Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon

Thác nước Baatara tuyệt đẹp ở Lebanon đổ từ độ cao 255m xuống hang khổng lồ, gầm réo tựa như tiếng sấm trong suốt mùa xuân khi tuyết tan chảy.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 1

Kì quan thiên nhiên này được gọi với nhiều cái tên như "Ba cây cầu của hang động", “Vực thẳm”, "Ba cây cầu của vực thẳm", “Chiếc phễu”, "Hốc sâu trong đá" và "Lỗ hỏng trên vách".

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 2

Trong suốt mùa xuân và đầu mùa hè, nhiều loài hoa dại đua nhau khoe sắc làm cho khu vực này càng trở nên đẹp hơn và đây là khoảng thời gian tuyệt vời để đi bộ đường dài đến khu bảo tồn cây tuyết tùng Tannourine. Đây là một phần của con đường mòn xuyên núi Lebanon, đưa nhiều nhà thám hiểm và khách du lịch đến với họng hang Baatara ngoạn mục, nơi có thác nước chảy vào.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 3

Thác nước chảy ở độ cao 255m đổ vào miệng hang đá vôi lớn có 3 tầng được hình thành từ kỷ Jura trên núi Lebanon, trông vào miệng hang tựa như cống nước khổng lồ. Một phần thác nước và hang bị che khuất tầm nhìn, do thung lũng dốc có nhiều cây tuyết tùng phát triển cộng với những vách đá cheo leo hiểm trở của ngọn núi gần đó.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 4

Thác nước này trở thành một trong những nơi đẹp nhất trên thế giới sau khi nhà sinh học người Pháp, Henri Coiffait phát hiện ra đầu tiên vào năm 1952.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 5

Không có gì đánh dấu giữa thác nước và hang động ngoại trừ những bảng cảnh báo nghiêm ngặt đối với du khách viếng thăm, không cho đi quá gần đến các cạnh của miệng hang vì rất trơn, dễ trượt chân rơi vào vực thẳm và tử vong là điều gần như chắc chắn trong mùa tuyết tan.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 6

Cũng tương tự như vậy, đi bộ trên cây cầu giữa bị cấm vì đây là một trong những cây cầu đá tự nhiên có trọng lượng không ước định, nó sẽ có nguy cơ sụp đổ nếu du khách không thận trọng khi băng qua các lỗ hổng của hang.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 7

Mặc cho nguy hiểm rình rập, vẫn có nhiều người mạo hiểm trèo qua đỉnh vách đá để leo vào bên những căn phòng tráng lệ của hang với những bức tường đá vôi nhiều tầng nhiều lớp bị xói mòn do thác nước chảy vào hàng ngàn năm qua.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 8

Một khi đã vào được bên trong miệng hang thì không có vị khách nào bỏ lỡ việc nhìn xuống bên dưới vực, để ngắm một cảnh tượng đẹp đến choáng ngợp khi trông vào 3 cây cầu đá tự nhiên nằm ở 3 tầng tuyệt đẹp là khó cưỡng đối với du khách viếng thăm nơi này.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 9

Cây cầu đầu tiên lộ ra ở phía trên miệng hang, trải qua một khoảng thời gian dài tiếp đến là do hiện tượng xói mòn theo chiều dọc kết hợp với một loạt các vụ sụp đổ tạo ra ở khoảng giữa và bên dưới hang nên xuất hiện thêm hai cây cầu nữa.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 10

Ngày nay sự phát triển mở rộng những hốc đá sâu trong hang là không thể hoàn thành, vì lượng nước chảy vào trong đó không đáng kể để gây nên sự xói mòn lớn.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 11

Chỉ có sự phá hoại mạnh bạo nhất là hiện tượng đóng băng vào mùa đông và tan chảy vào mùa xuân, thường lượng nước đổ vào họng hang sẽ vượt qua mức trung bình. Nước liên tục làm hư hại mái vòm đẹp tự nhiên được hình thành trước đó, cũng như nước len lỏi đến các hốc đá khiến chúng bị phá vỡ, nhưng không đến mức hình thành những lỗ hổng lớn như trước.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 12

Vào mùa xuân những cây cầu đá luôn bị ướt đẫm trong làn nước liên tục chảy qua, tạo nên một cảnh tượng kinh ngạc nếu một ai đó chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tấm lụa nước trắng xóa chảy xuống miệng hang được những tia nắng yếu ớt còn sót lại của buổi hoàng hôn chiếu sáng lấp lánh.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 13

Thời gian tốt nhất để thăm thác nước là vào tháng 3 và tháng 4, khi tuyết trên dãy núi Tây tan chảy tạo ra những dòng nước dồi dào mát lạnh đổ vào họng hang.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 14

Vào những thời điểm khác của năm, dòng nước chảy vào họng hang cạn khô, trừ khi có mưa bão di chuyển nào nội địa mang theo những cơn mưa chan đầy các con sông.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ngoạn mục ở Lebanon - 15

Trên những bề mặt bằng phẳng thông qua những chân đồi thường bao quanh bởi cây tuyết tùng xanh tươi, những rặng ô liu và vườn nho mượt mà và đây cũng có thể là điều đặc biệt hấp dẫn trong mùa hè.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Tâm (Zing.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN