DANH MỤC

HÀ NỘI ĐẸP VÀ LÃNG MẠN TRONG NHỮNG NGÀY "THU CUỐI"

Dậy thật sớm, khoác một chiếc áo len mỏng, thong dong trên những con đường, hít hà bầu không khí mát lạnh sảng khoái của đất trời. Hà Nội cuối thu mới tuyệt làm sao.

Những tia nắng vàng mỏng manh đã bắt đầu lấp ló soi sáng mặt đường, một chút se lạnh của gió heo may, hay vài ba giọt sương long lanh trên những tán cây dường như báo hiệu… Hà Nội ngày mới đã bắt đầu.

Một ngày mới bắt đầu.

Những tia nắng vàng mỏng manh đó khiến cho bức tranh không gian cổ kính, dịu dàng vốn có của Hà Nội được tô điểm màu khác lạ.

Hà Nội đẹp và lãng mạn trong ngày cuối thu - 3

Hà Nội đẹp và lãng mạn trong ngày cuối thu - 4

Hà Nội đẹp và lãng mạn trong ngày cuối thu - 5

Dậy thật sớm, khoác một chiếc áo len mỏng, thong dong trên những con đường. Thứ ta cảm nhận được đầu tiên là sự yên bình đến lạ của chốn đô thị phồn hoa.

Hà Nội những ngày cuối thu khiến người dân Thủ đô nán lại ngoài đường phố Hà Nội lâu hơn.

Hà Nội đẹp và lãng mạn trong ngày cuối thu - 6
Hà Nội đẹp và lãng mạn trong ngày cuối thu - 7
Hà Nội đẹp và lãng mạn trong ngày cuối thu - 8
Hà Nội đẹp và lãng mạn trong ngày cuối thu - 9

Từ người già, trung niên cho đến những người trẻ tuổi... ai rồi cũng sống chậm hơn.

Hà Nội cuối thu trời trong gió mát, thong dong tản bộ trên những còn đường có lẽ đã quá đỗi quen thuộc khiến tâm hồn con người ta nhẹ nhõm đến lạ kỳ.

Anh Lê Toàn Thắng (Quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Mỗi ngày thong dong quanh Hồ Gươm chụp ảnh cùng chiếc xe đạp Peugeot cổ, tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm và thư thái. Hà Nội những ngày cuối thu là thời điểm mang lại cho tôi nhiều cảm xúc sáng tác ảnh nhất”.

Cuối tuần, quanh Hồ Gươm trở thành phố đi bộ, không gian lại càng thích hợp để sống chậm. Người thì chạy bộ, người đi dạo, người chụp ảnh, người đọc sách, người dắt thú cưng đi dạo.

Hay có những người chỉ đơn giản là ngồi lặng lẽ ngắm Hồ Gươm.

Thời gian trôi đi, ánh nắng vàng mỏng manh lúc tờ mờ sáng đang dần chuyển sắc thành ánh nắng chói chang khiến cảnh vật dường như bừng tỉnh.

Hà Nội đẹp và lãng mạn trong ngày cuối thu - 12
Hà Nội đẹp và lãng mạn trong ngày cuối thu - 13

Chị Nguyễn Thị Hoa (Quận Long Biên) chia sẻ: “Làm công nhân đã được khoảng 5 năm, đôi với tôi, việc chăm sóc những tiểu cảnh ven Hồ Gươm là một công việc tuy vất vả nhưng tôi cảm thấy vui vì góp phần làm Thủ đô trở nên tươi mới hơn mỗi ngày”.

8 giờ, dòng người đã bắt đầu đông đúc khắp đường phố, dạo quanh phố cổ Hà Nội, nơi có những hàng quán góc phố, với những món ăn truyền thống của người Hà Nội, sự thi vị của người dân Thủ đô lúc này mới ngày một hiện hữu rõ.

Những quán phở, quán bún góc phố cổ, mang hương vị riêng biệt là một trong những tinh hoa ẩm thực của người Hà Nội.

Thu Hà Nội sẽ không còn là trọn vẹn nếu thiếu đi mùi hoa sữa. Chẳng khó để tìm thấy những lùm cây điểm trắng bằng những chùm hoa li ti. Hương thơm dịu nhẹ trong nắng sớm thật dễ chịu.

Hoa sữa, biểu tượng của mùa thu Hà Nội, loài hoa đã từng xuất hiện rất nhiều trong thi ca.

Cùng với hoa sữa, cúc họa mi đã trở thành nét đẹp duyên dáng trong thời điểm giao mùa từ Thu sang Đông ở Hà Nội. Người ta chờ đợi mùa cúc họa mi như chờ đợi điều gì đó bình yên, an nhiên giữa chốn đô thị phồn hoa.

Thu lưu luyến qua đi và đông e ấp sắp tới là thời điểm những gánh xe chở đầy hoa cúc họa mi bắt đầu xuống phố.

Được mệnh danh là con đường lãng mạn nhất Hà Nội nhờ hàng cây sấu cổ thụ khổng lồ với những ánh nắng chiếu xiên qua tán lá, đường Phan Đình Phùng những ngày này luôn mê hoặc bất kỳ ai đi ngang qua đây.

Phố Phan Đình Phùng ở Hà Nội được biết đến như địa điểm đẹp đối với những bạn trẻ muốn ghi lại những khoảnh khắc của thanh xuân đã trở nên đẹp nao lòng và lãng mạn đến ngẩn ngơ.

Ai đó đã từng nói, mùa thu là mùa sống chậm, sống thật với con người mình, là mùa để hiểu thế nào là yêu thương thật sự.

Nhìn dòng người hối hả thường ngày nay bỗng đi chầm chậm, thong thả hơn dù chẳng ai nói với ai một lời. Ta mới chợt nhận ra tâm hồn này như đã bị cuốn theo những mưu toan, bộn bề và giờ là lúc tâm hồn này được nghỉ ngơi.

Có lẽ, những ngày cuối này là ngày để người ta tìm ra những tâm hồn thật sự đồng điệu với chính mình.

Nhìn dòng người hối hả thường ngày nay bỗng đi chầm chậm, thong thả hơn dù chẳng ai nói với ai một lời. Ta mới chợt nhận ra tâm hồn này như đã bị cuốn theo những mưu toan, bộn bề và giờ là lúc tâm hồn này được nghỉ ngơi.

Có lẽ, những ngày cuối này là ngày để người ta tìm ra những tâm hồn thật sự đồng điệu với chính mình.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội
Thứ Năm, ngày 26/11/2020 01:00 AM (GMT+7)

Nguồn: https://danviet.vn/ha-noi-dep-va-lang-man-trong-nhung-ngay-thu-cuoi-20201115015145965.htm?fbclid=IwAR2t76ouenF-_gREG2JotV32GcBjDDBAH0CwYFH7FB6t0zJyFOebu08UMDE

Theo Phạm Hưng (Dân Việt)