DANH MỤC

 

Trấn Thành: “Hôn nhân bền chặt cần sự biết điều và tử tế”

Nhân dịp Tết Quý Mão 2023, nghệ sĩ Trấn Thành có buổi trò chuyện cùng “24h gặp gỡ”. Anh bày tỏ nhiều tâm huyết về bộ phim chiếu Tết do anh làm đạo diễn – “Nhà bà Nữ”, cũng như thẳng thắn nêu quan điểm trong cuộc sống hôn nhân.

Trấn Thành: “Hôn nhân bền chặt cần sự biết điều và tử tế” - 3
VIDEO Trấn Thành chia sẻ tại "24h gặp gỡ"

Trấn Thành: “Hôn nhân bền chặt cần sự biết điều và tử tế” - 4Trấn Thành: “Hôn nhân bền chặt cần sự biết điều và tử tế” - 5

- Sau “Bố già” vượt mốc 400 tỷ, phim “Nhà bà Nữ” công chiếu vào ngày mùng 1 Tết 2023 có mang đến cho anh nhiều cảm xúc mới?

- Chưa bao giờ tôi mong đến Tết như vậy, vì rất muốn biết một năm kinh tế khó khăn thì mọi người sẽ đón nhận “Nhà bà Nữ” ra sao? Nếu nhiều năm trước, tôi sẽ tự tin hơn nhưng năm nay dường như mọi thứ đều đi xuống nên tôi rất lo. Ngày mùng 1 Tết năm nay đối với tôi thật sự rất quan trọng.

Về doanh thu, “Nhà bà Nữ” bằng “Bố già” thôi thì vui rồi. Năm “Bố già” là sau dịch, thiên thời địa lợi nhiều hơn thì cỡ đó. Năm nay kinh tế khó hơn, mà quý vị thấy phim này hay hơn thì hay cộng với khó trừ ra thì coi như bằng “Bố già” thì vui rồi.

- Có nhiều ý kiến cho rằng, Trấn Thành giỏi trong việc “thao túng tâm lý” khán giả, chọn những đề tài dễ lay động, dễ lấy nước mắt như tình cha con, mẫu tử… Anh nghĩ gì về điều này?

- Tôi nghĩ nếu không nghiên cứu, quan tâm đến tâm lý khán giả thì sao biết cách thao túng. Phim chỉ đơn giản là góc nhìn của tôi, thấy ngoài cuộc sống sao thì bỏ vô phim như vậy. Tôi tư duy, nếu tôi là người đó thì sẽ xử lý như thế nào, đó là cách nhìn của tôi về sự vật, sự việc diễn ra xung quanh. Vô tình góc nhìn của tôi mới lạ thì người ta đồng cảm. Chỉ khác nhau là những gì tôi nói thì ai cũng hiểu nhưng người ta không biết diễn đạt bằng lời sao cho nó trơn tru.

Tôi tận dụng quá trình làm MC nói ra bằng lời, khi làm đạo diễn thì nói ra bằng phim, chỉ mượn phương tiện để nói. Mọi người sẽ thấy đây là những gì mình nghĩ trong đầu, biết và hình như ông Trấn Thành nói giùm mình một cách trơn tru hơn. Và tôi thấy nếu như mình không quan tâm thì không có góc nhìn đó. Ví dụ hai mẹ con gây lộn thì mình phải quan tâm bà mẹ đúng chỗ nào, sai chỗ nào, đứa con đúng chỗ nào, sai chỗ nào. Trong một cuộc đối đầu thì phải có người đúng người sai, đâu ai đúng hoàn toàn, cũng đâu ai sai hoàn toàn.

Tôi chỉ mượn góc nhìn đa chiều hơn, công bằng hơn để mình kể câu chuyện, vô tình góc nhìn của mình lạ và đúng với nhiều người thì họ  sẽ gọi mình là thao túng tâm lý.

Một người đạo diễn đọc nhiều, thì trong tác phẩm họ sẽ có nhiều kiến thức, một người đạo diễn giỏi về kỹ thuật, khoa học thì trong phim họ sẽ nhiều công nghệ, một người đạo diễn có khiếu hài hước thì bộ phim họ sẽ hài hước như Châu Tinh Trì, còn một người đạo diễn muốn mượn hài hước nói lên cục diện xã hội thì sẽ có những bộ phim hài chất lượng như vua hài Charlie Chaplin. Người đạo diễn nghĩ gì thì sẽ mang tư duy đó vào trong tác phẩm của họ. Tôi không nghĩ mình thao túng tâm lý khán giả mà chỉ đơn giản là cách tôi nói lên suy nghĩ về cuộc sống, vô tình cách đó được quý vị đồng tình, vậy thôi.

 

- Điều anh đắn đo nhất khi đến với điện ảnh?

- Tôi thường nói đùa, có ghét ai thì cứ xúi đi làm phim là bạc đầu liền. Làm phim dễ nảy sinh ra nhiều vấn đề mà mình không lường trước, thành công không ai nói, những người không thành công thì quý vị đâu thấy. Một năm qua, số lượng phim thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay, có thể mất trắng vài chục tỷ trong tuần lễ đầu tiên. Phim có khách hay không thì trong một tuần lễ sẽ có câu trả lời. Đừng ai nghĩ đây là công việc dễ mà phải có trách nhiệm với nó, có thể giàu hoặc trắng tay vì nó. Riêng tôi, chắc là do may mắn. Tôi cũng thích làm nên thấy không áp lực vì nó, mà đang tận hưởng nó.

- Xuất thân từ một gia đình khó khăn giúp anh có nhiều chất liệu để đưa vào phim?

- Đây là câu tôi cũng tự hỏi, nếu bản thân sinh ra trong gia đình giàu hơn chắc gì đã có chất liệu phong phú để làm phim. Tôi biết ơn cuộc sống khó khăn ngày xưa vì nhờ nó mình có nhiều trải nghiệm hay, không phải ai cũng trải qua, có những góc nhìn thú vị đưa vào tác phẩm.

Tôi cũng cảm thấy bản thân khi vào công việc cầu toàn, khó tính quá, đôi khi mình yêu cầu quá thì họ cũng áp lực. Tôi nghĩ mình cũng phải tự học, cũng với yêu cầu đó nhưng mình sẽ nhẹ nhàng hơn để diễn viên làm tốt hơn. Đó là điều tôi muốn thay đổi ở bản thân.

-  Mục tiêu của anh khi đến với điện ảnh?

- Khi xem phim của Trấn Thành, mọi người sẽ thấy đây là gia vị đặc biệt, mùi phim Trấn Thành. Đó là chữ ký của mình, cách mình tư duy. Ngoài giải trí, tôi sẽ luôn truyền tải thông điệp. Tôi không làm những gì quá cao siêu, chỉ đơn giản khi khán giả xem xong sẽ có điều gì đó đọng lại.

Trấn Thành: “Hôn nhân bền chặt cần sự biết điều và tử tế” - 8Trấn Thành: “Hôn nhân bền chặt cần sự biết điều và tử tế” - 9

- Bận rộn với lịch làm việc dày đặc, anh dành thời gian cho gia đình ra sao?

- Tôi không tin ai đủ bận để không có thời gian cho gia đình, chỉ đơn giản là bạn muốn hay không. Tôi sẽ dựa vào độ cần thiết của gia đình mong muốn gặp tôi bao nhiêu và sẽ điều tiết. Nếu gia đình cần gặp tôi nhiều thì tôi sẽ dành nhiều thời gian cho họ. Nếu họ hạnh phúc với thời gian gặp gỡ nhau như vậy thì rõ ràng tôi đâu cần điều tiết. Mình gặp nhau bao nhiêu không quan trọng là làm cho nhau bao nhiêu trong cuộc sống này.

- Anh thay đổi ra sao sau khi lấy vợ?

- Tôi thay đổi quá nhiều, từ cách suy nghĩ, vận hành, phát ngôn, hiểu về cuộc sống. Tôi tin mỗi người sẽ có sứ mệnh bước vào cuộc đời để thay đổi ai đó và cả bản thân mình.

- Mọi người cho rằng con cái sẽ là sợi dây gắn kết, niềm vui của bố mẹ. Sau 7 năm kết hôn, anh có nghĩ đến điều này?

- Con cái có thể là sợi dây gắn kết bố mẹ nhưng không phải sợi dây duy nhất. Nếu quý vị không chọn làm bố mẹ thì sẽ gắn kết bằng nhiều sợi dây khác. Tôi nghĩ sợi dây gắn kết chặt nhất là sự biết điều và tử tế.

Tôi không nghĩ sợi dây nào tốt hơn. Con cái chỉ hiệu quả khi cả hai cùng muốn có con, yêu trẻ, thích có thành quả trong tình yêu, thích nhìn bản thân mình thu nhỏ.

Nếu ai nói lấy con ra làm gắn kết vợ chồng thì có thể quý vị đang không tự tin vào tình yêu, hôn nhân của mình. Vì nếu mình yêu nhau thì tự bản thân sẽ là sợi dây gắn kết chứ không cần lấy con làm sợi dây níu kéo, tôi không cho đây là điều tốt. Nếu quý vị yêu trẻ thì hãy mang nó đến thế giới chứ đừng vì lý do gắn kết, đứa bé sẽ buồn.

Chúng tôi sẽ thoái mái khi chịu hi sinh, dành thời gian cho con. Khi mình đủ đức hi sinh thì đó là lúc thích hợp có con. Hiện nay bản thân chúng tôi đang hạnh phúc và có nhiều điều chưa làm, đang cần làm với nhau thì con ra đời phải dành thời gian cho nó, dang dở hoài bão và mình chưa đủ đức hi sinh thì có con không hiệu quả.

Chúng ta nên biết rõ mục đích có con chứ đừng biến nó thành quy luật là kết hôn phải có con, tôi không nghĩ đây là quy luật hay. Nếu chưa sẵn sàng có con thì hãy khoan, khi sinh con ra thì phải dành rất nhiều cho nó. Đừng sinh con như thói quen mà hãy sinh con khi thật sự cần thiết.

- Bí quyết giữ hạnh phúc hôn nhân của anh là gì?

- Như tôi nói, đơn giản là tử tế và biết điều. Bớt than vãn, phàn nàn về đối phương, bớt chỉ trích và bớt làm phiền người kia lại.

Quý vị có thể để ý mình yêu mến ai sẽ ngày càng không yêu nhau nữa vì thái độ không đúng với nhau. Ngày xưa có thể nói nhẹ nhàng hơn với người ta còn giờ thì dễ gây lộn, ngày xưa mình làm mọi thứ với người ta còn giờ thì không. Tất cả những điều nhỏ đó làm người ta xa nhau dần.

Muốn yêu nhau lâu dài hãy tử tế và biết điều với nhau, nếu người ta khó chịu mình và người ta đúng thì mình nên thay đổi chứ đừng tư duy bạn phải chịu tật xấu này của tôi, cứ giữ tư duy đó thì mối quan hệ không bền chặt được. Nếu mình sống quá bê bối, người ta phàn nàn thì mình phải biết thay đổi để người ta bớt mệt. Nếu người ta cần thời gian tận hưởng cuộc sống thì mình phải tôn trọng điều đó, không thể mượn hôn nhân làm nơi giam cầm hai người. Hãy biến nó thành nơi hai người bước vô sẽ thoái mái, tốt hơn chứ không phải tệ hơn. Nếu chúng ta có tư duy mở như vậy thì mối quan hệ nào cũng sẽ tốt cả.

Trấn Thành: “Hôn nhân bền chặt cần sự biết điều và tử tế” - 12

Content & Media: Trai Úc

Sự kiện: 24h Gặp Gỡ
Thứ Ba, ngày 24/01/2023 18:30 PM (GMT+7)

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/tran-thanh-hon-nhan-ben-chat-can-su-biet-dieu-va-tu-te-162044.html

Theo Trai Úc (Tri thức & Cuộc sống)