DANH MỤC

 

Nhạc sĩ Huy Tuấn vừa tổ chức thành công Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò Dô 2023. Đây là lần thứ 3 anh đảm nhận vai trò tổng đạo diễn chương trình. Ngoài ra, nam nhạc sĩ còn là nhà sản xuất âm nhạc gắn liền với nhiều chương trình lớn cả trong nước lẫn quốc tế.

Trước thềm Tết Nguyên đán, nhạc sĩ Huy Tuấn dành cho chúng tôi một buổi trò chuyện thú vị.

 

Việt Nam đã trở thành một trong những lựa chọn của các nghệ sĩ quốc tế khi lưu diễn.

- Theo nhạc sĩ Huy Tuấn, những yếu tố giúp thị trường Việt Nam ghi điểm với nghệ sĩ quốc tế là gì?

Tôi nghĩ Việt Nam hiện giờ vẫn là một thị trường rất mới và đang phát triển mạnh. Nhiều nghệ sĩ cũng đang tìm hiểu về thị trường âm nhạc Việt Nam, để mở rộng thêm tệp khán giả của họ. Bên cạnh các nước như Singapore, Indonesia hoặc Thái Lan đã quá quen thuộc với các khán thính giả quốc tế cũng như là các nghệ sĩ quốc tế, trong những năm gần đây Việt Nam đã trở thành một trong những lựa chọn mới của các nghệ sĩ khi đi lưu diễn.

- Khó khăn khi tổ chức một sự kiện âm nhạc có sự xuất hiện của sao quốc tế là gì?

Để tổ chức một sự kiện âm nhạc quốc tế như Hò Dô, chúng tôi phải chuẩn bị ít nhất từ 9 tháng trước. Với năm 2024 này, chúng tôi đã khởi động rồi. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ có cả năm để chuẩn bị cho một sự kiện lớn với nhiều ngôi sao ca nhạc quốc tế tham gia. Chuyện này đòi hỏi sự chỉn chu, chuẩn bị kỹ lưỡng với nhiều khâu phức tạp.

Đó là điều kiện cơ bản và cần thiết để tiếp cận với các nghệ sĩ quốc tế. Họ sẽ có hàng trăm, hàng nghìn câu hỏi để có thể kiểm tra năng lực tổ chức của những nhà sản xuất Việt Nam.

Với những trường hợp như đêm nhạc bị hủy vừa rồi, tôi cho rằng đó là một sự cố đáng tiếc cho thị trường âm nhạc Việt Nam, và cũng là hồi chuông cảnh báo cho những nhà sản xuất không chuẩn bị kỹ lưỡng hoặc có những ý định khác ngoài âm nhạc, hay quá tập trung vào việc kinh doanh mà quên đi những yếu tố khác rất quan trọng mà nghệ sĩ quốc tế nào cũng yêu cầu. Đó là sự chỉn chu cũng như uy tín của các nhà sản xuất.

- Làm việc chung với nhiều nghệ sĩ từ nổi tiếng tới mới chập chững vào nghề, anh nghĩ đâu là ưu điểm đáng kể đến nhất của nghệ sĩ Việt?

Đối với nghệ sĩ Việt Nam, tôi nghĩ tất cả, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ, khi mới bắt đầu làm nghề thì tất cả đều có một niềm đam mê dành cho âm nhạc. Tuổi trẻ và sự khát khao khẳng định mình là ưu điểm đáng kể của nghệ sĩ Việt Nam.

Tuy nhiên chúng ta vẫn đang ở trong một thị trường đang từng bước phát triển, còn khá nhiều sự bỡ ngỡ. Nhưng trong thời gian vừa qua, chúng ta có thể thấy rằng nhiều sản phẩm âm nhạc, nhiều nghệ sĩ mới nổi lên. Mà so về chất lượng, đối với tôi, không hề thua kém các thị trường âm nhạc quốc tế khác.

- Nhạc sĩ Huy Tuấn nhận xét thế nào về nghệ sĩ thế hệ Gen Z?

Tôi là một nhà sản xuất âm nhạc, vì vậy nhiệm vụ của tôi là phải nghe tất cả các sản phẩm âm nhạc xuất hiện trên thị trường. Ngoài ra, tôi còn là một người yêu nhạc và tôi yêu tất cả thể loại âm nhạc đang tạo thành xu hướng, do các bạn trẻ đã và đang xây dựng, phát huy thời gian qua. Đặc biệt là các nghệ sĩ thế hệ GenZ. Họ rất đa năng và có thể làm được tất cả mọi khâu từ sản xuất, viết nhạc cho đến thu âm, trình diễn. Đây là thế hệ mà tôi rất yêu quý và hi vọng.

- Có khả năng Việt Nam sẽ xuất khẩu được âm nhạc sang thị trường quốc tế?

Các bạn có thể thấy được trong thời gian vừa qua khá nhiều những sản phẩm âm nhạc của chúng ta đã có tiếng vang trên thị trường quốc tế. Và không có lý do gì mà mà chúng ta không hy vọng vào sự phát triển lớn mạnh của thị trường âm nhạc nước nhà. Có thể trong tương lai, chúng ta sẽ tạo ra sản phẩm có tiếng vang lớn hơn thì sao? Đối với tôi, chất lượng âm nhạc cũng như quy trình sản xuất của các nghệ sĩ Việt Nam hiện giờ không thua kém gì các nước trong khu vực, thậm chí là châu Á.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Ở Việt Nam chưa làm giàu được bằng âm nhạc - 5
Nhạc sĩ Huy Tuấn nhận định về thế hệ ca sĩ trẻ hiện nay.

 

TP.HCM là thị trường âm nhạc lớn nhất của Việt Nam

- Cảm xúc của nhạc sĩ Huy Tuấn khi nhìn lại chương trình Hò Dô năm nay?

Đối với tôi, Hò Dô 2023 thực sự là một trong những chương trình thành công nhất của Hò Dô Festival cho đến thời điểm này. Bởi vì đây là lần thứ 3. Sau 2 lần tổ chức trước, chúng tôi đã rút được nhiều kinh nghiệm để có một chương trình chỉn chu hơn và cho khán giả có những trải nghiệm trọn vẹn hơn.

Điều chúng tôi hài lòng nhất đó chính là sự hưởng ứng của khán giả. Khán giả đã dần quen với không khí lễ hội mà ban tổ chức Hò Dô muốn kiến tạo nhằm giúp người dân thành phố có thêm được một địa chỉ văn hóa để thưởng thức âm nhạc, cũng như trải nghiệm một đêm nhạc trọn vẹn từ đầu tới cuối với nhiều chương trình phụ như ẩm thực, trò chơi... Đây là một trong những cố gắng của ban tổ chức Hò Dô trong lần thứ 3 tổ chức.

- Thời gian gần đây cũng có nhiều lễ hội âm nhạc ngoài trời được tổ chức và thu hút sự quan tâm của người dân. Theo nhạc sĩ Huy Tuấn, đây có phải là xu thế tất yếu của thị trường hiện nay?

Hình thức festival âm nhạc khá phổ biến ở những thị trường âm nhạc phát triển khác. Còn đối với Việt Nam thì vẫn còn khá mới và ít lễ hội như vậy. Tuy nhiên năm 2023, chúng ta đã chứng kiến một loạt những lễ hội âm nhạc lớn nhỏ ra đời. Và tôi nghĩ đây chính là xu hướng thưởng thức âm nhạc mới mà tất cả các nơi trên thế giới đều hướng tới. Đó là một lễ hội âm nhạc cộng đồng, nơi có thể đón hàng trăm nghìn khán giả vào trong một không gian âm nhạc, như Festival âm nhạc Hò Dô vừa qua.

- Liệu Hò Dô sẽ diễn ra đều đặn hàng năm, trong vòng 5-10 năm tới?

Hò Dô Festival là một địa chỉ âm nhạc mới được UBND TP.HCM chủ trương tổ chức cho tới năm 2030. Do đó đây sẽ là một trong những lễ hội âm nhạc thường niên diễn ra dưới sự quan tâm và chỉ đạo rất sát sao của lãnh đạo TP.HCM. Mục đích chính là làm sao để chúng ta từng bước xây dựng nên một địa chỉ âm nhạc không chỉ gói gọn trong TP.HCM mà còn phải mang tầm quốc tế, ít nhất là trong khu vực châu Á.

- Theo anh, TP.HCM có lợi thế trở thành một “Thành phố âm nhạc” châu Á không?

Việt Nam chắc chắn sẽ là một trong những địa chỉ tổ chức các lễ hội âm nhạc lớn. Theo tôi, không nơi đâu có thể đáp ứng được nhiều điều kiện như TP.HCM. Bởi TP.HCM không chỉ là đầu tàu kinh tế, mà còn là thị trường âm nhạc lớn nhất của Việt Nam. Tôi chắc chắn đây sẽ là một trong những địa chỉ âm nhạc cũng như nghệ thuật thu hút du khách thập phương.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Ở Việt Nam chưa làm giàu được bằng âm nhạc - 8
Nhạc sĩ Huy Tuấn: Việt Nam chắc chắn sẽ là một trong những địa chỉ tổ chức các lễ hội âm nhạc lớn.

 

Ở Việt Nam chưa làm giàu được bằng âm nhạc

- Thường xuyên cm trch nhiu chương trình gii trí tm c t Bc vào Nam, chưa k các d án sn xut âm nhc... Anh sắp xếp thi gian cho công việc và gia đình như thế nào?

Tôi chưa dám nói mình có thể làm tốt được cả hai công việc. Tuy nhiên có một sự may mắn đó là công việc vừa là sở thích nhưng cũng là kế sinh nhai của tôi. Đây là công việc mà nếu không thực sự đam mê thì sẽ cảm thấy rất vất vả. Cả đời này tôi chỉ có âm nhạc thôi, nên tôi vừa làm vừa xem đó là niềm vui. Thành ra, tôi hầu như chưa bao giờ xem đó là công việc của mình cả.

Và khi bạn lạc quan, vui vẻ trong công việc, chắc chắn bạn sẽ bớt cảm thấy vất vả, lo toan và có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui nhân lên bội phần.

Tất nhiên, đôi lúc nó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian tôi dành cho gia đình. Tuy nhiên đổi lại, tôi dành hết thời gian nghỉ ngơi giữa các dự án để vui chơi cùng con cái cũng như ở bên gia đình.

- Có thể hiểu rằng nhạc sĩ Huy Tuấn làm nghề vì đam mê. Không bị áp lực về kinh tế đúng không?

Không đúng. Đây chỉ là hai thứ bổ trợ cho nhau. Khi bạn có đam mê, chắc chắn là bạn sẽ thành công và bạn sẽ nhận phần thưởng xứng đáng cho sự cố gắng của mình. Tôi nghĩ hai điều này liên quan chặt chẽ với nhau, cho nên không thể nói là cái nào hơn được.

- Ở Việt Nam có làm giàu được bằng âm nhạc?

Chưa. Nếu có, tôi nghĩ là chỉ đếm trên đầu ngón tay. Một số bạn trẻ bây giờ có thu nhập rất tốt và có thể làm được nhiều hơn cho sự nghiệp âm nhạc của mình. Đó là một trong những tín hiệu rất tốt của thị trường âm nhạc nước nhà. Tôi mong rằng ngày càng sẽ có thêm nhiều những nhạc sĩ có thể sống được bằng nghề ở Việt Nam. Tôi sẽ là một trong số đó. Chắc chắn là vậy.

Cảm ơn nhạc sĩ Huy Tuấn vì những chia sẻ!

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Ở Việt Nam chưa làm giàu được bằng âm nhạc - 11

Thực hiện: Thúy Vi

Hỗ trợ địa điểm: 5:30 EARLY MORNING

Sự kiện: 24h Gặp Gỡ
Thứ Ba, ngày 30/01/2024 10:42 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Vi Đinh ([Tên nguồn])