DANH MỤC

Không nơi nào trên trái đất có thể so sánh với Tây Tạng, nơi có sự hùng vĩ tự nhiên của dãy Himalaya và những hồ nước màu ngọc lam nguyên sơ tạo thành bối cảnh tuyệt đẹp cho những ngôi chùa Tây Tạng cổ.

Ở Tây Tạng, trong cùng một ngày, bạn có thể bắt gặp người du mục tươi cười chăn những chú bò trong một thung lũng xanh tươi, dòng sông băng đổ xuống từ con đèo phủ đầy tuyết trắng và những nhà sư mặc áo choàng màu hạt dẻ đang tụng kinh trong ánh sáng lung linh của hàng trăm ngọn đèn.

Đây là 1 trong 3 hồ nước thiêng nhất ở Tây Tạng, và là nơi có tu viện Samding độc nhất vô nhị, vì đây là một trong số ít các tu viện Tây Tạng do một phụ nữ đứng đầu.

Nơi đây được mệnh danh là thành phố của các vị thần và một trong những địa điểm tham quan tuyệt vời nhất ở Tây Tạng.

Lhasa lưu giữ nhiều kho tàng văn hóa và tinh thần của Tây Tạng. Một số điểm nổi tiếng nhất để tham quan là cung điện Potala cao vút, đền Jokhang linh thiêng và các tu viện đáng kính nhất của Tây Tạng: Drepung, Sera và Ganden.

Ai lại không mơ ước được đặt chân trên đỉnh tuyết trắng của ngọn núi cao nhất thế giới? Khung cảnh ngoạn mục ở độ cao 5.200m sẽ khiến du khách choáng váng. Hãy ngủ trong những căn phòng đơn giản tại Everest Base Camp để bạn có thể ngắm nhìn ngọn núi thánh mà người Tây Tạng gọi là Chomolangma, hay Nữ thần Mẹ của Thế giới.

Đây là cung điện đầu tiên của các vị vua Tây Tạng và một nơi tuyệt đẹp để khám phá.

Nằm sừng sững trên một ngọn đồi phía trên thung lũng Yarlung, Yumbulakhang được biết đến là cung điện của vị vua Tây Tạng đầu tiên, Nyatri Tsenpo. Với vẻ đẹp trang nhã và đơn giản, cung điện nhỏ nhìn ra một thung lũng xanh tươi, được coi là cái nôi của nền văn minh Tây Tạng.

Là địa điểm tham quan đẹp nhất ở Tây Tạng, làn nước muối trong xanh tuyệt đẹp của hồ Namtso vô cùng hấp dẫn những người du mục, người hành hương và cả khách du lịch. Dù đã ở độ cao 3.658m khi đặt chân đến Lhasa, nhưng bạn phải lái xe lên thêm hơn 1.000m mới đến Namtso, nhưng đó sẽ là những khung cảnh tuyệt vời khiến bạn quên hết cả mệt nhọc sau một chặng đường dài.

Là đỉnh núi thiêng liêng nhất, núi Kailash cực kỳ được tôn kính ở châu Á và đồng thời còn là một địa điểm hành hương quan trọng. Cuộc hành trình đến Kailash không dành cho những người yếu tim hoặc khách du lịch thiếu thời gian. Đây được coi là một trong những tuyến đường hành hương tuyệt vời ở châu Á, mất ít nhất 15 ngày và là một chuyến đi dài 52km.

Từ đây, du khách có thể ngắm bức tranh toàn cảnh tuyệt đẹp của dãy Himalaya và đỉnh Everest hùng vĩ. Khung cảnh trải ra trước mắt thật ấn tượng với một loạt các đỉnh núi cao hơn 8000m: Lhostse, Makalu, Cho Oyu và Shishapangma.

Kumbum nổi bật nhờ Tu viện Gyantse’s Pelkor Chode. Kumbum trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là “một trăm nghìn hình ảnh thánh” và bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh này trong 108 nhà nguyện nhỏ. Tại Kumbum, bạn có cơ hội hiếm hoi để đi bộ qua một đại diện của Tịnh độ Phật giáo và con đường giác ngộ.

Con đường từ Lhasa đến Everest Base Camp có một số điểm tham quan ngoạn mục, và nổi nhất trong số đó là sông băng Karo la chảy xuống từ núi Nyenchen Khangsar. Có một số điểm quan sát, và bạn có thể đi theo một lối đi bằng gỗ, nơi có thể phóng tầm mắt ra toàn cảnh mà không bị chắn tầm nhìn.

Đây là ngôi nhà của Lạt ma quan trọng thứ 2 ở Tây Tạng. Đi bộ trên con đường hành hương tuyệt đẹp xung quanh và phía trên Tu viện Tashilumpo vĩ đại là một trải nghiệm ấn tượng, với tầm nhìn tuyệt đẹp ra khu phố cổ Shigatse. Bản thân tu viện là trụ xứ của Ban Thiền Lạt Ma, chỉ đứng sau Đạt Lai Lạt Ma về tầm quan trọng đối với Phật tử Tây Tạng, và lưu giữ vô số kho báu trong các nhà nguyện cổ kính tuyệt đẹp.

Đi chuyến tàu "bầu trời" Tây Tạng từ Tây Ninh đến Lhasa mang đến cho du khách lần đầu tiên đến Tây Tạng một hình ảnh giới thiệu đáng kinh ngạc về cao nguyên Tây Tạng bao la. Đây là hành trình bằng tàu hỏa cao nhất trên thế giới khi băng qua đèo Tangu La cao 5.072m.

Là một trong những trung tâm học tập Phật giáo tuyệt vời, Tu viện Dzogchen ở vùng Kham miền Đông Tây Tạng không chỉ đẹp mà còn là cơ hội tuyệt vời để thoát khỏi con đường lạc lối.

Nằm tựa như một con mắt trên bờ nam của sông Kyichu, Ganden là một trong 3 tu viện nổi tiếng nhất ở Tây Tạng, với khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Để có tầm nhìn đẹp nhất, hãy đi bộ vòng quanh tu viện và lên đến đỉnh núi Wangpo Ri, nơi được treo cờ cầu nguyện.

Đỉnh núi nhô lên như những bức tường trên làn nước xanh của Draksum Tso tạo nên hòn đảo đẹp như tranh vẽ ở trung tâm, nơi có Tsodzong, một tu viện từ thế kỷ 14.

Larung Gar là một kỳ quan của thế giới Tây Tạng và cho đến năm 2016, nó đã trở thành Học viện Phật giáo Tibtan lớn nhất trên thế giới, với đông đảo các nữ tu, nhà sư và khách hành hương của Phật giáo Tây Tạng tham gia giảng dạy và học tập trong một bầu không khí tuyệt vời.

Sự kiện: Du lịch Châu Á
Thứ Hai, ngày 16/08/2021 12:00 PM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/kham-pha-mot-tay-tang-day-bi-an-va-quyen-ru-50202116811584860.htm

Theo Hàn Ly (Theo globalgrasshopper) (Dân Việt)