10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Những hành động bình thường và lịch sự tại quốc gia này có thể bị coi là khiếm nhã và trái pháp luật ở quốc gia khác.

1. Tiền boa

10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc - 1

Việc boa tiền cho các nhân viên phục vụ hay lái xe taxi có thể là hành động hào phóng hay xúc phạm tùy thuộc vào nơi bạn đến. Tại phần lớn các quốc gia phương Tây, khách thường có thói quen thưởng tiền cho nhân viên phục vụ. Nhưng tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật Bản, việc boa tiền cho nhân viên phục vụ không phổ biến và có thể bị coi là hành động xúc phạm họ.

2. Chia sẻ bàn

10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc - 2

Tại nhà hàng ở phương Tây, việc ngồi vào bàn còn ghế trống khi một gia đình đã ở đó bị coi là hành động khiếm nhã. Mặc dù vậy, ở Nhật Bản, việc xếp những người hoàn toàn lạ ngồi chung bàn với nhau rất bình thường tại các nhà hàng đông khách, vì đây được coi là cách giúp khách nhanh được ăn.

3. Hôn má

10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc - 3

Tại các nước Mỹ Latin, hành động hôn má khi chào nhau chỉ dành cho hai người khác giới hoặc giữa phụ nữ. Trong khi ở một số nước Trung Đông như Israel và Ai Cập, việc đàn ông hôn má nhau để chào hỏi rất phổ biến, nhưng hai người khác giới hôn nhau tại nơi công cộng bị coi là trái pháp luật.

4. Không gian riêng

10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc - 4

Tại phương Tây, không gian cá nhân rất được tôn trọng và việc làm ảnh hướng tới sự thoải mái của người khác đặc biệt là người khác giới bị coi là hành động bất lịch sự. Nhưng tại một số quốc gia như Trung Quốc, không gian riêng là điều xa xỉ và mọi người thường thích tập trung thành những nhóm lớn.

5. Mặc cả

10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc - 5

Nếu bạn vào một siêu thị ở phương Tây, bạn phải trả đúng số tiền theo giá ghi trên sản phẩm. Mặc dù vậy, việc mặc cả giá được coi là bình thường tại các quốc gia như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Ai Cập. Nếu không, bạn có thể mua phải những món đồ đắt hơn thực tế.

6. Đến ăn nhà người khác

10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc - 6

Nếu bạn là khách tại nhà một người nào đó và được mời ăn, việc ăn hết thực phẩm trên đĩa có thể được coi là hành động lịch sự hay xúc phạm. Tại Trung Quốc, việc ăn hết các món trên bàn là dấu hiệu bạn vẫn đang đói và chủ nhà không tiếp đãi chu đáo. Nhưng tại Ấn Độ và Nhật Bản, đĩa của bạn vẫn còn thức ăn bị coi là hành động xúc phạm chủ nhà, bởi vì bạn dường như không thích món ăn họ nấu.

7. Khỏa thân

10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc - 7

Tại một số quốc gia như Singapore, khỏa thân bị coi là bất hợp pháp và người dân có thể bị bắt giữ vì không mặc quần áo ngay tại nhà họ. Nhưng tại Hungary, bạn có thể thoải mái thay đồ tại nơi công cộng. Các phòng tắm hơi ở đây thậm chí còn cấm khách mặc đồ tắm.

8. Dùng chung đồ

10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc - 8

Một số nước như Triều Tiên và Hàn Quốc có văn hóa dùng chung đồ. Khi ra ngoài ăn cùng bạn bè, mọi người thường dùng chung một đĩa lớn chứa thức ăn. Ngược lại tại phương Tây, điều này bị coi là mất vệ sinh ngay cả trong gia đình.

9. Kêu la

10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc - 9

Tại Trung Quốc, hành vi kêu la tại nơi công cộng là điều hoàn toàn bình thường. Khi bạn ra ngoài ăn, việc quát tháo nhân viên phục vụ được coi là cách để gây chú ý. Nhưng tại phương Tây, hành động này bị coi là mất lịch sự và thiếu tôn trọng người khác.

10. Cáu giận

10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc - 10

Tại phương Tây, phụ nữ có thể cư xử một cách tế nhị khi muốn một thứ gì đó. Nhưng điều này hoàn toàn trái ngược ở Trung Quốc, khi bạn có thể bắt gặp một cô gái nổi cơn cáu giận tại nơi công động để đòi thứ cô ấy muốn như một chiếc váy mới hay món quà.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/10-dieu-ky-la-tai-cac-quoc-gia-khien-du-khach-kinh-ngac-d467400.html

10 điều kỳ quặc ở các quốc gia trên thế giới

Việc tìm hiểu về truyền thống của quốc gia sở tại giúp du khách tránh được những tình huống lúng túng và khôi hài.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Brightside) (Báo GT)
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung