Ghé thăm Hải đăng Gành Đèn hoang sơ kỳ vĩ đất Phú Yên

Phú Yên nổi tiếng không chỉ bởi Gành Đá Đĩa kỳ vĩ mà còn có Gành Đèn với vẻ đẹp hoang sơ, bình yên và chưa bị tác động nhiều bởi con người.

Ghé thăm Hải đăng Gành Đèn hoang sơ kỳ vĩ đất Phú Yên - 1

Bãi đá trứng Gành Đèn

Gành Đèn nằm ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách Gành Đá Đĩa khoảng 1km. Gành Đèn nằm trải dài dọc theo đường bờ biển chừng 1km và được tạo nên từ những tảng đá như màu đất sét xếp chồng lên nhau một cách ngẫu nhiên. Tên ban đầu của nơi đây là Gành Đá Đen, nhưng từ khi ngọn hải đăng được xây dựng lên thì ngư dân quen gọi là Gành Đèn.

Sóng xô Gành Đèn

Những tảng đá với đủ loại hình dáng, kích thước nằm xen kẽ nhau tạo thành nhiều hốc đá nhỏ. Những cơn sóng len lỏi qua bãi đá xô bờ tung bọt trắng xóa. 

Ghé thăm Hải đăng Gành Đèn hoang sơ kỳ vĩ đất Phú Yên - 2

Sóng xô Gành Đèn

Hải đăng Gành Đèn tuy không nằm quá xa nhưng nó lại nằm trên một dãy núi đá rẽ ra biển. Cách xa khu dân cư, ít người tới nên cảnh trí gần như nguyên sơ. Nơi đây là điểm du lịch tự phát, chưa được quản lý như Gành Đá Đĩa. Những tảng đá bằng phẳng thu hút du khách tới vui chơi, cắm trại và câu cá.

Ghé thăm Hải đăng Gành Đèn hoang sơ kỳ vĩ đất Phú Yên - 3

Gành Đèn Phú Yên hoang sơ bình dị

Ngọn hải đăng Gành Đèn cao 10m, nằm cách mực nước biển 22m, tầm chiếu xa 17 hải lý điều hướng cho tàu thuyền ra vào vịnh Xuân Đài và vũng Chào. 

Ghé thăm Hải đăng Gành Đèn hoang sơ kỳ vĩ đất Phú Yên - 4

Người dẫn đường thầm lặng 

Dù không phải là ngọn hải đăng lâu đời cũng như không có kiến trúc nổi bật nhưng bù lại hải đăng Gành Đèn được biết tới bằng cảnh sắc hoang sơ tuyệt đẹp xung quanh. Dưới ánh sáng huyền ảo con đường dẫn tới ngọn hải đăng trở nên rất thơ, rất yên bình. 

Ghé thăm Hải đăng Gành Đèn hoang sơ kỳ vĩ đất Phú Yên - 5

Sức sống Gành Đèn

Gành Đèn về đêm cũng vô cùng thơ mộng, huyền bí với dải ngân hà sáng lấp lánh trên bầu trời cùng ánh sáng ngọn hải đăng. Xen giữa những bãi đá là những cây Nhàu biển sinh tồn mạnh mẽ từ năm này qua năm khác trong điều kiện khắc nghiệt

Ghé thăm Hải đăng Gành Đèn hoang sơ kỳ vĩ đất Phú Yên - 6

Chiếu sáng sông Ngân

Cảnh quan thiên nhiên nơi đây vẫn giữ nguyên né hoang sơ, giản dị. Dưới các gộp đá, lớp rong tảo thấp thoáng đàn cá nhỏ nhẹ nhàng bơi lội. Vì là điểm du lịch tự phát nên nơi đây vẫn còn giữ được vẻ hoang dại, khoáng đạt của đá, của biển trời trong xanh. 

Ghé thăm Hải đăng Gành Đèn hoang sơ kỳ vĩ đất Phú Yên - 7

Trở về trong ánh bình minh

Góc nhìn từ trên cao với khung cảnh ngư dân đang trở về trong ánh bình minh sau một chuyến tàu đêm làm toát lên ý nghĩa của ngọn hải đăng Gành Đèn trong công cuộc vươn khơi bám biển của ngư dân Phú Yên.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/du-lich/kham-pha-hai-dang-ganh-den-hoang-so-nen-tho-2575...

Có một mũi Đại Lãnh đẹp nao lòng

Từng được xem là cực Đông Tổ quốc, nơi ngắm ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam, mũi Đại Lãnh (tỉnh Phú Yên) làm...

Chia sẻ
Theo Lam Giang - Lê Trung (Infonet)
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung