Hà Nội tím ngắt sắc bằng lăng

Thứ Tư, ngày 08/05/2013 17:00 PM (GMT+7)

Từ cuối tháng 4, sắc tím hoa bằng lăng đã phủ đầy khắp các con đường ở Hà thành. Cùng ngắm những hình ảnh đẹp về loài hoa đặc trưng Hà Nội.

Hà Nội tím ngắt sắc bằng lăng - 1

Hà Nội tím ngắt sắc bằng lăng - 2
 
Hoa màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành chùm dài 20-40 cm, thường nở rộ vào mùa hè. 

Hà Nội tím ngắt sắc bằng lăng - 3
 
Chuyện kể rằng, Ngọc Hoàng có mười hai nàng công chúa, mỗi người xinh một vẻ, không ai thua ai. Một ngày, Ngọc Hoàng cho các con được lựa chọn biến thành các loại hoa dưới trần gian. Các cô chị lần lượt chọn biến mình thành hoa hồng, mẫu đơn... Riêng cô út lặng lẽ nói với cha mình thích màu tím từ nhỏ, cô được cha biến thành chúa hoa bằng lăng... 

Hà Nội tím ngắt sắc bằng lăng - 4

Hà Nội tím ngắt sắc bằng lăng - 5
 
... Dưới dương gian có chàng thư sinh nghèo, thấy loài hoa tím bằng băng vừa xinh lại dịu dàng liền đem về nhà trồng. Và mỗi năm cứ đến mùa hoa nở, chàng thư sinh lại mang hoa ra ngắm. Chết mê chết mệt sắc màu tím bằng lăng, dần dần chàng đem lòng yêu thương loài hoa này đến độ ngẩn ngơ cả người. Công chúa Út thấy chàng trai tài giỏi lại yêu mình chân thành, cũng đem lòng say mê, nhưng khổ nỗi mối tình người - tiên bị Ngọc Hoàng phản đối. Từ đó loài hoa bằng lăng càng ngày càng phai nhạt bớt màu tím. Còn chàng thư sinh vẫn một lòng si tình hoa bằng lăng. 

Hà Nội tím ngắt sắc bằng lăng - 6
 
Một góc bằng lăng trên đường Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa. 

(Theo Tri thức đời đại)