5 mỏ muối kỳ ảo đẹp như chốn thiên đường

Thứ Hai, ngày 07/12/2015 08:06 AM (GMT+7)

Với vẻ đẹp lộng lẫy, độc đáo, mỏ muối trở thành địa điểm thăm quan rất hút khách du lịch. Bước vào đây, bạn như lạc vào chốn thiên đường nằm sâu dưới lòng đất.

Mỏ muối Realmonte, đảo Sicily

Mỏ muối Realmonte nằm ở thị trấn Realmonte với trữ lượng muối lên đến 100 triệu tấn, mỗi năm sản xuất khoảng 500.000 tấn muối mỗi năm. Mỏ muối kỳ ảo này có những bức tường bằng đá được trang trí bằng những vòng tròn đồng tâm, sọc sáng tối xen kẽ độc đáo. Đây là các lớp trầm tích do muối kết tủa để lại và qua mỗi mùa đông hay mùa hè nó lại thay đổi hình dạng khác nhau.

5 mỏ muối kỳ ảo đẹp như chốn thiên đường - 1

5 mỏ muối kỳ ảo đẹp như chốn thiên đường - 2

Trong lòng mỏ muối còn có một nhà thờ do các công nhân xây dựng với tượng chúa, bàn thờ, cây thánh giá, bức họa trên tường. Nhà thờ này có thể chứa tới 800 người và đầu tháng mười hai hàng năm, người ta tổ chức các lễ hội tại đây để ăn mừng ngày Santa Barbara, người bảo vệ của công nhân mỏ.

5 mỏ muối kỳ ảo đẹp như chốn thiên đường - 3

5 mỏ muối kỳ ảo đẹp như chốn thiên đường - 4

Mỏ muối Salina Turda, Romania

Mỏ Salina Turda bắt đầu được khai thác từ thời trung cổ cho đến đầu thế kỷ 20. Đến năm 1932, người ta ngừng khai thác muối và mỏ muối này trở thành nơi trú bom trong chiến tranh thế giới thứ 2 và bảo quản phô mai.

Từ năm 1992, mỏ muối được cải tạo thành bảo tàng kiêm khu vui chơi và mở cửa cho công chúng thăm quan. Mỏ muối thật lộng lẫy với khu chơi bowling, rạp hát, sân golf mini, spa, hồ nước ngầm để du khách chèo thuyền và một bánh xe đu quay khổng lồ.

5 mỏ muối kỳ ảo đẹp như chốn thiên đường - 5

5 mỏ muối kỳ ảo đẹp như chốn thiên đường - 6

Điểm nhấn nổi bật nhất của mỏ muối này là bánh xe đu quay khổng lồ cho phép du khách chiêm ngưỡng toàn cảnh mỏ muối, những măng đá độc đáo hình thành 1000 năm qua. Các thang máy từng dùng để vận chuyển muối nay dùng để chở khách thăm quan.

5 mỏ muối kỳ ảo đẹp như chốn thiên đường - 7

Mỏ muối Wieliczka, Ba Lan

Wieliczka được xây dựng từ thế kỷ 13, hoạt động liên tục trong suốt 700 năm cho đến năm 2007 và là một trong mỏ muối hoạt động lâu đời nhất thế giới. Qua nhiều thế kỷ, các thợ mỏ đã điêu khắc vô vàn công trình, bức tượng và tạo thành một bảo tàng độc đáo dưới lòng đất.

5 mỏ muối kỳ ảo đẹp như chốn thiên đường - 8

Trải dài trên hơn 300km, các thợ mỏ chạm khắc hàng chục bức tượng, nhà thờ, 3 nhà nguyện, bàn thờ, các bức phù điêu và có cả các phòng trưng bày công cụ khai thác muối qua các thời kỳ. Bảo tàng đặc biệt này thu hút hàng triệu du khách mỗi năm và được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1978.

Theo Lý Nam (danviet.vn)