DANH MỤC

“Nữ thư ký sexy” Mai Thỏ kể chuyện làm MC: Bị cả “tú bà” gạ gẫm

Nghề MC không chỉ đòi hỏi về tính chuyên nghiệp mà cần cả bản lĩnh. Với những cô gái đẹp, làm nghề dẫn chương trình không tránh khỏi có những lúc rơi vào tình huống bị một số khán giả quá khích, gạ gẫm. Mai Thỏ đã lựa chọn sự nghiệp MC trước khi làm diễn viên. Cô hiểu rằng 8 chữ vàng của một người dẫn chương trình còn cần một bản lĩnh vững vàng vượt qua những cám dỗ.

8 chữ vàng trong nghiệp vụ của một người dẫn chương trình

Khán giả vẫn quen với một Mai Thỏ đóng phim nhưng ít khi thấy chị chia sẻ về công việc của một MC. Chị có thể tiết lộ về công việc người dẫn chương trình chị từng đảm nhận?

Mai Thỏ đã hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật từ năm 2008, sau khi đăng quang 1 cuộc thi Miss do báo Hoa Học Trò tổ chức. Bên cạnh các ngã rẽ sang lĩnh vực phim ảnh, truyền hình, người mẫu…, ít ai biết được rằng mình đã lựa chọn “nghiệp” MC trước khi làm diễn viên.

Năm 2012, khi đang theo học 2 trường đại học về kinh tế và ngoại ngữ, Mai thỏ được tài trợ một suất học bổng lĩnh vực MC và bắt đầu sự nghiệp MC từ đó. Ban đầu mình đảm nhiệm vai trò biên tập viên, MC một vài chương trình giải trí trên các kênh VTC, truyền hình MyTV, VTVcab … Lâu dần mình bắt đầu bước sang lĩnh vực dẫn chương trình tại các sự kiện. Từ các sự kiện từ thiện, khai trương đến các sự kiện giải trí, sự kiện lễ trao giải phát sóng trên nhiều kênh truyền hình khác nhau với hàng nghìn khán giả. Mọi trải nghiệm đều giúp mình trưởng thành hơn, tự tin hơn và ứng dụng được rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Khi bạn nói được những gì bạn suy nghĩ trước đám đông, bạn sẽ làm chủ được cuộc đời mình!

Có 8 chữ vàng trong nghiệp vụ dẫn chương trình: “Chính xác – Linh hoạt – Truyền cảm – Nhiệt tình”. Tám chữ vàng này cũng là yêu cầu của nghiệp vụ. Chính xác về thông tin, linh hoạt về ứng xử tình huống, truyền cảm về diễn đạt, nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm. Riêng về lĩnh vực MC sự kiện hay các chương trình truyền hình trực tiếp lại còn đòi hỏi nhiều yêu cầu gắt gao hơn về độ chính xác, ứng biến linh hoạt trên sân khấu và được coi là lĩnh vực khó nhất trong nghiệp vụ MC.

“Nữ thư ký sexy” kể chuyện làm MC: Bị cả “tú bà” gạ gẫm - 3

Kinh nghiệm làm MC giúp chị rút ra cho mình những bài học gì về cuộc sống?

Mọi người số đông sẽ nghĩ rằng những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật thường sẽ tư duy kém. Nhưng thực tế không phải như vậy, riêng về lĩnh vực MC đòi hỏi bạn phải là 1 người “biết đủ thứ”. Mọi thông tin mọi lĩnh vực đều phải nắm được bao quát và cả chiều sâu trong đó. Trong rất nhiều thông tin hằng ngày cần cập nhật liên tục, mình phải chọn lọc, tổng hợp, suy luận thông tin đó như thế nào, và từ đó tìm ra góc độ để truyền tải thông tin tiếp cận gần hơn tới khán giả. Đầu tư thời gian và công sức cho mỗi chương trình trước giờ phát sóng, vận dụng tư duy, sáng tạo để biên tập lời dẫn, kịch bản cho mỗi sự kiện và khi “on air” (lên sóng) cần bản lĩnh trên sân khấu, ứng biến nhanh nhạy, linh hoạt cộng thêm khiếu hài hước, “duyên ngầm” để chinh phục khán giả.

Có lẽ không có 1 công việc nào cần hội tụ nhiều yếu tố như vậy giống như nghề MC. Bên cạnh đó, nghề MC giúp cho bản thân mỗi người sẽ rèn luyện sự tự tin mỗi ngày. Sự tự tin luôn là yếu tố cần thiết để mỗi người thành công hơn trong cuộc sống.

Đặc biệt là khi Mai Thỏ làm công việc MC sẽ thấy như tâm hồn mình không bao giờ già đi. Bởi mỗi một giai đoạn cuộc đời, mình đều sống trọn vẹn, hết mình với những con đường đã lựa chọn, luôn đổi mới bản thân và thử thách bản thân chinh phục thêm những đỉnh cao mới. Chính vì vậy, tuổi có thể già đi như quy luật của cuộc sống nhưng tâm hồn mình luôn được nuôi dưỡng để trẻ trung, năng động hơn.

Bị gạ gẫm, nhắn tin suồng sã là chuyện thường xuyên

“Nữ thư ký sexy” kể chuyện làm MC: Bị cả “tú bà” gạ gẫm - 5

Chị từng trải qua kỷ niệm khó quên nào khi cầm mic dẫn chương trình?

Mình luôn nhớ mãi không thể quên một kỷ niệm dẫn chương trình cách đây 5-6 năm. Thời điểm đó mình nhận lời dẫn một chương trình thiện nguyện. Do là thiện nguyện nên phần chi phí cho MC mình không nhận mà đóng góp từ thiện luôn. Tuy nhiên, trước ngày diễn ra thì mình lại bị sốt 39 độ. Chương trình thì không thể thay đổi MC được do tất cả mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi và các khoản tài trợ cần MC dẫn dắt phiên đấu giá và toàn bộ chi phí sẽ dành cho các em nhỏ khuyết tật, nhiễm chất độc màu da cam. Mình vẫn nhớ như in hôm ấy trước khi lên dẫn, mình đã uống thuốc hạ sốt và quyết tâm phải dẫn thành công. Kết thúc sự kiện, nhìn những giọt nước mắt xúc động của các em nhỏ và mọi người, mình cũng không cầm được nước mắt mà òa khóc như 1 đứa trẻ. Có lẽ đó là những kí ức khó quên nhất trong sự nghiệp MC của mình.

“Nữ thư ký sexy” kể chuyện làm MC: Bị cả “tú bà” gạ gẫm - 6

Đã bao giờ chị gặp phải sự cố nhớ đời khi làm MC? Chị xử lý tình huống đó ra sao?

Sự cố xảy ra khi đang dẫn chương trình thì nhiều vô kể, như máy quay trục trặc, đường truyền hỏng, rồi đọc vấp, hụt hơi, vấp chân vào váy… Hoặc khi đang dẫn chương trình sự kiện lại có thêm thông tin mới đột xuất cần cập nhật đòi hỏi Mai Thỏ phải nhạy bén, biên tập, xử lý rất nhanh và buộc phải nói chay để khán giả không nhận ra tình huống phát sinh ngoài kịch bản. Với những “pha” thót tim như vậy, dù bối rối nhưng buộc mình phải điềm tĩnh để không xảy ra “lỗi” sóng.

Là một hot girl khi đảm nhận vai trò MC ăn mặc gợi cảm, chị đã bao giờ rơi vào tình huống khó xử vì khán giả có hành động quấy rối?

Thú thực ngày trước khi chưa lấy chồng, Mai Thỏ thường xuyên bị quấy rối bởi những tin nhắn nặc danh hoặc những comment rất suồng sã trên mạng xã hội. Sau những chương trình sự kiện hàng trăm, hàng nghìn khán giả cũng có những đối tượng không lịch sự nên họ cố tình tiếp cận để nhắn tin làm quen là chuyện xảy ra như cơm bữa. Mình còn nhớ đợt trước còn có những "tú bà" gạ gẫm mình đi làm MC cho các sự kiện trên bar ở Singapore hay ở nước ngoài, mỗi đợt đi cũng phải mấy chục ngàn đô một đợt đi. Nhưng đúng như tôn chỉ của mình ngay từ khi mới vào nghề. Mình làm nghệ thuật xuất phát từ đam mê, chứ không phải kiếm sống vì nghề nên có những việc không bao giờ mình chấp nhận đánh đổi.

Rất may mắn là mình có "lực sĩ" bảo vệ rất kĩ nên chưa bao giờ có trường hợp nào để khán giả quấy rối sàm sỡ gì trong quá trình làm nghề mà chỉ dừng lại ở những tin nhắn chọc ghẹo và mời chào thôi.

“Nữ thư ký sexy” kể chuyện làm MC: Bị cả “tú bà” gạ gẫm - 7

Là một hot girl sexy, chị có bị trêu ghẹo vì những lần đăng ảnh gợi cảm? Với những comment hay inbox thiếu tế nhị, chị ứng xử thế nào?

Mình đã làm trong lĩnh vực nghệ thuật đến nay 12 năm rồi nên những lần trêu ghẹo hay những bình luận ác ý không còn “xi nhê” gì với mình nữa. Có thể những comment thiếu tế nhị, những lần bị công kích như vậy đã tôi luyện cho mình một bản lĩnh tự tin trên sân khấu để chinh phục những đỉnh cao mới. Và thường thì bây giờ mình không quan tâm quá nhiều vào những comment, inbox thiếu tế nhị đó nữa.

Tôi tự chấm 9 điểm cho những nỗ lực của bản thân

“Nữ thư ký sexy” kể chuyện làm MC: Bị cả “tú bà” gạ gẫm - 8

Việc lựa chọn trang phục MC đối với chị có khó khăn gì không?

Thường với mỗi chương trình truyền hình, bên đài sẽ có sẵn trang phục cho MC hoặc các chương trình sự kiện đều phải duyệt trang phục của MC trước khi lên sóng. Lúc thì chương trình cần sự sexy, trẻ trung lúc cần trang trọng, lịch sự. Đặc biệt mình được rất nhiều nhà thiết kế ưu ái tài trợ cho trang phục đẹp mỗi khi lên hình nên mình cũng không có gì khó khăn.

So với diễn viên, cát-xê của nghề MC thế nào?

Thú thật là cát-xê của nghề MC truyền hình thì có barem (bảng tính sẵn) của đài rồi nên bọn mình không đặt nặng về mặt chi phí mà quan trọng để lấy thương hiệu và sự ổn định thôi. Còn cát xê cho MC sự kiện, tùy từng sự kiện sẽ có mức chi phí khác nhau. Chính vì vậy để so sánh giữa nghề MC và diễn viên thì cũng không khác nhau là mấy mà đều sẽ có mức chi phí cho từng nghệ sĩ rồi.

Làm MC đòi hỏi một giọng nói hay và cách ứng biến linh hoạt, chị thấy mình đạt mấy điểm so với kỳ vọng của bản thân trong lĩnh vực này?

Mai Thỏ quan niệm rằng, người phụ nữ nếu chỉ có vẻ đẹp hình thức mà thiếu vẻ đẹp nội tâm và sự duyên dáng thì rất dễ nhạt nhòa. Tuy nhiên, mình không phủ nhận vẻ đẹp hình thức cũng chiếm phần quan trọng hỗ trợ cho công việc MC, vốn bao gồm cả yếu tố thị giác. Nhưng sắc đẹp không thể trường tồn mãi theo thời gian. Cũng giống như một câu nói Mai Thỏ thường nói “Phụ nữ đẹp đến mấy rồi cũng phai, chỉ có Tâm, có Tài mới tồn tại”.

Bản thân mình vẫn luôn phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ trong từng công việc đảm nhận. Mình nghĩ chính bản thân còn không hài lòng thì sao đòi hỏi khán giả hài lòng với cách dẫn của mình được?

Chính vì vậy mà mình tự chấm 9 điểm cho những nỗ lực của bản thân và 1 điểm để mình nhìn nhận những thiếu sót và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Cám ơn chị về những chia sẻ!

“Nữ thư ký sexy” kể chuyện làm MC: Bị cả “tú bà” gạ gẫm - 9

Content & Media: Thu Vũ

Thứ Ba, ngày 11/08/2020 18:22 PM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/nu-thu-ky-sexy-ke-chuyen-lam-mc-bi-ca-tu-ba-ga-gam-50202011818221725.htm

Theo Chi An (Dân Việt)