây, lúc đó sương mù sẽ bao phủ các khe núi tạo nên một cảnh tượng cực kỳ ngoạn mục

Lạc vào chốn bồng lai của nước Mỹ - 3

Lạc vào chốn bồng lai của nước Mỹ - 4

Lạc vào chốn bồng lai của nước Mỹ - 5

Đỉnh núi nhô lên khỏi mây giống như những hòn đảo giữa "đại dương mây"

Lạc vào chốn bồng lai của nước Mỹ - 6

Lạc vào chốn bồng lai của nước Mỹ - 7

Nếu có cơ hội, hãy đến hẻm núi Grand, biết đâu may mắn sẽ đến với bạn khi được chứng kiến hiện tượng đặc biệt này.

Chia sẻ
Theo Ngọc Nguyễn (Theo amusingplanet) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung