Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa?

Làng Supai nằm biệt lập trong hẻm núi Grand Canyon tại bang Arizona, Mỹ. Để khám phá ngôi làng bí ẩn, du khách phải dùng máy bay trực thăng hoặc đi bộ gần 13 km từ đỉnh núi xuống.

Hẻm núi Grand Canyon ở Arizona là một trong những điểm du lịch hút khách nhiều nhất của Mỹ. Đây là khu vực vẫn còn giữ nhiều điều bí mật. Một trong những khu vực bí ẩn gây tò mò nhất chính là ngôi làng Supai ở hẻm núi Havasu Canyon, một nhánh rẽ của Grand Canyon.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 1

Làng Supai nằm biệt lập trong hẻm núi Grand Canyon ở Arizona, Mỹ.

Làng Supai là nơi bộ lạc Havasupai sống hơn 800 năm qua và có lẽ là ngôi làng bị cô lập nhất tại Mỹ. Tuy tuyến đường vào làng chỉ dài 13km nhưng ô tô không thể đi vào khu vực vì đường núi gập ghềnh. Cách duy nhất đi vào làng Supai là dùng máy bay trực thăng hoặc cưỡi la dọc theo đường mòn Havasupai, tuyến đường duy nhất nối làng Supai với các khu vực khác.

Supai là một trong những vùng hẻo lánh nhất hành tinh, là nơi duy nhất tại Mỹ mà người ta vẫn dùng những con la làm phương tiện đưa thư.

Tên của bộ lạc “Havasupai” có nghĩa là “con người của những vùng nước xanh”, bắt nguồn từ màu xanh rực rỡ của con sông Havasu chảy qua hẻm Havasu Canyon và làng Supai trước khi nó đổ vào sông Colorado.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 2
Du khách muốn vào làng phải cưỡi la hoặc dùng trực thăng.

Bộ lạc Havasupai là bộ lạc nhỏ nhất nước Mỹ với tổng số dân khoảng 600 người. Trước khi người châu Âu đến Mỹ, bộ lạc Havasupai sinh sống đông đúc trên vùng đất có diện tích tương đương bang Delaware của Mỹ. Người bộ lạc Havasupai canh tác ở các phần đất mở rộng nơi hẻm núi, sử dụng nguồn nước dồi dào từ sông Havasu Creek để trồng ngô, bí, dưa hấu và các cây họ đậu. Vào mùa đông, người dân ở đây thu hoạch hoa màu, sau đó chuyển đến rìa hẻm núi để đàn ông săn bắn hươu, linh dương, còn phụ nữ đan giỏ.

Lối sống bình dị kể trên đã bị gián đoạn từ những năm đầu thế kỷ 19, khi các thợ mỏ và chủ trang trại xuất hiện, chiếm đất đai và dồn người Havasupai vào sâu trong hẻm núi. Việc khai thác bạc và xây dựng tuyến đường sắt Santa Fe rộng lớn thực tế đã phá hủy đất đai canh tác màu mỡ của người Havasupai. Hơn nữa, việc chính phủ Mỹ cho xây dựng Vườn Quốc gia Grand Canyo vào năm 1919 đã đẩy người bộ lạc Havasupai tới bờ vực, khiến họ mất thêm đất đai. Mãi cho đến năm 1975, sau gần một thế kỷ hệ thống tư pháp Mỹ đấu tranh, chính phủ mới khôi phục lại vùng đất xưa cho người Havasupai.

Hiện người Havasupai vẫn trồng cây và đan giỏ nhưng nguồn thu nhập chính của họ dựa vào ngành du lịch. Mỗi năm, có hơn 20.000 lượt khách tới tham quan ngôi làng và chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục tại các thác nước ở hẻm núi Havasu Canyon.

Trong làng, có rất nhiều dịch vụ dành cho khách du lịch như quán cà phê, cửa hàng tạp hóa, nhà nghỉ, bưu điện. Làng Supai cũng có trường học, nhà thờ và nhiều tòa nhà quan trọng khác.

Những thác nước ngoạn mục ở hẻm Havasu Canyon là điểm đến thu hút du khách bậc nhất, được hình thành khi sông Havasu chảy qua hẻm núi Havasu Canyon. Các dòng thác Mooney, Navajo, Havasu và Beaver có dòng nước trong xanh và nền đá hoa vôi ngầm, cách làng Supai khoảng hơn 10 km, là lợi thế để người dân trong làng phát triển ngành du lịch.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 3
Supai, ngôi làng ẩn bên trong hẻm Grand Canyon.
Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 4
Cuộc sống bình dị trong làng Supai.
Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 5
Nhà thờ bên trong ngôi làng hẻo lánh.
Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 6

Một cửa hàng trong làng.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 7
Những ngôi nhà của người dân nằm sát chân núi
Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 8
Nhà nghỉ dành cho khách du lịch ở Supai.
Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 9

Các quán cà phê ở Supai.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 10
Thác Havasu, điểm thu hút du khách chính bên trong hẻm Havasu Canyon, có các hồ bơi tự nhiên hình thành từ quá trình khoáng hóa.
Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 11
Thác Mooney

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Khánh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN