DANH MỤC

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 2ai thập niên 1980 -1990 là khoảng thời gian cái tên Tuấn Vũ nổi đình nổi đám trong làng âm nhạc. Tiếng hát của anh vang vọng khắp các hang cùng ngõ hẻm từ trong nước đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Anh được xem là ông vua của dòng nhạc Vàng, và là cha đẻ của trào lưu hát liên khúc trữ tình, được đón nhận và lan truyền rộng rãi.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 3

Tuyển tập những bài hát hay nhất của Tuấn Vũ

Vào năm 2001, Tuấn Vũ về nước hát tại phòng trà ở Sài Gòn và tham gia liveshow tại Hà Nội. Ban đầu, anh dự định chỉ hát 2 đêm nhưng khán giả ủng hộ nồng nhiệt, anh hát liên tiếp 9 đêm.

Với tính tình vô tư, trọng nghĩa, thế là Tuấn Vũ ở lại Việt Nam đến hết hạn visa mà không hay biết. Điều này khiến anh gặp khó khăn từ luật pháp Hoa Kỳ. Anh bị cấm trở lại Việt Nam suốt hơn 8 năm.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 4

Vào tháng 10.2018, Tuấn Vũ có cơ hội quay lại quê hương. Anh thực hiện 3 liveshow và thành công ngoài sức mong đợi. Anh hát tại Đà Nẵng, Vinh, Biên Hòa, nơi nào cũng cháy vé. Tại Biên Hòa, có một khán giả từ quê mang đến sân khấu tặng nam danh ca 10 con vịt cỏ.

Vì mang theo vịt, bảo vệ không cho vào sân khấu nên vị khán giả này đã ngồi hàng tiếng đồng hồ chờ hết suất diễn, gặp Tuấn Vũ tặng quà rồi mới về. Trước tình cảm của khán giả, Tuấn Vũ bật khóc vì cảm động.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 5

Anh Quốc Nam – con trai NSƯT Minh Vương – là người bạn thân thiết của danh ca Tuấn Vũ ở Việt Nam. Tâm sự với chúng tôi, anh Nam cho hay, Tuấn Vũ là một người ham vui, vô tư, sĩ diện nghệ sĩ cao và là một gã khờ trong cuộc đời đầy cạm bẫy.

Theo anh Nam, Tuấn Vũ có thói quen hát trước, rồi thật lâu sau mới nhận tiền cát-xê. Tuấn Vũ tâm niệm, bầu show là người rất bận rộn, để họ thư thả xong rồi lấy tiền sau cũng không muộn.

“Có khi anh hát hàng chục show mà không lãnh tiền. Anh nhờ bầu show giữ hộ. Đến khi anh cần tiền, nói họ đưa lại, họ bảo "tiền gì chứ"? Chỉ cần nghe vậy là anh bỏ luôn, không đôi co”, anh Nam kể.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 6

Phóng viên có cơ hội nhiều lần gặp gỡ Tuấn Vũ tại Sài Gòn. Anh cho biết về Việt Nam rất vui và thích, khán giả ở đây rất yêu mến và trân trọng anh. Song có điều thời tiết khá nóng nên anh chưa quen lắm.

Ngồi trên bàn nhậu cùng Tuấn Vũ là những người bạn thân thiết, có người mấy chục năm thân tình, cũng có người chỉ mới gặp gỡ đôi lần. Ở tuổi 60, nam danh ca vui vẻ, nói cười rôm rả, nụ cười luôn thường trực trên môi, đôi lúc lại trầm tư kể về chuyện đời, chuyện nghề.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 7

- Nhà thơ Nguyên Sa đã tặng cho anh danh hiệu "Con Chim Phượng Hoàng" đã một thời tung hoành trên một độ cao chót vót. Nhưng theo ông thì bây giờ con chim phượng hoàng đã gãy cánh. Anh nghĩ sao về nhận định này?

- Nguyên Sa là nhà thơ và có sáng tác khá nhiều ca khúc hay. Tuy nhiên, giọng tôi không hợp với những ca khúc của ông. Cá nhân ông ấy lại rất yêu mến giọng hát của tôi. Vì vậy chú cháu gặp nhau và kết thân dựa trên tình cảm là chính.

Bố tôi tên Phượng, và ông có nhận nuôi một người con làm nghề bác sĩ tên Hoàng. Cho nên mọi người hay gọi tôi với tên lồng ghép của bố và người con nuôi, là Phượng Hoàng.

Sau này, tôi đi hát và dần nổi tiếng thì bố qua đời. Đó là lý do nhà thơ Nguyên Sa ví tôi như con chim Phượng Hoàng đã gãy cánh. Nhiều người không hiểu cứ nghĩ đó là cách nói ẩn dụ và cho rằng tôi đã qua thời hoàng kim hay Phượng Hoàng là chim hay rồng bay. Tôi là người thật chứ đâu phải hình vẽ (cười).

- Thời kỳ đỉnh cao phong độ của anh cũng là lúc mà dòng nhạc bolero ở giai đoạn hoàng kim. Giai đoạn đó, mối quan hệ giữa anh và các đồng nghiệp nổi tiếng như Chế Linh, Thanh Tuyền, Sơn Tuyền thế nào, có kỷ niệm sâu sắc gì mà anh không thể quên về họ?

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 8

- Mỗi người có giọng hát khác nhau. Song về thời điểm thì khán giả Việt cho rằng đó là thời kỳ đẹp, hoàng kim. Hiện tại tôi vẫn thấy nhận định đó khá đúng.

Tôi và Chế Linh đi hát chung với nhau khá nhiều. Chế Linh là đàn anh của tôi. Có lúc thì tôi hát nhạc của anh ấy, và ngược lại có khi anh Linh lại hát nhạc của tôi.

Thanh Tuyền và Sơn Tuyền biểu diễn chung với tôi cũng thường xuyên. Có kỷ niệm tôi nhớ mãi là lần Thanh Tuyền nói với tôi rằng: “Tao với mày song ca nhiều rồi. Mày với Sơn Tuyền cũng vậy. Hay cả 3 chúng mình rủ nhau tam ca đi”. Điều đó theo tôi khá lạ và hay. Thế là cả 3 chúng tôi có những màn tam ca thú vị và được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Thú thật, giữa tôi và Chế Linh, Thanh Tuyền, Sơn Tuyền nói là thân thiết với nhau cũng không đúng. Chúng tôi chỉ là đồng nghiệp quý mến nhau. Hiện mọi người vẫn giữ liên lạc với nhau.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 9

Chúng tôi trao đổi với nhau không phải trong vấn đề ca hát, bởi mỗi người có mỗi chất giọng riêng. Chúng tôi trêu chọc, cười nói rôm rả mỗi khi gặp mặt. Như Sơn Tuyền hay hỏi tôi: “Nay sao em thấy anh Tuấn Vũ bảnh trai quá vậy, có bí quyết gì vậy? Anh mua thuốc đâu uống vậy?...”

Hay tôi cũng hay hỏi Tuyền rằng: “Nay sao em ốm đẹp ra vậy?”, Tuyền đáp: “Do em chơi thể thao như tập gym, bơi lội nhiều”. Tôi vui vẻ đáp lại: “Anh cũng thích mấy môn đó lắm”.

Tôi không dùng Facebook hay cứ bất mạng xã hội nào vì không quen. Nếu bạn tôi có Facebook thì sẽ liên lạc với một người bạn khác của tôi, rồi người bạn ấy kể lại cho tôi nghe. Theo cá nhân của tôi, Facebook cũng có hai mặt lợi – hại. Nếu như ai đó gặp tôi hỏi chuyện, tôi sẽ trả lời trực tiếp, điều đó hay hơn là thông qua mạng xã hội.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 10

- Năm 1990, nhiều thông tin cho rằng mỗi bài hát anh được trả 20.000 USD, mỗi tháng hát hơn 20 bài. Cuộc sống của anh ra sao thời “kiếm tiền như nước”?

- Tôi không mua độc quyền bất cứ bài hát nào. Tôi hát bằng chính tấm lòng của mình, và tất nhiên các nhạc sĩ sáng tác đều đồng ý cho tôi hát. Với mỗi ca khúc, tôi vô tình hát, chứ không cố hát để làm cho tác phẩm đó trở nên nổi tiếng.

Tôi hát là vì thích khán giả đến gần với mình, còn người ta có thể trả cho tôi 2.000-3.000 USD/bài nhưng tôi chưa bao giờ nhận, và cũng chưa bao giờ nhận được cát-xê lớn như 20.000 USD.

Còn thời hoàng kim, đi hát tôi vẫn nhận cát-xê chứ. Ví dụ như bạn là bầu show và mời tôi hát với giá cát-xê 3.000 USD, thì phải có giấy tờ, khai thuế rõ ràng. Nếu tới bây giờ thì những giấy tờ đó ở đâu để làm chứng. Họ nhắc đến nhưng chủ yếu vẫn là tình cảm khán giả dành cho tôi.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 11

Nếu ngày đó tôi diễn khán giả đông, 3.000 USD đó thuộc về mình. Nhưng nhiều khi mưa gió, bão lớn, khán giả vắng, thì chẳng lẽ tôi chỉ nghĩ đến 3.000 USD mà không nghĩ cho nhà tổ chức? Tôi sống là chỉ suy nghĩ cái tình trước. Thật ra, bạn hỏi tôi mới trả lời, chứ bản thân không muốn chia sẻ ra (cười).

Còn về cuộc sống đời thường của tôi lúc nổi tiếng cũng khá bình thường. Về nhà tôi vẫn nấu ăn, làm này làm nọ. Tôi may quần áo không được, nhưng chọn màu rất là đẹp. Nhìn dáng của một người, tôi có thể biết họ diện màu nào đi ra ngoài, hay đứng trên sân khấu sẽ đẹp.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 12

- Ông bà ta hay nói “con người bất ngờ có nhiều tiền thì hay đổi nết”. Cá nhân anh cũng vướng khá nhiều tin đồn là người nghiện ngập, ăn chơi, đốt tiền thâu đêm. Thực hư thế nào thưa anh?

- Tôi không phủ nhận những điều người ta nói, vì đó là họ nói. Khi nào tôi nói mới là sự thật. Tôi nghĩ sẽ thú vị hơn khi nói về tương lai. Còn lời đồn để mình (đáp lại) đánh tan người ta thì mình cũng như là người đối chọi với họ. Khán giả nghĩ hình ảnh ngày xưa của tôi như thế nào, và hình ảnh của tôi ngày hôm nay thế nào mới cân đối. Như khán giả bảo ngày xưa anh Vũ ốm quá, nay anh mập lên nhìn đẹp. Tôi phải cân đối hình ảnh trong lòng khán giả.

Những tin đồn như vậy không gây ảnh hưởng với tôi. Và đó là những quan điểm của người ở xa. Như bạn gần tôi, bạn sẽ thấy tôi là người ra sao, thích ăn gì, làm gì? Ví dụ tôi thích uống bia thì tôi uống. Tôi uống bia ngồi một chỗ mà không xảy ra chuyện gì mới quan trọng. Còn uống bia mà gây gổ, đánh lộn thì không nên uống.

Thú thật cuộc sống thời hoàng kim của tôi cũng khá bình dân. Tôi sống xa gia đình từ nhỏ nên ít có người thân. Bên Mỹ, tôi đi làm tối ngày. Tôi từng làm thợ tiện, si mới đồ cũ. Song tôi chưa bao giờ chia sẻ vì đó là nghề mình phải làm. Còn đi hát là cơ duyên, và không ngờ tiếng hát của tôi được nhiều người yêu mến.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 13

- Cũng có tin đồn anh từng bị bạn thân lừa gạt mất hết tài sản. Anh bỏ hát 4 năm?

- Tôi chưa từng mở miệng nói câu đó. Tôi có một người bạn nhậu, nhưng mấy tháng không thấy bạn, thì tôi nói “mất bạn” chứ sao nữa. Tôi chỉ nói vậy chứ không hề nói mất tài sản gì cả.

Còn nói một đêm tôi mất tất cả tài sản là mất gì và sao mà mất? Nếu tôi có chết thì nhà cửa vẫn còn y nguyên mà. Ai nói và đồn điều đó là quá lố. Ai nói tôi không biết nữa (cười).

Nghe những thông tin đó tôi không sốc. Bởi nếu tôi bị như vậy thật tôi mới sốc. Tôi thấy khá bình thường. Cũng như họ bảo Tuấn Vũ đã chết. Ai sống cũng phải chết nhưng tôi muốn gặp người đăng tin đó để hỏi tôi chết ra sao?

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 14

Có nhiều thông tin cho rằng anh ly hôn vợ khi con mới 7 tuổi. Có đúng sự thật không thưa anh?

Vợ tôi đang ở tại Canada. Tôi có duy nhất người con trai, năm nay 27 tuổi. Con trai tôi cao 1,8m, đẹp trai và được khá nhiều cô gái theo đuổi. Tôi cho cháu học tiếng Việt, tiếng Hoa và tiếng Anh. Con tôi không theo nghệ thuật giống bố mà làm công việc thiết kế nội thất, không gian sống.

Đến giờ cả gia đình tôi ở Việt Nam vẫn chưa biết tôi có con trai. Đó là cuộc sống của tôi nên bản thân có quyền giữ cho riêng mình.

Lần về Việt Nam này, tôi đi một mình. Vợ và con đều có công việc riêng nên không thể về chung.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 15

- Tại sao anh và bà xã lại sống mỗi người một nơi?

- Vợ tôi ở Canada sống cùng gia đình. Gia đình vợ là người gốc Hoa (Chợ Lớn) nên chủ yếu là kinh doanh, buôn bán. Còn vợ tôi làm nghề bán bảo hiểm nhân thọ. Tôi về Việt Nam trước để thăm dò (cười).

Tôi không muốn chia sẻ quá nhiều vì rất kín chuyện đời tư. Dù có chuyện gì, mình lầm lỡ hay sao thì vợ chồng nói chuyện nhỏ với nhau, tại sao phải khai ra? Nếu vợ chồng tôi vui thì khán giả vui. Còn vợ chồng tôi buồn thì khán giả buồn.

Tôi khai ra cũng được vì chẳng gây nguy hiểm cho ai. Song nếu hôm nay tôi nói gia đình mình hạnh phúc, rồi mai mốt không còn được như vậy thì khán giả có buồn? Tôi chỉ sợ vậy thôi (cười).

- Cuộc sống của anh tại Mỹ diễn ra thế nào khi một mình nuôi con, không có vợ bên cạnh?

- Tôi không gặp nhiều khó khăn. Khi em bé sinh ra và bắt đầu chập chững biết đi phải giao cho bảo mẫu nuôi thì mới đi làm được. Lúc vợ đi làm thì tôi ở nhà nuôi và chăm sóc con trai.

Bên Mỹ, tôi chỉ chạy show biểu diễn vào cuối tuần.

Tôi có 3 căn nhà ở California, Mỹ. Ngày xưa tôi mua 18.000 USD, bây giờ giá trị khoảng 700.000 USD. Tôi không khoe của vì chỉ muốn nói lên sự thật.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 16

Ngoài ra, ở Mỹ tôi cũng có một quán ăn hùn vốn. Đây là lần đầu tôi chia sẻ về điều này. Món ăn của tôi không rộng rãi như chỗ khác. Ca sĩ Như Quỳnh, Minh Tuyết thích tôi nấu bún bò Huế thì tôi sẽ nấu theo kiểu miền Trung. Tôi phô trương ra cho bạn bè vào chơi cho vui.

Có lúc Thanh Tuyền, Hương Lan, Giao Linh đến ngồi nhậu xong hỏi tôi đi chợ bao nhiêu? Thế là chị Giao Linh bỏ ra 10 đồng, Hương Lan bỏ ra 5 đồng... Mọi người khen đủ món và nấu ngon.

Năm nay có lẽ tôi sẽ đón Noel và Tết Dương lịch ở Việt Nam. Tôi sẽ về quê. Ông bà cụ mất rồi, tôi sẽ về xây mồ mả. Những người em cũng đã lớn. Phan Thiết là nơi tôi sinh ra và lớn lên nên có nhiều kỷ niệm. Quê tôi chất phác và chân tình lắm.

Danh ca Tuấn Vũ: Tôi nhận cát xê 20.000 USD, giấy tờ nào làm chứng? - 17

- Nếu có cơ hội về Việt Nam định cư, anh có sẵn sàng cho chuyện này?

- Ở Việt Nam tôi có bạn bè, tình nghĩa quý trọng hơn. Ở Mỹ, tôi cũng có bạn bè về làm ăn, trao đổi công việc. Bác sĩ ở Mỹ lo cho tôi sức khỏe, vì tôi đóng bảo hiểm. Về Việt Nam tôi cũng đóng bảo hiểm. Song hai phương trời hoàn toàn khác nhau. Ở Mỹ tôi hát đóng thuế, về Việt Nam vẫn vậy. Như vậy tôi mới yên tâm. Còn đi chơi không không thì tôi không thích đâu. Tôi nghiên cứu rồi, về nước tôi phải hòa đồng, góp ý là hay nhất.

Tôi chỉ hát ở Việt Nam vài tháng, rồi trở lại Mỹ vì còn công việc riêng.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện !

 

Bài viết: Phan Trai Úc

Ảnh & Clip: Phan Trai Úc, Thế Đại

Thực hiện: Nãm Trung Nguyên

Theo Phan Trai Úc - Nãm Trung Nguyên (Dân Việt)